Anh Dương Quốc Trung ở thị trấn Đà Bắc chọn nuôi rắn hổ mang để làm giàu.

Anh Dương Quốc Trung ở thị trấn Đà Bắc chọn nuôi rắn hổ mang để làm giàu.

(HBĐT) - Là một người hay đi đây đó nên anh Dương Quốc Trung ở tiểu khu Thạch Lý, thị trấn Đà Bắc, huyện Đà Bắc biết được nhiều nơi như Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ… đã thành công trong việc nuôi rắn hổ mang để xuất khẩu.

 

Năm 2006, anh quyết định mua 20 con rắn hổ mang bành ở Vĩnh Phúc để nuôi thử nghiệm. Do thích nghi với điều kiện khí hậu nên rắn lớn nhanh. Sau khoảng 17 tháng thì xuất bán. Sau mỗi lứa bán, anh để lại một ít để nhân rộng đàn rắn của mình. Hiện tại, chuồng nhà anh có 20 con rắn đực và 40 con rắn đẻ. Anh cho biết: Cách đây khoảng một tháng, tôi xuất được 100 con với trọng lượng 2 tạ thịt. Trung bình mỗi con được khoảng trên dưới 2kg. Giá 1kg bán ngay tại nhà là 600 nghìn đồng. Tôi đã đi xem nhiều mô hình nuôi rắn, nhưng thấy con rắn hổ mang bành là con dễ nuôi nhất. Giống này phàm ăn, nhanh lớn mà không phải là giống nằm trong sách đỏ Nhà nước cấm. Chuồng trại chăn nuôi cũng đơn giản. Mỗi con một ô chuồng với kích thước 50cm x 50cm x 50 cm. Chuồng được đậy kín có một lỗ nhỏ che lưới bằng khoảng một bàn tay để lỗ thông hơi. Ngoài ta còn một lỗ với diện tích lớn hơn một chút đậy nắp xi măng để tiện cho ăn và bắt rắn.

 

Thức ăn của rắn hổ mang chủ yếu là cóc. Tùy theo cơ thể, mỗi bữa rắn ăn 1-3 con cóc. Mỗi năm rắn chỉ ăn 6 tháng, từ tháng 3 đến tháng 10 âm lịch. Từ khoảng tháng 10 đến tháng 3 âm lịch thì rắn ngủ đông. Để có thức ăn cho rắn, anh thường thu mua của những người chuyên đi bắt cóc. Tại huyện Đà Bắc có một mình anh Trung nuôi nên nguồn thức ăn khá dồi dào. Do ăn ít, dễ chăm sóc nên một người có thể nuôi được khoảng 300 con rắn hổ mang. Chu kỳ đẻ của rắn hổ mang thường vào tháng 5 âm lịch hàng năm. Mỗi con cái đẻ được 15-16 quả trứng. Sau khi đẻ thì vùi trứng vào cát để rắn nở. Tỷ lệ nở đạt khoảng 60-70% số lượng trứng đẻ.

 

Về cách phòng bệnh, anh Trung cho biết: Giống rắn này rất khỏe, ít bệnh . Nhưng nó kỵ nước. Do vậy, chuồng lúc nào cũng phải khô ráo, sạch sẽ. Nếu chuồng ẩm nước thì rắn bị bệnh và có thể chết. Mùa đông, chuồng nuôi rắn phải kín cửa để che lạnh và che gió. Rắn có thể bán lúc nào cũng được, nhưng khách hàng thường chọn rắn từ 2 kg trở lên. Để nuôi được trọng lượng này thì người nuôi phải nuôi rắn trong khoảng 17 tháng tuổi. Hiện tại, những thương nhân mua rắn chủ yếu xuất khẩu sang Đài Loan, Trung Quốc, Hồng Kông và một số nước châu á. Những thị trường này nhu cầu rắn thịt và ngâm rượu rất lớn nên không có hàng để bán. Ngoài nuôi rắn hổ mang vườn nhà anh Trung còn nuôi nhím và lợn rừng thuần chủng.       

 

                                                                               Việt Lâm

 

Các tin khác


Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục