Nhân dân ở xã Ba Khan (Mai Châu) trông su su lấy ngon cho hiệu quả kinh tế cao

Nhân dân ở xã Ba Khan (Mai Châu) trông su su lấy ngon cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Năm 2008, chị Hà Thị Duyên ở xóm Tớn, xã Nam Sơn (Tân Lạc) trồng 120 m2 su su lấy ngọn bán. Giá bán sau khi hái thấp nhất là 2.500 đồng/kg, rồi tăng dần theo thời vụ. Lúc giá cao điểm nhất được 5.000 đồng/kg.

 

Cứ 3 ngày một lần, chị hái rau bán cho Công ty Phương Huyền (thành phố Hòa Bình thu mua). Sau 5 tháng thu hoạch ngọn bán rau chị thu được gần 2 triệu đồng. Chị cho biết: trồng su su chăm sóc đơn giản, thời điểm trồng vào dịp trước tết là mùa khô trồng xong nên phải tưới ẩm. Khi su su mọc lên chừng 50 cm làm giàn để cho cây su su bám lên. giàn su su bằng tre nên dễ kiếm, chỉ thấp ngang người để dễ hái ngọn nên cũng đơn giản. Phun thuốc sâu, công chăm sóc không mất nhiều thời gian như các cây trồng khác. Đặc biệt, trồng su su không cần nhiều nước như lúa nên đất đồi cũng có thể trồng được. Mặt khác, su su chỉ cần diện tích ít rồi leo giàn nên có thể tận dụng được diện tích dư thừa để trồng, nhất là diện tích lúa 1 vụ canh tác không hiệu quả. Nếu trồng lúa mỗi năm cũng chỉ được vài trăm nghìn đồng, trồng su su vừa tạo thói quen trồng rau ăn, vừa tạo việc làm cho bà con có thêm được thu nhập thường xuyên, ổn định.

 

Từ xưa, người miền núi thường quan niệm trong nhà phải có con lợn, con gà mới là nhà. Do vậy, gia đình nào cũng nuôi lợn, nuôi gà nhưng ít ai nghĩ đến chuyện nuôi lợn địa phương để kinh doanh. Chẳng ai chăm sóc, vỗ béo lợn cẩn thận như người dưới xuôi. Đầu tháng 7/2009, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo do Chi cục Định canh-Định cư làm chủ đầu tư đã xây dựng mô hình lai tạo giống lợn rừng và lợn địa phương. Mục tiêu mô hình là tạo ra  con lợn có chất lượng thịt cao, đáp ứng được thị trường. Gia đình bà Triệu Thị Sinh ở xóm Phủ, xã Toàn Sơn (Đà Bắc) được dự án giao nuôi 2 con lợn. Một con lợn rừng, một con lợn địa phương. Bà cho biết: Gia đình đầu tư làm chuồng và sân cho lợn hết 4 triệu đồng. Hàng ngày chỉ cho ăn cây chuối, cám gạo, rau rừng và đặc biệt con lợn rừng rất thích ăn cây chít. Những thức ăn đó ở quanh vườn nhà và ở rừng lúc nào cũng có. Từ lúc nuôi đến giờ, con lợn rừng chưa bao giờ bị ốm. Giá lợn lai rừng ở đây bán cao gần gấp đôi lợn địa phương nên hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn.

 

Ông Phạm Tiến Dũng- phó Chi cục Chi cục Định canh - Định cư cho biết: Trong những năm gần đây, Chương trình 135, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo hỗ trợ xây dựng mô hình sản xuất cho bà con vùng khó khăn như cải tạo đàn trâu, bò, lợn, nuôi ba ba… Những mô hình này nhằm giúp bà con nâng cao hiệu quả kinh tế những vật nuôi đang chăn nuôi. Ngoài ra, Chi cục còn xây dựng những mô hình kinh tế đầu tư ít, hiệu quả kinh tế cao phù hợp cho bà con vùng khó khăn như trồng khoai lang giống mới, giống lạc, lúa, ngô, chè… Những mô hình này, Chi cục triển khai nhằm mục đích cho bà con học tập những giống cây trồng mới để phát triển kinh tế. Ông Bùi Văn Mọn ở xóm Khoang, xã Phúc Tuy (Lạc Sơn) cho biết: Trước đây hơn 200 m2 lúa nhà tôi chỉ cấy được lúa 1 vụ. Mỗi vụ chỉ thu được vài yến gạo. Như vậy cũng không bõ công cấy, chăm sóc lúa. Vụ đông năm nay, được Chi cục Định canh - Định cư hỗ trợ, tôi đã trồng khoai lang giống mới KLC 266. Tuy điều kiện chăm sóc không bằng lúa nhưng cho thu hoạch được gần 1 triệu đồng. Đối trồng ngô hay lúa, không bao giờ cho thu nhập được thế. Nếu làm đúng kỹ thuật, cây khoai lang có thể cho thu hoạch cao hơn nữa.

 

 

                                                                         Việt Lâm

 

Các tin khác


UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục