Công trình thuỷ lợi Sa Lung, Quảng Trị, sử dụng vốn trái phiếu chính phủ.

Công trình thuỷ lợi Sa Lung, Quảng Trị, sử dụng vốn trái phiếu chính phủ.

Theo Báo cáo giám sát việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về quản lý, phân bổ và sử dụng nguồn vốn trái phiếu chính phủ giai đoạn 2003-2010, nguồn vốn trái phiếu chính phủ đã bị “trội” lên nhiều lần.

 

Trước tình hình nguồn vốn trái phiếu chính phủ đầu tư cho các công trình quốc gia, dự án trọng điểm chưa được sử dụng hợp lý, hiệu quả vì nhiều lý do (chậm tiến độ; nhà thầu bỏ giữa chừng do thiếu vốn, không đủ năng lực; sai phạm trong phê duyệt và đầu tư...), Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội đang xây dựng các quy chế nhằm siết chặt hơn nữa việc phân bổ nguồn vốn này.

Ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm ủy ban Tài chính-Ngân sách cho biết, theo tính toán, nguồn vốn trái phiếu chính phủ phải tăng ít nhất 226% so với con số ước tính gần đây nhất, nhưng cũng chỉ bảo đảm 60% nhu cầu đầu tư, nếu không có những biến động buộc phải tăng tổng mức đầu tư trong thời gian tới.

Nếu không có giải pháp quyết liệt, sẽ có thêm nhiều công trình xây dựng dở dang, thời gian thi công kéo dài làm giảm hiệu quả kinh tế do thiếu vốn.

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Tài chính-Ngân sách, sau khi rà soát và thống kê toàn bộ các dự án sử dụng trái phiếu chính phủ bị “trội vốn,” kết quả cho thấy hiện có hàng trăm dự án có tổng mức đầu tư tăng trên 130% so với quyết định đầu tư ban đầu.

Nhiều dự án trong số đó đã chậm cả chục năm, thậm chí có dự án có dấu hiệu vi phạm.

Đại diện ủy ban Tài chính-Ngân sách cho rằng, các địa phương vẫn có tâm lý ỷ lại, nguồn vốn trái phiếu rót về đến đâu làm đến đó. Giải pháp cho bất cập nêu trên là ở khâu thẩm định dự án, siết chặt nguồn vốn trái phiếu chính phủ. Nếu làm tốt điều này sẽ hạn chế được tối đa hiện tượng phải điều chỉnh vốn đầu tư cho các dự án trọng điểm quốc gia./.


 

                                                                                  Theo TTXVN

 

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục