Theo báo cáo của Bộ Công Thương, 8 tháng qua, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 44,5 tỷ USD, tăng gần 20% so với cùng kỳ.

 

Hầu hết các mặt hàng xuất khẩu đều có khả năng đạt hoặc vượt kế hoạch đề ra, như xuất khẩu dệt may tám tháng ước đạt gần 6,9 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ và có thể hoàn thành mục tiêu cả năm 10,5 tỷ USD; xuất khẩu gỗ đạt 2,1 tỷ USD, tăng 36% so với cùng kỳ...

Mặc dù vậy, do xuất khẩu tăng thấp hơn nhập khẩu nên nhập siêu còn lớn và có dấu hiệu gia tăng (tám tháng nhập siêu 8,16 tỷ USD, tăng 3 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước, ước cả năm có thể lên đến 13,6 tỷ USD).

Theo đánh giá của Vụ Kế hoạch-Bộ Công Thương, tỷ lệ nhập siêu vẫn có khả năng cao hơn một chút so với mục tiêu kế hoạch đề ra.

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến về tình hình sản xuất tháng Tám, do Bộ Công Thương tổ chức ngày 6/9, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng yêu cầu các đơn vị cần có các giải pháp hạn chế tăng giá đầu vào, giải quyết tốt vấn đề thiếu lao động phổ thông và nguyên liệu sản xuất phục vụ cung ứng cho thị trường nội địa, đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu trong những tháng cuối năm.

Nhiều đại biểu cho rằng các ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam hiện còn phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới hàm lượng giá trị gia tăng của các sản phẩm xuất khẩu mà còn chứa đựng nhiều yếu tố rủi ro về biến động giá và nguồn cung nguyên liệu, khiến các doanh nghiệp dễ vướng vào các rào cản thương mại từ các nước khác.

Bộ Công Thương đã chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty tăng cường sử dụng thiết bị, máy móc, các sản phẩm cơ khí trong nước sản xuất được trong các dự án đầu tư, đồng thời không cấp phép cho các dự án ngoài quy hoạch, quy mô nhỏ, sử dụng công nghệ lạc hậu, ô nhiễm môi trường...

Bên cạnh đó, các đơn vị đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình trọng điểm, nhất là các công trình nguồn điện, lưới điện, các dự án tăng cường năng lực sản xuất hàng xuất khẩu.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam tập trung cung cấp đủ điện cho sản xuất và nhu cầu sinh hoạt nhưng cần khai thác và đảm bảo tích nước cho mùa khô năm sau.

Đối với thị trường nội địa, từ nay đến cuối năm, các đơn vị cần kiểm soát tốt những mặt hàng dễ biến động, nhất là hàng hóa phục vụ Trung thu, Tết Nguyên đán.

Các địa phương tiếp tục thực hiện các giải pháp bình ổn giá, có thể lấy Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh làm điểm, đồng thời triển khai nhiều hoạt động khuyến mãi, đưa hàng hóa về nông thôn theo tinh thần cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”./.

                                                                              Theo TTXVN

Các tin khác


Nông dân khơi dậy vai trò chủ thể, góp sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.

Khoanh 28.380 tỷ đồng tiền nợ thuế sau 3 năm xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14

Tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV về tình hình xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước cho thấy, sau 3 năm tổ chức thực hiện, cơ quan quản lý thuế đã thực hiện khoanh nợ đối với 704.431 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ được khoanh là 28.380 tỷ đồng.

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất 

Chiều 20/5, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất theo các điều khoản Luật Đất đai 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục