Không được cho vay để kinh doanh vàng miếng, các ngân hàng đã thu hẹp huy động vàng với việc bỏ kỳ hạn dài.

 

Kể từ giữa tháng 1, Ngân hàng cổ phần Á châu (ACB) ban hành biểu lãi suất huy động mới. Điểm khác biệt lớn nhất so với trước đó là các kỳ hạn huy động từ 12 tháng trở lên không còn mà chỉ có 1, 2, 3, 6 và 9 tháng. Lãi suất cao nhất là 1,1% một năm kỳ hạn 3 tháng đối với chứng chỉ huy động vàng ACB; thấp nhất là 0,65% cho kỳ hạn 9 tháng đối với vàng SJC.

Các ngân hàng hiện chỉ được phép cho vay vàng để kinh doanh trang sức. Ảnh minh họa: Hoàng Hà
Các ngân hàng hiện chỉ được phép cho vay vàng để kinh doanh trang sức. Ảnh minh họa: Hoàng Hà

Trước đó, Ngân hàng cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng rút việc huy động vàng ở kỳ hạn dài từ 6/1/2011. Hiện Eximbank có các kỳ hạn 1, 2, 3, 6 tháng và 364 ngày, với lãi suất cao nhất là 1% một năm, thấp nhất chỉ 0,2%. Trước đó, ngân hàng này có các kỳ hạn kéo dài trên 12 tháng, 18 tháng cho đến 60 tháng…

Riêng tại Ngân hàng Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), biểu lãi suất huy động áp dụng cho vàng từ ngày 6/1/2011 là rất thấp và đồng loạt ở mức 0,01% một năm cho tất cả các kỳ hạn. Bên cạnh đó, kỳ hạn dài nhất là 12 tháng.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Trần Trọng Quốc Khanh - Giám đốc Trung tâm Vàng ACB cho biết, theo quy định mới, các ngân hàng chỉ được cho vay vàng kinh doanh trang sức mà không được cho vay để đầu tư vàng miếng. Đây là nguyên nhân khiến cho nhu cầu huy động vàng của nhà băng giảm mạnh vì khoảng 80% nhu cầu vay là để đầu tư. Hệ quả tiếp theo là các tổ chức tín dụng phải tìm biện pháp để giảm huy động vàng.

 

                                                                               Theo VnExpress

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục