Ngân hàng sẽ tăng cung ngoại tệ ra thị trường để ổn định giá.

Ngân hàng sẽ tăng cung ngoại tệ ra thị trường để ổn định giá.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tập trung kiềm chế lạm phát, quyết liệt kiểm soát, bình ổn giá; tăng cường kiểm tra, kiểm soát không để xảy ra tình trạng sốt giá các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân.

Trong đó chú ý quản lý chặt chẽ giá các loại thuốc chữa bệnh và giá sữa. Trước mắt, không tăng giá xăng dầu, điện, than... 

Không để xảy ra sốt giá các mặt hàng thiết yếu

Ngày 6.11, tại Hà Nội, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 10 thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 10 và 10 tháng của năm 2010 và một số vấn đề khác như các biện pháp khắc phục thiệt hại, ổn định sản xuất và đời sống nhân dân bị ảnh hưởng lũ lụt tại các tỉnh miền Trung, công tác thanh tra giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng, chống tham nhũng, cải cách hành chính..., đồng thời thảo luận những giải pháp phát triển kinh tế-xã hội 2 tháng cuối năm mà trọng tâm là kiểm soát giá.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhất trí với các báo cáo và thảo luận của các thành viên chính phủ về tình hình kinh tế xã hội tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2010, trong đó hầu hết các chỉ tiêu đã đạt và vượt kế hoạch đã đề ra như: Các ngành dịch vụ tăng cao, thu ngân sách vượt đảm bảo chi và dành một phần để giảm bội chi, tăng xuất khẩu nhờ đó giảm nhập siêu... Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn. Thiên tai, lũ lụt ở các tỉnh miền Trung đã gây thiệt hại lớn về người và của. Giá hàng tiêu dùng, lương thực, thực phẩm, vàng, ngoại tệ... diễn biến phức tạp và có xu hướng tăng.

Để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, nhiệm vụ hàng đầu từ nay đến cuối năm, Thủ tướng nhấn mạnh, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung kiềm chế lạm phát, quyết liệt kiểm soát, bình ổn giá; tăng cường kiểm tra, kiểm soát không để xảy ra tình trạng sốt giá các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân, trong đó chú ý quản lý chặt chẽ giá các loại thuốc chữa bệnh và giá sữa. Tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, nhất là trong việc điều hành tỉ giá, hoạt động của thị trường vàng, ngoại tệ để phù hợp với mục tiêu phát triển và yêu cầu kiềm chế lạm phát. Trước mắt, không tăng giá xăng dầu, điện, than...

Phát biểu trong cuộc họp báo chiều 6.11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ phấn đấu giữ chỉ số lạm phát ở mức một con số. Để giữ cho được chỉ tiêu này, Chính phủ đang thực hiện các biện pháp đồng bộ như quản lý chỉ số giá tiêu dùng, bình ổn giá cả, các biện pháp về tài chính ngân hàng, trong đó có cả vai trò của các cơ quan truyền thông trong việc tạo tâm lý ổn định xã hội.

Ổn định tỉ giá, tăng cung ngoại tệ ra thị trường

Trước những lo ngại chỉ số giá vàng tăng mạnh ở mức 7,87% và giá USD tăng nhẹ ở mức 0,6% so với tháng trước, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng, giá vàng tăng là do yếu tố tác động của giá vàng thế giới. Tỉ giá VND và USD trong thời gian qua có sự biến động, đặc biệt là trên thị trường tự do, chủ yếu là do tính quy luật vào những tháng cuối năm cũng như những biến động của giá vàng thế giới và trong nước cùng với một số vấn đề về giá cả trong nước đã tác động đến tâm lý của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư. Trước tình hình này, Chính phủ đã họp đưa ra những quyết định kịp thời, các giải pháp cơ bản thực hiện hiện nay cũng như có tính lâu dài là tăng cung ngoại tệ ra thị trường.

Theo ông Nguyễn Ngọc Bảo, cán cân thanh toán quốc tế của Việt Nam trong những tháng cuối năm 2010 tiếp tục được cải thiện, thặng dư cán cân vốn vẫn lớn hơn thâm hụt của cán cân vãng lai. Để đảm bảo vốn cho xuất khẩu, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo cung ứng nguồn vốn cho các nhu cầu xuất khẩu để đảm bảo tăng trưởng xuất khẩu ở mức cao, đồng thời kiểm soát chặt chẽ cầu về ngoại tệ phù hợp với mục tiêu của Chính phủ và mục tiêu của sản xuất.

Một can thiệp nữa là Ngân hàng Nhà nước thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng sẽ bán ngoại tệ để sử dụng cho việc nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo nhu cầu ngoại tệ được sử dụng đúng mục đích phục vụ cho nền kinh tế, đặc biệt là các mặt hàng phục vụ đời sống dân sinh trong những tháng cuối năm. Bên cạnh đó, Chính phủ đã ra những quyết sách và thông tin kịp thời cho doanh nghiệp và công chúng về chủ trương ổn định tỉ giá - một trong những vấn đề hiện nay cũng như lâu dài để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định giá cả cũng như ổn định tâm lý thị trường.

                                                                                   Theo Báo Laodong

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục