Huyện Lương Sơn đã thí điểm thành công mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm đã có mặt tại thị trường Hà Nội.

Huyện Lương Sơn đã thí điểm thành công mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm đã có mặt tại thị trường Hà Nội.

(HBĐT)- Lương Sơn là huyện cửa ngõ của tỉnh và của miền Tây Bắc có lợi thế về giao thông và tiềm năng lớn về tài nguyên thiên nhiên. Với 14.000 ha đồi núi và đất đai màu mỡ, huyện đã tạo được hướng mở cho phát triển nông, lâm nghiệp, thu hút đầu tư để phát triển công nghiệp, du lịch, dịch vụ, phấn đấu trở thành vùng động lực kinh tế của tỉnh.

 

Trong 5 năm (2005 - 2010), huyện đã nỗ lực đạt những con số ấn tượng. Kinh tế tăng trưởng cao, đạt bình quân 17,3%/năm. Cơ cấu kinh tế được chuyển dịch theo hướng công nghiệp, dịch vụ, du lịch. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. Thu nhập bình quân tăng từ 5, 5 triệu đồng/người/năm (năm 2005) lên trên 17 triệu đồng (năm 2010). Thu ngân sách bình quân đạt gần 90 tỷ đồng, gấp gần 5 lần so với năm 2005. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7%. Văn hoá, xã hội được quan tâm phát triển, quốc phòng được tăng  cường, ANCT- TTATXH được giữ vững, cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc. Có được những kết quả đó là nhờ huyện đã có định hướng đúng, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh về vị trí địa lý, đất đai, tài nguyên khoáng sản và nguồn lao động.

Nói đến tiềm năng, thế mạnh của huyện, trước hết phải kể đến những mặt thuận lợi về giao thông, địa lý. Cùng với việc chuyển giao 5 xã của huyện sáp nhập về Hà Nội và huyện  Kỳ Sơn, huyện Lương Sơn tiếp nhận thêm 7 xã của huyện Kim Bôi. Hầu hết các xã này đều nằm trên tuyến đường Hồ Chí Minh, trục giao thông động lực của tỉnh. Bên cạnh đó, huyện còn có nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào phục vụ cho phát triển công nghiệp, xây dựng. Với khí hậu ôn hoà, núi non hùng vĩ với nhiều hang động có giá trị về mặt văn hoá, khảo cổ đã cho thấy rõ tiềm năng về du lịch. Từ những lợi thế đó, những năm qua, huyện đã “mở rộng cửa” để thu hút đầu tư. Đến nay, huyện đã có 3 KCN nằm trong quy hoạch các KCN của quốc gia là:  Lương Sơn, Bắc Lương Sơn và Nam Lương Sơn. Riêng KCN Lương Sơn hiện đã có 19 dự án đầu tư với số vốn trên 50 triệu USD và 862 tỷ đồng. Trong kế hoạch phát triển kinh tế của huyện tập trung sản xuất VLXD, công nghiệp, chế biến nông, lâm sản... phát triển KCN Lương Sơn, mở rộng các KCN, cụm công nghiệp mới đã được phê duyệt và cụm công nghiệp Hoà Sơn, Cao Thắng.

Do ưu tiên cho phát triển công nghiệp nên diện tích đất nông nghiệp của huyện dần bị thu hẹp. Để khắc phục vấn đề này, huyện đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ KH -KT,  đưa các loại cây, con giống có năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Đồng thời có chiến lược quy hoạch vùng sản xuất nông, lâm nghiệp sạch, an toàn và bền vững. Quy hoạch phát triển nông thôn mới theo hướng CNH -HĐH. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng ngành du lịch, dịch vụ tăng bình quân 20,2%/năm và đến năm 2015 tổng mức bán lẻ hàng hoá đạt khoảng 1.600 tỷ đồng, huyện đã và đang tập trung chỉ đạo việc xây dựng chợ thị trấn Lương Sơn, chợ Bến (Cao Thắng), chợ Đồi Sim (Long Sơn), chợ Quán Trắng (Thành Lập)... Đồng thời, xây dựng hạ tầng cơ sở hỗ trợ phát triển du lịch. Trước mắt, huyện không cấp phép khai thác mỏ khoáng sản vào các vùng đã quy hoạch du lịch. Quan tâm  phát triển du lịch văn hoá dân tộc, thể thao, giải trí trên cơ sở khai thác có hiệu quả các dự án lớn như: sân golf Phượng Hoàng, Làng văn hoá các dân tộc tỉnh Hoà Bình tại xã Lâm Sơn, Khu du lịch sinh thái xóm Mòng, thị trấn Lương Sơn...

Thời gian qua, huyện Lương Sơn đã tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển KT -XH, từng bước hình thành vùng động lực kinh tế của tỉnh. Đồng thời, phát triển các dự án đô thị, công nghiệp, dịch vụ, du lịch dọc tuyến QL 6 và đường Hồ Chí Minh để tạo sức lan toả trong toàn huyện. Huyện Lương Sơn đã và đang hình thành, tạo dựng nên vóc dáng của một thị xã trong tương lai.

 

                                                                                   Thuý Hằng

 

Các tin khác


UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục