"Mục tiêu của quỹ là nhằm không để giá biến động bất thường và mục tiêu này đã đạt được. Tuy nhiên, ai làm sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật" - đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính (TC) Vũ Văn Ninh (ảnh) trả lời báo chí về Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, khi có những ý kiến của các ĐBQH cho rằng quỹ này lập ra không hiệu quả.

 

Thưa ông, một số ĐB cho rằng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đã sử dụng sai mục đích và không hiệu quả, ông có ý kiến gì về vấn đề này?

- Trong Pháp lệnh Giá quy định, Chính phủ được phép áp dụng các biện pháp để bình ổn giá, vì vậy mục đích lập ra quỹ là nhằm bình ổn giá xăng dầu. Về vấn đề này, Ban Dân nguyện của QH cũng nói rõ là quỹ sử dụng chưa thật chuẩn trong lúc điều tiết, chứ không phải là sai.

Việc lập và sử dụng quỹ này khác nào việc DN bỏ tiền từ tay trái sang tay phải mà người tiêu dùng không được lợi gì?

- Vấn đề là xem mục tiêu của quỹ là gì và đã đạt được chưa. Nếu theo cơ chế thị trường thì sẽ thả nổi giá, một ngày có thể có mấy mức giá khác nhau như các nước vẫn làm và người tiêu dùng của họ cũng đã quen với việc này. Thế nhưng ở VN thì không ai muốn giá cả biến động thường xuyên như vậy, mà muốn giá cả phải có thời hạn biến động nhất định và quỹ được lập ra là vì mục tiêu này và qua thời gian hoạt động nó đã đạt được mục tiêu.

Nhưng người dân không hề biết được mỗi lần biến động tăng giá thì việc quỹ này chi ra bao nhiêu cho mục đích đó, và như vậy việc kiểm soát liệu có thực hiện được?

- Theo quy định, quỹ chỉ được sử dụng trong một mục đích duy nhất là bình ổn giá. Sau này, quyết toán ai làm sai thì phải chịu trách nhiệm. Như đầu năm, giá thấy chiều hướng khác thường, đã sử dụng quỹ có hiệu quả và từ nay đến cuối năm cũng sử dụng quỹ để mặt hàng xăng dầu không tác động lớn đến giá cả. Như tháng 10, nếu để DN tự điều hành thì họ đã tăng giá rồi.

Như vậy, vẫn sẽ tiếp tục duy trì quỹ?

- Chính phủ thành lập quỹ để can thiệp, quản lý giá xăng dầu trong những giai đoạn giá cả lên cao và xăng dầu luôn được xác định là mặt hàng nhạy cảm. Sau khi có NM lọc dầu Dung Quất, lượng xăng dầu phải nhập vẫn là 70%. Cơ chế giá của mặt hàng xăng dầu trên thế giới là theo thị trường, ngay cả sản phẩm của NM lọc dầu Dung Quất rồi cũng sẽ phải phụ thuộc vào giá thị trường. Nếu cứ chạy theo hằng giờ như vậy thì sẽ rất phức tạp và tạo tâm lý bất an trong đời sống xã hội. VN chưa muốn và chưa quen với việc điều chỉnh giá xăng dầu lên xuống theo giờ, nhưng cũng không có nghĩa là trở lại thời kỳ bao cấp mà phải dùng quỹ bình ổn để điều chỉnh vấn đề này.

Vậy vấn đề giá điện, than từ năm sau cũng sẽ sẽ điều chỉnh theo giá thị trường, thưa Bộ trưởng?

Vấn đề này Chính phủ cũng đang nghiên cứu vì không thể cứ kéo dài tình trạng giá điện, giá than theo kiểu bao cấp như hiện nay. Điện không để thua lỗ mãi được, vì vậy phải có lộ trình để tăng giá, nhưng cố gắng lộ trình thế nào để việc ảnh hưởng thấp nhất đến đời sống và nền kinh tế. Tuy nhiên, việc này cũng chưa bàn cụ thể.

Chỉ số tăng giá tháng này đã trên 1% và theo quy luật trong 2 tháng cuối năm sẽ còn tăng cao, liệu với tình trạng như vậy có xảy ra việc chỉ số giá sẽ quá ngưỡng mà QH giao cho Chính phủ?

- Hiện Chính phủ đang chỉ đạo quyết liệt các biện pháp để ổn định giá, nhất là giá lương thực, thực phẩm để đạt được mục tiêu QH đặt ra. Trong giá tăng phải phân tích cơ cấu, trong những thời điểm nhất định, phải điều chỉnh giá lương thực vì mặt hàng này thấp quá, ảnh hưởng đến đời sống bà con nông dân, nhưng nếu tăng quá thì cũng ảnh hưởng đến vĩ mô. Do vậy, phải xử lý hài hòa các mục tiêu khác nhau. Chính phủ sẽ tập trung vào các biện pháp như cung ứng đầy đủ hàng hóa; chỉ đạo các địa phương phải ra quân quyết liệt để kiểm soát, thanh tra hoạt động đăng ký giá và niêm yết giá. Phải báo cáo việc hình thành giá như thế nào, nếu tăng giá vô căn cứ thì phải xử lý nghiêm. Biện pháp này sẽ làm mạnh và cương quyết. Đặc biệt, đối với khu vực chịu lũ lụt ở miền Trung phải đảm bảo đủ nguồn hàng hóa phục vụ đời sống nhân dân.

- Xin cảm ơn Bộ trưởng!

                                                                                  Theo Báo Laodong

Các tin khác


UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục