Khi các ngân hàng thực hiện hạ lãi suất theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước cũng như sự đồng thuận của Hiệp hội Ngân hàng trên thị trường tái xuất hiện tình trạng "ngắn cao, dài thấp".

Thực tế, sau khi các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất, trên thị trường đang hình thành mặt bằng lãi suất mới  phổ biến ở mức 11,2% cho các kỳ hạn dưới 12 tháng. Mặc dù chưa thể lùi về mức 11%/năm như cam kết nhưng đây vẫn được đánh giá là một nỗ lực đáng kể của các ngân hàng khi đưa lãi suất từ trên 11,5% thậm chí gần 12%/năm về mức đã nêu trên. 

Mô tả ảnh.
Tái diễn tình trạng lãi suất ngắn hạn cao, dài hạn thấp. (Ảnh:VNN)

 

Tuy nhiên, thị trường đã xuất hiện tình trạng rất nhiều các ngân hàng niêm yết đồng loạt lãi suất giống nhau ở các kỳ hạn dưới 12 tháng. Ngân hàng Kiên Long đồng loạt áp dụng mức 11,2% cho tất cả các kỳ hạn từ 1 – 12 tháng. Đây cũng là thực tế lãi suất huy động tại Ngân hàng Đại Dương, Ngân hàng Phương Nam… Thậm chí, một ngân hàng quốc doanh lớn như Vietinbank cũng áp dụng đồng loạt lãi suất 11,2%. BIDV áp dụng đồng nhất 11,2% cho các kỳ hạn 3 – 12 tháng.

 

Đặc biệt, Ngân hàng Đại Tín còn áp dụng lãi suất 10,6% cho tất cả các kỳ hạn. Ngân hàng Nam Á áp dụng 11,22% cho các kỳ hạn từ 3 tháng trở lên.

 

Không những thế, các ngân hàng lại còn duy trì lãi suất cao ở các kỳ hạn ngắn dưới 12 tháng nhưng lại để lãi suất thấp hơn cho các kỳ hạn dài trên 12 tháng. Hiện tại, rất nhiều ngân hàng đang để lãi suất dài hạn dưới 11%. Vietinbank, lãi suất dưới 12 tháng là 11,2% nhưng trên 12 tháng chỉ là 10,8%, thậm chí Ngân hàng Đông Nam Á lãi suất trên 12 tháng chỉ là 10,5%, Ngân hàng Đại Á là 11%.

 

Trong khi đó, chỉ có rất ít các ngân hàng đảm bảo được đường cong lãi suất gửi càng dài hạn có lãi suất càng cao. 

 

Thực tế này đã gợi lại tìng trạng khó khăn của hệ thống ngân hàng năm 2008. Khi đó, đó các ngân hàng cũng đồng loạt niêm yết lãi suất rất cao ở các kỳ hạn ngắn và thấp ở những kỳ hạn dài. Mất rất nhiều thời gian và công sức, đường cong lãi suất mới dần được tái lập lại. Thời điểm đó, việc đường cong lãi suất bị phá bỏ được lý giải là do những khó khăn về thanh khoản ngắn hạn của hệ thống ngân hàng nên buộc phải tăng huy động vốn đề bù đắp. Vì thế, việc tái diễn tình trạng này khiến cho nhiều người có những liên tưởng và lo ngại.

 

Tuy nhiên, trao đổi với các ngân hàng thì được khẳng định, không có tình trạng thiếu thanh khoản như trước đây. Việc một số ngân hàng niêm yết đồng loạt lãi suất ở các kỳ hạn giống nhau là một cách để giữ chân khách hàng.

 

Đa số khách hàng gửi tiền vẫn thích gửi ngắn hạn. Việc giảm lãi suất, nếu làm đúng quy luật sẽ buộc giảm sâu ở những kỳ hạn ngắn, điều đó có thể buộc các ngân hàng mất khách nên mới có tình trạng "ngắn cao, dài thấp"  như một bước đệm để tránh sốc cho ngân hàng và cả khách hàng. Còn việc để lãi suất thấp hơn ở các kỳ hạn dài là có sự thận trọng để chờ đợi những diễn biến mới của nền kinh tế. Các ngân hàng hy vọng về dài hạn, kinh tế ổn định, lạm phát giảm thì lãi suất sẽ hạ thấp xuống.

 

Trao đổi về vấn đề này, chuyên gia từ Hiệp hội Ngân hàng đều cho rằng, thực tế này xuất phát từ một đặc trưng của thị trường Việt Nam là các khoản tiền gửi chủ yếu là ngắn hạn. Đặc biệt, trong giai đoạn kinh tế chưa ổn định, các lĩnh vực đầu tư khác có nhiều hấp dẫn thì người dân thường chọn kỳ hạn ngắn để gửi tiền để dễ điều chỉnh. Khi kinh tế ổn định, chắc chắn lượng tiền vào ngân hàng sẽ nhiều, khách hàng yên tâm gửi dài hạn hơn. Đó sẽ là điều kiện các ngân hàng chỉnh lại đường cong lãi suất theo quy luật "dài cao, ngắn thấp".

 

                                                                                                  Theo Vnn

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục