Những năm qua, phát huy tinh thần "Tuổi cao - gương sáng”, người cao tuổi (NCT) xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi không chỉ gương mẫu, đi đầu thực hiện các phong trào, hoạt động của địa phương mà còn tích cực tham gia phong trào NCT làm kinh tế giỏi. Qua phong trào đã có nhiều tấm gương điển hình xây dựng các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, là gương sáng cho con cháu học tập, noi theo.Ông Phan Văn Duy, xóm Phố Mỵ Thanh, xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) phát triển kinh tế từ mô hình trồng ổi.

Tiêu biểu trong phong trào "NCT làm kinh tế giỏi” phải kể đến ông Phan Văn Duy, xóm Phố Mỵ Thanh với mô hình trồng ổi Đài Loan. Năm 2018, qua tìm hiểu, nhận thấy giống ổi Đài Loan phù hợp với thổ nhưỡng địa phương, gia đình ông Duy quyết định chặt bỏ một phần vườn cam kém hiệu quả chuyển sang trồng 600 gốc ổi Đài Loan. Sau 8 tháng trồng, cây ổi bắt đầu cho thu hoạch. Sản lượng thu hoạch trung bình từ 40 - 50 kg/cây, hàng năm đạt 30 tấn quả. Vườn ổi ra quả quanh năm, vị ngọt, giòn được thị trường ưa chuộng, không phải lo đầu ra, chủ yếu tư thương đến thu mua, giá bán buôn trung bình từ 10.000 - 15.000 đồng/kg, có thời điểm 20.000 đồng/kg. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình thu về gần 400 triệu đồng.

Ông Duy chia sẻ: "Từ khi chuyển sang trồng ổi, kinh tế của gia đình phát triển. Chưa thể nói là hộ giàu nhưng cũng là hộ khá trong xóm. Giống ổi này cho thu hoạch quanh năm, ngày nào cũng có thu nhập, ngày ít cũng thu vài trăm nghìn đồng".

Hộ bà Trần Thị Linh, xóm Bãi Khoai cũng là một trong những hộ tiêu biểu trong phát triển kinh tế với mô hình chăn nuôi. Hiện gia đình bà nuôi trên 1.000 con gà, 300 con lợn thịt, 50 con lợn nái, mỗi năm cho thu nhập trên 600 triệu đồng. Từ mô hình chăn nuôi, đời sống của gia đình từng bước được cải thiện. Không chỉ làm giàu cho gia đình, bà Linh còn là người nhiệt tình, luôn sẵn sàng truyền đạt, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, giúp đỡ nhiều hộ dân, trong đó có hộ khó khăn để cùng vươn lên thoát nghèo và làm giàu; đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động địa phương với thu nhập khoảng 5 triệu đồng/người/tháng.

Hội NCT xã Mỵ Hòa hiện có 705 hội viên, sinh hoạt tại 8 chi hội. Thực hiện phong trào NCT nêu gương sáng phát triển kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo, Hội NCT xã bám sát các hoạt động của hội cấp trên và phong trào thi đua của địa phương, đồng thời liên kết, phối hợp với các ngành, đoàn thể trong việc tổ chức tập huấn kiến thức khoa học kỹ thuật, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi và phát huy vai trò nòng cốt trong vận động con cháu lao động sản xuất.

Ông Bùi Văn Thiệng, Chủ tịch Hội NCT xã Mỵ Hòa cho biết: Hiện toàn xã có trên 350 NCT trực tiếp tham gia lao động sản xuất, chiếm gần 50% hội viên. Phong trào NCT làm kinh tế giỏi không chỉ phát huy được tinh thần, ý chí của NCT trong phát triển kinh tế mà còn phát huy vai trò, vị thế của NCT trong việc giáo dục con cháu tính tự lập, siêng năng trong lao động sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng.

Thời gian tới, Hội NCT xã Mỵ Hòa tiếp tục củng cố, xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Vận động hội viên tham gia các phong trào thi đua trên mọi lĩnh vực. Qua đó phát huy tinh thần "Tuổi cao - gương sáng”, là chỗ dựa tin cậy, vững chắc cho gia đình, cộng đồng và đóng góp tích cực vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH tại địa phương.


Bùi Thoa

(Trung tâm VH-TT&TT huyện Kim Bôi)


Các tin khác


500 đoàn viên, người lao động tham dự hội chợ việc làm huyện Đà Bắc

Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hoà Bình, UBND huyện Đà Bắc vừa tổ chức hội chợ việc làm. 500 đoàn viên thanh viên, người lao động đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tham dự.

Giá vàng sáng 21/4

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 21/4, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Tập huấn triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”

Ngày 19/4, Hội LHPN tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn triển khai Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”; hướng dẫn xây dựng dự án khởi nghiệp tham gia cuộc thi năm 2024.

Sản lượng sơ chế, chế biến thủy sản hàng năm đạt khoảng 850 tấn

Theo Chi cục Thuỷ sản, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 10 cơ sở sơ chế, chế biến và bảo quản sản phẩm thủy sản, gồm 3 doanh nghiệp, 1 hợp tác xã và 6 hộ kinh doanh. Sản phẩm sơ chế, chế biến thuỷ sản chủ yếu là cá fillet, chả cá, ruốc cá, cá kho, cá nướng, cá khô, tôm khô, cá tươi, tôm tươi, cá đóng gói đông lạnh. Toàn tỉnh có 5 sản phẩm thủy sản chế biến được chứng nhận OCOP 4 sao. Hàng năm, sản lượng sơ chế, chế biến thủy sản đạt khoảng 850 tấn, chiếm 11,33% sản lượng thủy sản nuôi trồng và khai thác trên hồ Hòa Bình.

Giải quyết vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Do những khó khăn, vướng mắc về các quy trình thủ tục, giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư, điều chỉnh đất rừng, đất lúa, vấn đề đất đắp cho các công trình dự án và những khó khăn khách quan khác, Hòa Bình là tỉnh có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công (VĐTC) đạt thấp so với trung bình cả nước. Trước thực trạng đó, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương, chủ đầu tư (CĐT) cần "rõ vai, thuộc bài”, gắn với trách nhiệm người đứng đầu, bám sát cơ sở, thường xuyên giao ban tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các thủ tục đầu tư. Đồng thời cần tăng cường kỷ cương, kỷ luật, lấy thực hiện mục tiêu, kế hoạch giải ngân làm kết quả để đánh giá mức độ hoàn thành, xếp loại thi đua năm của đơn vị, quyết liệt đẩy nhanh tiến độ đầu tư các nguồn vốn, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng.

Huyện Kim Bôi phát triển kinh tế rừng ổn định, bền vững

Nhà có nhiều hay ít cũng đều phải có trách nhiệm giữ rừng như nhau; bất kỳ ai có hành vi xâm hại rừng, dù chỉ là một cây măng cũng phải chịu phạt. Điều này đã được 100% người dân xóm Bưa Cầu, xã Hùng Sơn (Kim Bôi) nhất trí đưa vào hương ước của xóm để bảo vệ rừng...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục