Nông dân xã Nhuận Trạch, Lương Sơn chăm sóc cây màu vụ đông

Nông dân xã Nhuận Trạch, Lương Sơn chăm sóc cây màu vụ đông

(HBĐT) - Những năm qua, trong thực hiện NQT.ư 7 (khoá X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Tỉnh uỷ đã có Chương trình hành động số 15/CT-TU với mục tiêu đến năm 2020 phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hoá, đa dạng, bền vững, có chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao.

 

Hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất và phát triển ngành nghề nông thôn, xây dựng thương hiệu cho một số sản phẩm nông nghiệp... Đây có thể coi là những khởi động quan trọng trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) của  tỉnh ta.

 

Thực hiện Quyết định số 800/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, tỉnh ta đã thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020, thực hiện mục tiêu xây dựng NTM có kết cấu hạ tầng KT-XH đồng bộ, từng bước hiện đại hóa; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp -  dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thị theo quy hoạch; xây dựng xã hội nông thôn dân chủ, ổn định, giàu bản sắc

          

Văn hóa dân tộc; bảo vệ môi trường sinh thái; giữ vững ANCT; từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người dân. Đây là một chương trình nhằm cụ thể hóa nội dung  cơ bản, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng là nông nghiệp, nông dân và xây dựng NTM. Trong năm 2010, các huyện, thành phố đã hoàn thành quy hoạch cho 50/191 xã, phường, thị trấn đạt 26,18%. Trong đó, 19/72 xã vùng 135, 27 xã cận đô thị, các xã trong khu vực kinh tế, khu công nghiệp tập trung, các xã có quốc lộ đi qua và 4 xã điểm xây dựng mô hình NTM. Mục tiêu của chương trình là năm 2011 và những năm tiếp theo, tỉnh ta tiếp tục triển khai lập quy hoạch các xã còn lại trên phạm vi cả tỉnh. Phấn đấu đến năm 2015, tỉnh ta xây dựng được 20% xã NTM; tiếp tục hiện đại hoá hệ thống kết cấu hạ tầng KT - XH theo chuẩn NTM. Riêng trong năm 2010 có 11 xã trong tỉnh được xây dựng điểm NTM. Đến năm 2020, 50% số xã và 5 huyện đạt chuẩn NTM; thu nhập của dân cư nông thôn gấp trên 2,5 lần so với hiện nay; tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 5%.

 

Là xã điểm xây dựng NTM, những năm qua, nông nghiệp xã Nhuận Trạch đã phát triển mạnh, làm thay đổi bộ mặt của xã nói chung, người nông dân nói riêng. Lĩnh vực kinh tế của xã có những chuyển biến mạnh mẽ, sản xuất nông nghiệp phát triển mạnh theo hướng hàng hoá, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tăng cường áp dụng KH-KT để tăng năng suất, ổn định chất lượng sản phẩm cho giá trị kinh tế cao. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững, hiệu quả. Bí thư Đảng uỷ xã Nhuận Trạch (Lương Sơn), Nguyễn Hồng Tiến cho biết: “Trong thời gian tới, Đảng bộ xã tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững, chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp với điều kiện của xã, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn và tiếp tục sử dụng có hiệu quả nguồn vốn xây dựng cơ bản của Nhà nước, kết hợp vận động sự đóng góp của nhân dân. Xã đã triển khai kế hoạch xây dựng NTM đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Qua kiểm tra, rà soát, đối chiếu với bộ tiêu chí về xây dựng NTM, đến nay, Nhuận Trạch đã đạt được 11/19 tiêu chí Tin rằng, với sự quan tâm đầu tư của tỉnh, huyện, sự đồng thuận của nhân dân, Nhuận Trạch sẽ xây dựng thành công NTM. Từ sự thành công của quá trình xây dựng NTM sẽ là tiền đề, động lực thúc đẩy kinh tế nông nghiệp phát triển.

 

Đồng chí Bùi Ngọc Đảm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng, cái khó nhất hiện nay của chương trình xây dựng NTM là làm sao tăng thu nhập  cho người nông dân. Nông thôn là vùng khó khăn của tỉnh, để thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020, các ngành trong BCĐ cần tập trung nguồn lực đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. ưu tiên những công trình trọng điểm của địa phương; lồng ghép các chương trình, dự án của Nhà nước xây dựng các xã NTM. Tập trungquy hoạch những điểm xây dựng NTM và ưu tiên xây dựng công trình trọng điểm như điện, đường, trường, trạm nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn

 

 

 

                                                                                      Đinh Thắng

 

 

 

Các tin khác


UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục