Những năm qua, từ nguồn vốn uỷ thác ngân sách địa phương (NSĐP) chuyển sang Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giải quyết việc làm (GQVL) cho hàng nghìn lao động trên địa bàn tỉnh.


Từ vốn uỷ thác ngân sách địa phương chuyển sang NHCSXH, gia đình ông Vũ Khắc Cường, khu 2, thị trấn Chi Nê (Lạc Thuỷ) đã được vay vốn để đi xuất khẩu lao động, từng bước cải thiện kinh tế.

Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 và Kết luận số 06-KL/TW, ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư đã đem lại hiệu quả tích cực trong thực hiện tín dụng chính sách (TDCS) trên địa bàn tỉnh. Năm 2023, UBND tỉnh và các huyện, thành phố đã chuyển nguồn vốn ủy thác NSĐP sang NHCSXH cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên 40 tỷ đồng. Qua đó, nâng tổng nguồn vốn ủy thác địa phương lên trên 143 tỷ đồng, tăng gần 41 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2022. Thông qua nguồn vốn này đã giúp hàng nghìn hộ dân được vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh; tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm trên 5,6 nghìn lao động trên địa bàn tỉnh.

Đầu năm 2023, gia đình ông Vũ Khắc Cường, khu 2, thị trấn Chi Nê (Lạc Thuỷ) được vay 67 triệu đồng từ NHCSXH để vợ đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan. Đây là nguồn vốn từ NSĐP chuyển sang, được Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lạc Thuỷ cho gia đình ông Cường và trên 300 hộ dân trên địa bàn huyện vay vốn để giải quyết việc làm. "Do kinh tế còn nhiều khó khăn nên vợ tôi đi xuất khẩu sang Đài Loan nhằm cải thiện thu nhập để có điều kiện chăm lo tốt hơn cho con. Tuy nhiên gia đình vẫn còn gặp khó khăn về chi phí nên nguồn vốn NHCSXH cho vay có ý nghĩa rất quan trọng. Đến nay, công việc của vợ tôi đã ổn định, hàng tháng có khoản thu nhập gửi về nhà để trang trải cuộc sống, kinh tế cũng dần ổn định hơn”, ông Cường chia sẻ.

Bên cạnh chú trọng cho vay xuất khẩu lao động, những năm qua, nguồn vốn uỷ thác từ NSĐP chuyển sang được NHCSXH tỉnh tập trung cho vay GQVL. Theo đó, mỗi năm đã có hàng nghìn lao động được GQVL từ nguồn vốn này. Như gia đình ông Đặng Trung Quý, xóm Mạ, xã Tú Lý (Đà Bắc) được vay 80 triệu đồng từ nguồn vốn NSĐP chuyển sang NHCSXH đã phát triển nghề nuôi bò, với tổng đàn trên 10 con. Nhờ nguồn vốn này đã giúp gia đình ông Quý có được nguồn thu nhập ổn định, vươn lên để làm giàu. "Khi nhận được khoản vay của NHCSXH, gia đình tôi xác định cần phải sử dụng vốn thật hiệu quả. Với lãi suất ưu đãi và sự hỗ trợ tận tình của NHCSXH và tổ chức uỷ thác vốn, đến nay kinh tế của gia đình tôi đã có nhiều cải thiện”, ông Quý bộc bạch.

Theo Chi nhánh NHCSXH tỉnh, ngay từ đầu năm 2024, UBND tỉnh và các huyện, thành phố đã hoàn thành chuyển vốn từ nguồn NSĐP sang NHCSXH để cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Theo đó, UBND tỉnh đã chuyển 22,89 tỷ đồng, UBND các huyện, thành phố đã chuyển tổng số tiền 33 tỷ đồng. Đây là năm chuyển vốn NSĐP sang NHCSXH cao nhất kể từ khi thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW.

Theo lãnh đạo Chi nhánh NHCSXH tỉnh cho biết: Ngay sau khi nhận được vốn uỷ thác từ NSĐP chuyển sang, toàn chi nhánh đã tập trung giải ngân đến hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn. Trong tháng 1/2024, nguồn vốn này tiếp tục được tập trung cho vay GQVL với trên 1,2 nghìn lao động trên địa bàn tỉnh được vay vốn.

Viết Đào


Các tin khác


UBND tỉnh làm việc với phái đoàn Nghị sĩ Pháp và AFD tại Việt Nam

Ngày 17/4, UBND tỉnh làm việc với phái đoàn Nghị sĩ Pháp và đại diện Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số ban, sở, ngành.

Chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu

Để chủ động phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão năm 2024, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, đảm bảo tính thống nhất, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng, tránh và kịp thời ứng phó, xử lý các tình huống khi thiên tai xảy ra.

Kết nối giữa Agribank chi nhánh tỉnh Hòa Bình và doanh nghiệp 

Chiều 16/4, Agribank chi nhánh tỉnh Hòa Bình, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp tổ chức Hội nghị kết nối giữa Agribank chi nhánh tỉnh Hòa Bình và doanh nghiệp tỉnh. Đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, Agribank chi nhánh tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh chủ trì hội nghị.

Thúc đẩy tạo sinh kế cho nông dân dưới tán rừng

Sau một thời gian triển khai, Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại giai đoạn II (Chương trình FFF II) do Tổ chức Nông nghiệp và lương thực Liên hợp quốc (FAO) tài trợ tiếp tục phát huy hiệu quả. Các mô hình phát triển rừng gỗ lớn, trồng cây nông nghiệp hữu cơ, nông lâm kết hợp được nhân rộng. Đặc biệt, nhiều nông dân đã thay đổi tư duy, biết tận dụng đất rừng vốn có để nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích.

Huyện Lạc Thủy: Siết chặt quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Những năm qua, UBND huyện Lạc Thủy thực hiện tốt các nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh trên cơ sở chấp hành đúng, đầy đủ quy định pháp luật, góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục