Những sản phẩm truyền thống ở Mai Châu luôn thu hút sự quan tâm của du khách

Những sản phẩm truyền thống ở Mai Châu luôn thu hút sự quan tâm của du khách

(HBĐT) - Mai Châu được du khách trong và ngoài nước biết đến là điểm du lịch về văn hoá qua những bản làng. Nhiều năm qua Bản Lác xã Chiềng Châu, bản Văn, bản Pom Coọng (thị trấn Mai Châu)... là nơi còn lưu giữ được nguyên vẹn những nếp nhà sàn truyền thống của dân tộc Thái đã hình thành nên các điểm du lịch để phục vụ du khách.

 

Đến với Mai Châu ngoài việc được tận hưởng không khí trong lành, ngắm cảnh thiên nhiên hùng vĩ và tiếp nhận những tình cảm nồng ấm, thân thiện của người dân nơi đây, du khách còn có điều kiện để tìm hiểu nét văn hoá đặc trưng của dân tộc Thái, Mông  qua các hoạt động sinh hoạt văn hoá cộng đồng của người xưa trong  các lễ hội :  "Cầu mưa". "Xên bản xên Mường", "Chá chiêng" của dân tộc Thái và lễ hội "Gầu tào" của dân tộc Mông... và các đêm giao lưu văn hoá, văn

nghệ.

 

Để những tiềm năng sẵn có trở thành thế mạnh, Đảng bộ huyện đã có Nghị quyết chuyên đề về phát triển văn hoá du lịch, nhằm đưa du lịch trở thành một ngành mũi nhọn trong phát triển kinh tế, xã hội của huyện. Trên cơ sở đó tuyên truyền đẩy mạnh xã hội hoá du lịch để thu hút đầu tư. Một mặt, tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch liên kết để lên kế hoạch xây dựng các sản phẩm du lịch, các tuyến và chương trình du lịch... quảng bá các di sản phi vật thể của địa phương tới du khách trong và ngoài nước, tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân giữ gìn và bảo vệ di sản văn hoá của dân tộc mình.

 

Cụ thể hoá Nghị quyết của Đảng bộ huyện, ngành Văn hoá đã xây dựng kế hoạch dài hạn nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo tồn và phát huy các di sản văn hoá, di tích lịch của địa phương như: kiến trúc nhà ở, văn hóa văn nghệ dân gian, trang phục, văn hóa ẩm thực để đầu tư, tôn tạo, giữ gìn trở thành sản phẩm văn hoá du lịch. Đồng thời, tham mưu cho UBND huyện lập quy hoạch xây dựng các điểm bản làng du lịch mới, đầu tư cơ sở hạ tầng, thành lập các đội văn nghệ dân gian và khôi phục các lễ hội truyền thống để phục vụ du khách. Đầu năm 2010, huyện đã khôi phục lại lễ hội “Xên bản, xên mường” của dân tộc Thái với nhiều hoạt động phong phú thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân và du khách thập phương tham quan, nghiên cứu tạo không khí vui tươi phấn khởi.

 

Hiện tại, huỵên đang xúc tiến xây dựng những điểm du lịch mới như : bản Bước xã Xăm Khoè trở thành làng văn hoá- du lịch sinh thái; dự án du lịch hồ Xam Tạng, địa phận xã Noong Luông; khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia- Pà Cò, hồ Tòng Đậu và các điểm du lịch làng nghề truyền thống. Ngoài ra, Mai Châu còn có 5 di tích lịch sử, văn hoá được bộ Văn hoá- thể thao và Du lịch công nhận cũng đã được đưa vào danh sách tôn tạo, giữ gìn để khai thác nhằm mục đích phát triển du lịch. Huyện đang đề nghị Sở Văn hoá- Thể thao& Du lịch, trực tiếp là Bảo tàng tỉnh đầu tư xây dựng tôn tạo Hang Mỏ Luông ( thị trấn Mai Châu) để sớm đưa công trình vào khai thác phục vụ du lịch trên địa bàn.

           

Những dự án được được đầu tư vào Mai Châu đều dựa trên cơ sở bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống kết hợp hài hoà với phong cách hiện đại. Ông Khà Phúc Dằng, Bí thư huyện uỷ khẳng định: Du lịch đã đóng góp cho huyện một khoản ngân sách tương đối ổn định. Chủ trương của huyện là phát triển các loại hình du lịch để quảng bá hình ảnh của huyện không chỉ với các nhà nghiên cứu, du khách thập phương mà còn để thu hút các nhà đầu tư. Phấn đấu đến năm 2015, toàn huyện có 18 xóm, bản và 1 xã thành điểm du lịch cộng đồng, huyện cũng trở thành điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn của vùng cửa ngõ Tây Bắc.

 

Tính đến nay, trên địa bàn huyện Mai Châu đã có 74 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, trong đó có 47 cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ, 27 cơ sở kinh doanh bán hàng dịch vụ du lịch. Trong 6 tháng đầu năm 2010, huyện đã đón 2.931 lượt khách du lịch, trong đó có 1.602 lượt khách quốc tế và 1.329 lượt khách nội địa. Tổng doanh thu từ hoạt động du lịch trong 6 tháng qua ước đạt trên 2.507 triệu đồng. Làm tốt công tác quảng bá du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng Mai Châu đã tạo được ấn tượng tốt đẹp cho du khách về một địa danh có nền văn hoá độc đáo đa dân tộc.

 

                                                                                                Thúy Hằng

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục