Với chênh lệch lãi suất giữa USD và VNĐ quá lớn, có thể trong thời gian tới, doanh nghiệp gửi USD tại các ngân hàng sẽ ồ ạt chuyển sang tiền đồng. Khi đó, cung USD tăng lên, tỉ giá ngoại tệ tự do sẽ giảm mạnh

Hôm qua (22-2), hệ thống ngân hàng (NH) đồng loạt hoạt động trở lại sau 9 ngày nghỉ Tết. Người dân đến NH chủ yếu là gửi tiền, đáo hạn sổ tiết kiệm, nộp tiền vào tài khoản chuẩn bị cho các phương án kinh doanh trong thời gian tới.


Những ngày đầu năm Canh Dần, giao dịch tại các ngân hàng đều sôi động (ảnh chụp tại ACB lúc 10 giờ ngày 22-2). Ảnh: H.Thúy

Chờ đợi đến lượt


Tại NH NN – PTNT (Agribank) chi nhánh Gia Định có khá đông người dân đến giao dịch, trong đó phần lớn là giới CBCNV đến gửi tiết kiệm với số tiền gửi khoảng chục triệu đồng/người. Ông T.H.Đ cho biết ông đến Agribank chi nhánh Gia Định để nộp vào tài khoản 100 triệu đồng chuẩn bị thanh toán tiền mua hàng hóa cho đối tác trong vài ngày tới.

Tại NH Đông Á (DongABank), chị Nguyễn Thị Chi (phường 10, quận Gò Vấp) cho hay sau Tết Canh Dần gia đình chị dành dụm một số tiền nên chọn NH có chương trình khuyến mãi tiền gửi để tăng thêm mức sinh lời. “Với số tiền gửi 80 triệu đồng, ngoài lãi suất 10,49%/năm, khách hàng còn được DongABank tặng hơn 300.000 đồng nên tôi quyết định mở sổ tiết kiệm tại DongABank” - chị Chi nói. Còn khách hàng của NH Á châu (ACB) chi nhánh Sài Gòn phải chờ đợi khá lâu mới đến lượt giao dịch vì NH quá đông khách. Tại NH Xuất Nhập khẩu VN (Eximbank) không ít khách hàng cá nhân, doanh nghiệp mang hàng trăm tỉ đồng nộp  vào tài khoản. Số khác thì gửi tiết kiệm hoặc giao dịch chuyển khoản. Tại các NH khác, giao dịch trong ngày 22-2 cũng diễn ra tấp nập.


Theo các NH, dịp Tết, một số doanh nghiệp bán được hàng hóa nên tập trung tiền nộp NH vào thời điểm sau Tết. Phần lớn người dân còn tiền nhàn rỗi đến NH gửi tiết kiệm nên giao dịch thời điểm đầu tháng giêng thường sôi động.  


Cạnh tranh ngoại tệ


Cùng ngày, các NH đồng loạt niêm yết giá ngoại tệ bán ra 19.100 đồng/USD. Thế nhưng, giá mua vào giữa các NH có sự khác biệt. Thời điểm 8 giờ, Eximbank mua vào 18.600 đồng/USD, cao hơn NH ngoại thương chi nhánh TPHCM 50 đồng/USD. Còn ACB và NH Sài Gòn Thương tín (Sacombank) mạnh tay thu mua 18.700 đồng /USD... Điều này cho thấy các NH cạnh tranh nhau để thu hút nguồn ngoại tệ từ doanh nghiệp. Tuy nhiên, lãnh đạo nhiều NH cho biết doanh nghiệp bán ngoại tệ chưa nhiều. Ông Trần Xuân Huy, Tổng Giám đốc Sacombank, cho rằng hiện hoạt động xuất khẩu chưa mạnh nên nguồn cung USD tăng không đáng kể.

Thông thường từ tháng 3 hằng năm, doanh nghiệp gia tăng xuất khẩu, khi đó nguồn cung ngoại tệ của NH mới tăng mạnh. Ông Trương Văn Phước, Tổng Giám đốc Eximbank, cho biết: Do Eximbank tài trợ xuất khẩu cho doanh nghiệp nên cung USD khá thường xuyên song số lượng chưa nhiều.


Do các NH đã giao dịch trở lại nên tỉ giá USD/VNĐ ngày 22-2 hạ nhiệt còn 19.450 đồng/USD, giảm 50 USD/đồng so với hôm trước, giao dịch ế ẩm. Hiện giới kinh doanh ngoại tệ tự do có nhiều dự báo trái ngược nhau. Có ý kiến cho rằng tỉ giá sẽ tăng bởi kinh nghiệm cho thấy khi NH tăng tỉ giá thì tỉ giá USD/VNĐ tự do tăng mạnh.

Nhiều ý kiến lại cho rằng USD tự do sẽ đi xuống và sẽ dừng ở mức cao hơn tỉ giá của NH 200-300 đồng/USD. Vì thế, các đầu mối giao dịch ngoại tệ tự do hiện từ chối mua USD với số lượng lớn. Tuy nhiên, điều mà người sành sỏi thị trường ngoại tệ nhìn thấy là lãi suất tiền gửi USD của doanh nghiệp tối đa chỉ 1%/năm, trong khi lãi suất tiền gửi VNĐ (cộng thêm khuyến mãi) đã trên 11%/năm. Với chênh lệch lãi suất giữa USD và VNĐ quá lớn, có thể trong thời gian tới doanh nghiệp hiện gửi USD tại các NH sẽ ồ ạt chuyển sang tiền đồng. Khi đó, cung USD tăng lên, tỉ giá ngoại tệ tự do sẽ giảm mạnh.

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục