Những sản phẩm truyền thống ở Mai Châu luôn thu hút sự quan tâm của du khách

Những sản phẩm truyền thống ở Mai Châu luôn thu hút sự quan tâm của du khách

(HBĐT) - Mai Châu được du khách trong và ngoài nước biết đến là điểm du lịch về văn hoá qua những bản làng. Nhiều năm qua Bản Lác xã Chiềng Châu, bản Văn, bản Pom Coọng (thị trấn Mai Châu)... là nơi còn lưu giữ được nguyên vẹn những nếp nhà sàn truyền thống của dân tộc Thái đã hình thành nên các điểm du lịch để phục vụ du khách.

 

Đến với Mai Châu ngoài việc được tận hưởng không khí trong lành, ngắm cảnh thiên nhiên hùng vĩ và tiếp nhận những tình cảm nồng ấm, thân thiện của người dân nơi đây, du khách còn có điều kiện để tìm hiểu nét văn hoá đặc trưng của dân tộc Thái, Mông  qua các hoạt động sinh hoạt văn hoá cộng đồng của người xưa trong  các lễ hội :  "Cầu mưa". "Xên bản xên Mường", "Chá chiêng" của dân tộc Thái và lễ hội "Gầu tào" của dân tộc Mông... và các đêm giao lưu văn hoá, văn

nghệ.

 

Để những tiềm năng sẵn có trở thành thế mạnh, Đảng bộ huyện đã có Nghị quyết chuyên đề về phát triển văn hoá du lịch, nhằm đưa du lịch trở thành một ngành mũi nhọn trong phát triển kinh tế, xã hội của huyện. Trên cơ sở đó tuyên truyền đẩy mạnh xã hội hoá du lịch để thu hút đầu tư. Một mặt, tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch liên kết để lên kế hoạch xây dựng các sản phẩm du lịch, các tuyến và chương trình du lịch... quảng bá các di sản phi vật thể của địa phương tới du khách trong và ngoài nước, tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân giữ gìn và bảo vệ di sản văn hoá của dân tộc mình.

 

Cụ thể hoá Nghị quyết của Đảng bộ huyện, ngành Văn hoá đã xây dựng kế hoạch dài hạn nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo tồn và phát huy các di sản văn hoá, di tích lịch của địa phương như: kiến trúc nhà ở, văn hóa văn nghệ dân gian, trang phục, văn hóa ẩm thực để đầu tư, tôn tạo, giữ gìn trở thành sản phẩm văn hoá du lịch. Đồng thời, tham mưu cho UBND huyện lập quy hoạch xây dựng các điểm bản làng du lịch mới, đầu tư cơ sở hạ tầng, thành lập các đội văn nghệ dân gian và khôi phục các lễ hội truyền thống để phục vụ du khách. Đầu năm 2010, huyện đã khôi phục lại lễ hội “Xên bản, xên mường” của dân tộc Thái với nhiều hoạt động phong phú thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân và du khách thập phương tham quan, nghiên cứu tạo không khí vui tươi phấn khởi.

 

Hiện tại, huỵên đang xúc tiến xây dựng những điểm du lịch mới như : bản Bước xã Xăm Khoè trở thành làng văn hoá- du lịch sinh thái; dự án du lịch hồ Xam Tạng, địa phận xã Noong Luông; khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia- Pà Cò, hồ Tòng Đậu và các điểm du lịch làng nghề truyền thống. Ngoài ra, Mai Châu còn có 5 di tích lịch sử, văn hoá được bộ Văn hoá- thể thao và Du lịch công nhận cũng đã được đưa vào danh sách tôn tạo, giữ gìn để khai thác nhằm mục đích phát triển du lịch. Huyện đang đề nghị Sở Văn hoá- Thể thao& Du lịch, trực tiếp là Bảo tàng tỉnh đầu tư xây dựng tôn tạo Hang Mỏ Luông ( thị trấn Mai Châu) để sớm đưa công trình vào khai thác phục vụ du lịch trên địa bàn.

           

Những dự án được được đầu tư vào Mai Châu đều dựa trên cơ sở bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống kết hợp hài hoà với phong cách hiện đại. Ông Khà Phúc Dằng, Bí thư huyện uỷ khẳng định: Du lịch đã đóng góp cho huyện một khoản ngân sách tương đối ổn định. Chủ trương của huyện là phát triển các loại hình du lịch để quảng bá hình ảnh của huyện không chỉ với các nhà nghiên cứu, du khách thập phương mà còn để thu hút các nhà đầu tư. Phấn đấu đến năm 2015, toàn huyện có 18 xóm, bản và 1 xã thành điểm du lịch cộng đồng, huyện cũng trở thành điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn của vùng cửa ngõ Tây Bắc.

 

Tính đến nay, trên địa bàn huyện Mai Châu đã có 74 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, trong đó có 47 cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ, 27 cơ sở kinh doanh bán hàng dịch vụ du lịch. Trong 6 tháng đầu năm 2010, huyện đã đón 2.931 lượt khách du lịch, trong đó có 1.602 lượt khách quốc tế và 1.329 lượt khách nội địa. Tổng doanh thu từ hoạt động du lịch trong 6 tháng qua ước đạt trên 2.507 triệu đồng. Làm tốt công tác quảng bá du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng Mai Châu đã tạo được ấn tượng tốt đẹp cho du khách về một địa danh có nền văn hoá độc đáo đa dân tộc.

 

                                                                                                Thúy Hằng

 

Các tin khác


Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Giám sát tình hình thực hiện đầu tư công năm 2023 tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh) do đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách làm trưởng đoàn vừa giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết số 203/NQ-HĐND, ngày 9/12/2022 của HĐND tỉnh về Kế hoạch đầu tư công năm 2023 trên địa bàn huyện Đà Bắc.

“Chung tay tháo gỡ khó khăn, nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh cho cơ sở công nghiệp nông thôn”

(HBĐT) - Đó là mục tiêu mà Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC& TVPTCN) tỉnh phối hợp Trung tâm KC&TVPTCN 1 (Cục Công Thương địa phương – Bộ Công Thương) chú trọng thực hiện thông qua các hoạt động chương trình hỗ trợ thiết thực, hiệu quả trong thời gian qua.

Chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

(HBĐT) - Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh uỷ vừa ban hành Kết luận số 928-KL/TU, ngày 21/9/2023 về tiếp tục thực hiện Chương trình hành động số 33/CTr-TU, ngày 10/7/2020 của BTV Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW, ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Chương trình hành động số 33).

Cựu chiến binh huyện Lạc Thủy gương mẫu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", trong thời gian qua, nhiều hội viên cựu chiến binh (CCB) ở huyện Lạc Thủy đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, trở thành những tấm gương điển hình trong công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế tại địa phương.

Xã An Bình dồn sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

(HBĐT) - Năm 2019, xã An Bình (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM). Hiện nay, xã tiếp tục duy trì và giữ vững 19/19 tiêu chí; tăng cường nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch. Phấn đấu đến năm 2025, xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục