Giá điện sẽ tăng 6,8% từ 1/3/2010

Giá điện sẽ tăng 6,8% từ 1/3/2010

Giá bán điện bình quân năm 2010 sẽ tăng lên 6,8% so với giá bình quân thực hiện năm 2009 và áp dụng từ ngày 1/3 tới.

Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Đỗ Hữu Hào vừa khẳng định như vậy với PV.VietNamNet.

Ông Đỗ Hữu Hào cho hay, đây là tỷ lệ tăng giá điện cho năm 2010 đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý. Theo Quyết định 21 của Thủ tướng về cơ chế giá điện theo thị trường, nếu giá điện tăng trên 5% thì phải do cấp Thủ tướng phê duyệt.

Mô tả ảnh.
Giá điện sẽ tăng 6,8% từ 1/3/2010 (ảnh: Phạm Huyền)

Tuy nhiên, năm nay, Thủ tướng đã giao việc này cho Bộ Công Thương đảm nhiệm. Hiện, Bộ này đang soạn thảo thông tư hướng dẫn về việc thực hiện giá bán điện năm 2010. Dự kiến, cuối tuần này, Bộ Công Thương sẽ công bố chính thức Thông tư quan trọng này.

Theo ông Hào, mức tăng 6,8% cho giá điện thực chất là tương ứng với phương án 2 của Bộ Công Thương trình Thủ tướng. Giá than bán cho điện sẽ bằng giá thành của giá than trong năm 2008, nghĩa là, sẽ tăng khoảng 28% so với giá bán than cho điện hiện hành.

Tới thời điểm này, trên cơ sở mức giá điện đã được Thủ tướng chấp thuận, các chuyên gia của Bộ Công Thương mới đang tính toán cụ thể về mức tác động của giá điện tới nền kinh tế nói chung, cũng như, mức tính toán cụ thể giá bán lẻ bình quân, ông Hào cho biết.

Biểu giá điện sinh hoạt sẽ vẫn như năm 2009, có 7 nấc thang, trong đó, 50kWh đầu tiên sẽ được  bù chéo, hưởng ưu đãi.

Như vậy, giá điện năm 2010 được thông qua cao hơn so với phương án đề xuất của Bộ Công Thương (4,91%) và chỉ thấp hơn một chút so với phương án đề xuất của Tập đòan Điện lực Việt Nam (EVN)

Trước Tết Nguyên đán, EVN từng kiến nghị giá điện bình quân năm 2010 tăng 6,94% so với giá bán điện bình quân ước thực hiện năm 2009.

EVN đã tính toán, với mức tăng này thì tổng chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2010 là 84.915 tỷ đồng, tổng doanh thu yêu cầu sản xuất kinh doanh điện là 86.301 tỷ đồng, giá thành bình quân là 1.041,9 đ/kWh, giá bán điện bình quân là 1.058,9đ/kWh.

Mức tăng giá điện 6,8% được các chuyên gia kinh tế đánh giá là phù hợp, không gây sốc gây ảnh hưởng tới phát triển kinh tế và đời sống nhân dân.

                                                                                       Theo Vnn

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục