Sản xuất vật liệu xây dựng- hướng đi lên của nhiều hộ dân trong XĐ-GN ở Khoan Dụ (Lạc Thuỷ).

Sản xuất vật liệu xây dựng- hướng đi lên của nhiều hộ dân trong XĐ-GN ở Khoan Dụ (Lạc Thuỷ).

(HBĐT)- Trong 5 năm lại đây, bám sát những định hướng của Đại hội Đảng các cấp, huyện Lạc Thủy đã có giải pháp đúng, phù hợp với điều kiện địa phương để từng bước đạt được kết quả tốt trong xóa đói, giảm nghèo. Sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ngành, đoàn thể, mặt trận và toàn dân tạo nên sức mạnh chung cho công tác này.

 

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2005-2010, huyện đã tiến hành đồng bộ các nhóm giải pháp chính: chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa; hình thành, phát triển một số vùng chuyên canh. Có định hướng để mỗi xã, mỗi vùng tìm hướng đi trong chuyển dịch cây trồng, vật nuôi phù hợp như phát triển chăn nuôi theo hướng công nghiệp. Năm 2010, giá trị sản xuất đạt 94.075 triệu đồng, sản lượng thủy sản đạt 327 tấn, duy trì và phát triển 262 trang trại... Phát triển mạnh SX CN - TTCN, dịch vụ, du lịch. Các đoàn thể như CCB, HND, HPN, Đoàn Thanh niên đẩy mạnh phong trào thi đua SX -KD giỏi trong hội viên, đoàn viên; khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo trong cộng đồng... Hàng năm, huyện giới thiệu tạo việc làm mới cho trên 1.200 lao động; chú trọng dạy nghề cho lao động nông thôn, nhất là lao động nữ và thanh niên (tỷ lệ lao đông qua đào tạo đạt 23%, trong đó, lao động qua đào tạo nghề đạt 11%). Từng bước nâng cao Chương trình 135 giai đoạn II ở một số xã như: Đồng Môn, Hưng Thi, An Lạc, An Bình... Trong 5 năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 14%/năm. Năm 2010, sản lượng lương thực cây có hạt đạt 2, 8 vạn tấn; tổng giá trị sản xuất năm đạt 418.805 triệu đồng; thu nhập bình quân đạt 10, 4 triệu đồng/người.

Nhờ có các giải pháp và thực hiện đồng bộ, huyện Lạc Thủy đã từng bước nâng cao đời sống nhân dân, tỷ lệ hộ nghèo từ 28,32% (năm 2005) giảm còn khoảng 10% (năm 2010). Có 4 đơn vị xóa xóng nhà tạm là: Phú Lão, Lạc Long, thị trấn Chi Nê, thị trấn Thanh Hà. Trên địa bàn huyện, nhiều xã, thị trấn thực sự là điển hình về xóa đói -giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân: thị trấn Chi Nê được biết đến là đơn vị dẫn đầu toàn huyện về nỗ lực giảm hộ nghèo. Cùng với phát triển mạnh thương mại, dịch vụ, thị trấn còn đẩy mạnh sản xuất, chăn nuôi theo hướng hàng hóa (nuôi lợn, ong, thỏ...). Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của thị trấn là 3,4%. Mặc dù là xã thuần nông nhưng Khoan Dụ không có tình trạng nông nhàn khi mỗi tháng đều có hàng trăm lao động có thêm việc làm tại các khu sản xuất vật liệu xây dựng ở mỏ đá, lò gạch, sơ chế lâm nghiệp... Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo ở Khoan Dụ đã giảm xuống còn 6,4%. Sau thời kỳ tái lập tỉnh, Đồng Tâm cũng được biết đến là đơn vị năng động trong phát triển mạnh nghề rừng với nhiều trang trại có thu nhập cao, đồng thời cũng là nơi có nhiều điển hình về phát triển trồng cây ăn quả. Hiện nay, nắm bắt nhanh thời cuộc, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể ở Đồng Tâm đã vào cuộc hiệu quả hơn trong vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh phát triển dịch vụ, TTCN. Hàng năm xã đều mở được từ 4-6 lớp chuyển giao KH -KT cho bà con nông dân tìm nguồn vốn để đầu tư cho sản xuất (hiện nay, dư nợ của xã có khoảng 8-9 tỷ đồng / năm). Năm 2010, mức thu nhập bình quân của xã đạt khoảng 10, 7 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo còn 8%.

Không chỉ ở các xã vùng trung tâm, các xã ở vùng khó khăn như Đồng Môn, Hưng Thi, An Lạc, Liên Hòa, An Bình cũng đang vươn lên bằng nội lực.

                                                    

                                                                                               Bùi Huy

 

Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục