Thời gian qua, cụ thể hóa phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM), các cấp Hội LHPN huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện nhiều phong trào, hoạt động thiết thực. Qua đó góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH, nâng cao đời sống của người dân.Phụ nữ xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc) gìn giữ và phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM là một chương trình lớn của Đảng, Nhà nước, với nhiều nội dung và có tính toàn diện nhằm thay đổi bộ mặt quê hương, cải thiện cuộc sống người dân, trong đó có phụ nữ. Vì thế, thời gian qua, Hội LHPN huyện Đà Bắc đã tích cực hưởng ứng. Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân về chủ trương, chính sách, cách thức tiến hành các hoạt động tham gia xây dựng NTM là hoạt động thường xuyên, ưu tiên của các cấp hội được triển khai dưới nhiềuhình thức. Từ đó, chị em phụ nữ hiểu được rõ hơn về mục đích, ý nghĩa, nội dung phong trào, làm động lực tạo không khí thi đua sôi nổi.

Thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng NTM và đô thị văn minh, các cơ sở hội tích cực vận động, hỗ trợ các hộ đạt tiêu chí "gia đình 5 không, 3 sạch”, "gia đình 5 có, 3 sạch”. Trong năm, có 85 hộ đã được hỗ trợ để đạt tiêu chí "gia đình 5 có, 3 sạch”, nâng tổng số hộ đạt 8 tiêu chí cuộc vận động lên trên 7.130 hộ. Tiếp tục duy trì "Ngày thứ bảy xanh - sạch - đẹp”, các cơ sở hội đã tổ chức ra quân được 17 cuộc tổng vệ sinh. Qua đó, chị em tại các địa bàn đã quét dọn, nạo vét và tu sửa trên 28 km đường làng ngõ xóm, kênh mương, đường liên thôn, xóm; đóng góp 560 công lao động vệ sinh tuyến đường phụ nữ tự quản; đồng thời, tổ chức trồng tuyến đường hoa với tổng chiều dài 1.780 m.

Trong thúc đẩy bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình, hàng năm, Hội LHPN huyện Đà Bắc phối hợp với Hội LHPN tỉnh, các phòng, ban liên quan của huyện tuyên truyền Luật Hôn nhân và gia đình; phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, phòng ngừa, ứng phó với bạo lực giới. Song song với công tác tuyên truyền, từ đầu năm đến nay, tại các cơ sở hội đã thành lập và duy trì 66 tổ truyền thông, 13 địa chỉ an toàn, 13 câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi”. Ngoài ra, tổ chức 64 cuộc truyền thông cộng đồng về xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới, xây dựng mô hình an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Cùng với đó, các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững đượccác cấp Hội LHPN huyện quan tâm. Các cấp hội đã tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào "Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, "Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ” gắn với các tiêu chuẩn và cách làm cụ thể. Trong năm đã có 119 hộ hội viên phụ nữ được giúp đỡ để thoát khỏi diện hộ nghèo, cận nghèo.

Đồng chí Trần Kiều Oanh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đà Bắc cho biết: Với những việc làm phù hợp tâm tư, nguyện vọng của hội viên phụ nữ, Hội LHPN huyện đã và đang tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động và nâng cao trách nhiệm của cán bộ, hội viên trong thực hiện xây dựng NTM. Nhằm góp sức cùng địa phương từng bước rút ngắn lộ trình về đích NTM, thời gian tới, Hội tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ cùng quyết tâm duy trì và nâng cao các tiêu chí NTM; thành lập các câu lạc bộ về phát triển kinh tế, công tác xã hội để chị em có nơi chia sẻ, trò chuyện, tâm sự về mọi lĩnh vực trong cuộc sống…


Thu Hằng


Các tin khác


Công ty Cổ phần Archi Reenco Hòa Bình, một thành viên của Tập Đoàn Việt Mỹ nhận Bằng Khen trong phong trào thi đua yêu nước năm 2023

Ngày 29/2, tại "Hội nghị gặp mặt Doanh nghiệp, Nhà đầu tư, Hợp tác xã" Xuân Giáp Thìn 2024 do UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức, Công ty Cổ phần Archi Reenco Hòa Bình (một thành viên Tập Đoàn Việt Mỹ) vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình trao cho Tập thể có thành tích Xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2023. 

Tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng cho doanh nghiệp phát triển

Chiều 29/2, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh chủ trì gặp mặt doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX) Xuân Giáp Thìn. Các đồng chí: Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; đại diện Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; lãnh đạo các ban, sở, ngành, các huyện, thành phố và 200 DN, HTX, NĐT trên địa bàn tỉnh đã tham dự.

Xuất khẩu 20 tấn sản phẩm măng Kim Bôi sang thị trường Hà Lan

Ngày 29/2, Sở NN&PTNT phối hợp với Công ty cổ phần (CP) Kim Bôi (khu Vai, thị trấn Ba Hàng Đồi, huyện Lạc Thuỷ) tổ chức lễ xuất khẩu hàng nông sản sang thị trường châu Âu (EU).

Doanh nghiệp khẩn trương bắt tay vào sản xuất

Chỉ một tuần sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024, tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, tỷ lệ người lao động đi làm trở lại gần như đã đạt 100%, không khí làm việc khá khẩn trương.

Bỏ làm thuê về quê nuôi lợn trong hang đá

Học xong THPT, anh Đinh Văn Sơn ở xóm Sơn Lập, xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc đi làm thuê nhiều nơi để kiếm sống. Cuộc sống nay đây mai đó, mức lương 5 triệu đồng/tháng, phải đi thuê nhà nên cuộc sống của vợ chồng anh luôn thiếu trước hụt sau. Các con ngày càng lớn thì nhu cầu chi phí ngày càng cao. Sau khi bàn bạc, vợ chồng anh quyết định về quê lập nghiệp. Vợ anh mở cửa hàng tạp hóa tại nhà, anh lên núi làm chuồng nuôi lợn rừng và lợn bản địa.

Huyện Tân Lạc tập trung sản xuất vụ xuân

Ngay sau Tết Nguyên đán, nông dân huyện Tân Lạc gấp rút ra đồng, chạy đua tiến độ sản xuất vụ xuân, quyết tâm hoàn thành kế hoạch đề ra trong khung thời vụ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục