Từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng khoảng 1.600 tỉ đồng, bằng 48% của cả năm 2009, được cho là để đón “sóng” năm 2010

Từ đầu năm đến nay, thị trường chứng khoán lình xình, biên độ chỉ số giá dao động hẹp, làm cho nhà đầu tư “lướt sóng” trong nước chán nản. Trong bối cảnh trầm lắng đó, khối nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) vẫn cần mẫn mua vào những cổ phiếu tốt, thanh khoản cao để phục vụ cho ý đồ chờ “sóng” hoặc tích lũy đầu tư lâu dài.


Mua ròng 1.600 tỉ đồng


Thống kê trên sàn TPHCM (HoSE), từ đầu năm đến nay, khối nhà ĐTNN mua ròng với giá trị khoảng 1.600 tỉ đồng. Những mã nước ngoài mua chủ yếu là VNM, EIB, HAG, BVH, HPG. Qua đó cho thấy khối nhà ĐTNN đang tin tưởng vào khả năng kinh tế Việt Nam sẽ bật lên sau suy thoái và các doanh nghiệp niêm yết trên sàn sẽ làm ăn tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Trong các phiên giao dịch, nếu thị trường “nóng” thì khối này “nhường sân” cho nhà đầu tư trong nước, nếu giá cổ phiếu giảm thì họ mua vào. Từ ngày 11-1 về sau, thị trường rất trầm lắng, tận dụng cơ hội họ mua ròng liên tục 21 phiên liền. Đặc biệt, trong ngày 3-2, khối ĐTNN gây ấn tượng khi mua ròng hơn 231 tỉ đồng.

Cả năm vừa qua, khối này chỉ mua ròng 3.325 tỉ đồng, trong khi với 32 phiên giao dịch từ đầu năm đến nay khối này đã mua ròng 1.600 tỉ đồng (bằng 48% của 2009). Việc nhà ĐTNN mua ròng trong thời gian thị trường ế ẩm phải chăng là gom hàng để đón “sóng” trong năm nay?


Mất nhiều thời gian mua gom


Sau suy thoái, nhà ĐTNN nhìn rõ hơn về các nền kinh tế trên thế giới và họ dễ dàng lựa chọn thị trường để đầu tư, trong đó thị trường Việt Nam đang được nhiều tổ chức tài chính quan tâm. Do có tầm nhìn toàn cầu và kinh nghiệm lâu năm nên các nhà ĐTNN dễ lựa chọn doanh nghiệp để rót vốn mua cổ phiếu.

So với quy mô quốc tế, các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam còn rất nhỏ, dư địa hoạt động còn rộng nên khả năng tăng trưởng còn rất mạnh. Cho đến nay, toàn bộ giá trị vốn hóa sàn HoSE chỉ mới đạt khoảng 500.000 tỉ đồng (tương đương 26 tỉ USD), chỉ bằng số tiền của Công ty Berkshire Hathaway của tỉ phú Warren Buffett (Mỹ) đầu tư mua 77,4% cổ phần Công ty Xe lửa Burlington Northern Santa Fe cuối năm ngoái.Hai phiên giao dịch đầu năm 2010 đầy kịch tính, nhà đầu tư lo lắng. Ảnh: H.Thúy


Với 213 mã niêm yết, tính trung bình chỉ đạt giá trị vốn hóa 123 triệu USD/công ty. Do lượng cổ phiếu giao dịch hằng ngày trên thị trường thường chỉ chiếm khoảng 1% - 2%/tổng số cổ phiếu lưu hành nên để mua được số lượng đáng kể, nhà ĐTNN phải mất nhiều thời gian để mua gom. Vì vậy, khi nền kinh tế Việt Nam thoát khỏi suy thoái, đi vào phát triển ổn định, họ tận dụng lúc thị trường ế ẩm để tranh thủ mua vào.


Kỳ vọng 2010


Mặc dù hiện tại thị trường đang rất trầm lắng nhưng nhiều chuyên gia vẫn tỏ ra lạc quan và kỳ vọng cao vào sự tăng trưởng, sôi động của chứng khoán trong năm 2010.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương tín, dự báo dòng tiền đổ vào thị trường năm nay sẽ tăng mạnh, thanh khoản sẽ được cải thiện và VN-Index có thể đạt mức 750 điểm, dòng tiền đầu tư gián tiếp nước ngoài hứa hẹn tăng trong năm 2010.

Được biết, tại hội thảo về tài chính do Euromoney tổ chức vừa qua ở Hà Nội, đã có 400/600 khách tham dự là người nước ngoài. Họ quan tâm nhiều đến các doanh nghiệp hoạt động trên các lĩnh vực như: tài chính, ngân hàng, cao su thiên nhiên, bất động sản, dược phẩm, hàng tiêu dùng, thực phẩm...

Là một nhà ĐTNN lâu năm tại Việt Nam, ông Dominic Scriven, Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư Dragon Capital, cho biết: “Tôi tin chắc rằng năm 2010 Việt Nam không còn chật vật như năm 2009. Tất nhiên, năm nay vẫn tồn tại những thách thức không nhỏ nhưng khả năng tác động quá xấu đến tài chính tiền tệ có thể đã bị loại trừ. Song nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ lạm phát và biến động về lãi suất cơ bản nhưng không nên quá lo lắng như năm vừa qua”.

 

                                                                                Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục