Giá nhiều loại hoa kiểng tăng từ 10%- 20%, có loại tăng đến 40% nhưng dự báo sẽ giảm trong vài ngày tới

 

Hôm nay 26-1, chợ hoa ở các công viên 23 Tháng 9, Lê Văn Tám (quận 1), Gia Định (quận Phú Nhuận, TPHCM), chính thức khai mạc và kéo dài đến 12 giờ ngày 2-2 (30 tháng chạp). Ngoài ra, tại các quận- huyện của TPHCM, có hơn 30 điểm kinh doanh hoa kiểng Tết cũng hoạt động từ nay đến Tết.

 
Giá cao ngất ngưởng
 
Trong ngày 25-1, hoa kiểng Tết đã đổ về các công viên tổ chức chợ hoa khá nhiều. Tại các công viên Lê Văn Tám, Gia Định, 23 Tháng 9 đã tràn ngập tắc, cúc đại đóa, mai.
 
Tuy nhiên, nhiều người bán cho biết hoa kiểng Tết đã bày ra từ sáng sớm nhưng chẳng thấy ai hỏi mua. Tại khu vực Bến Bình Đông, quận 8, hoa kiểng Tết đã tập kết về hơn 2 tuần qua nhưng sức mua cũng khá yếu.
 
Trong khi đó, tại Công viên 23 Tháng 9, gần cả ngàn cây đào tập kết có giá bán từ một triệu đến vài chục triệu đồng/cây. Năm nay, giá đào tăng khá cao. Năm trước, giá một gốc đào cao gần 2 m chỉ có 500.000-700.000 đồng, còn Tết năm nay giá phải từ một triệu đồng trở lên.
 
Tương tự, tắc bội loại lớn có giá bán 8 triệu đồng/cặp, loại nhỏ cũng  200.000 - 400.000 đồng/chậu. Tắc cây nhiều trái vàng giá từ 300.000 đồng/cây trở lên, cao hơn nhiều so với năm trước. 
 
Tại khu vực đường Thành Thái, quận 10, nhiều khách hàng than phiền giá hoa kiểng quá đắt, một chậu mai loại nhỏ được người bán “hét” lên đến 700.000-800.000 đồng. Còn loại cây nhỏ nụ “lép xẹp” cũng kêu đến 300.000 đồng/chậu.
 
 

Hoa Tết đã tập trung về TPHCM nhiều nhưng sức mua còn khá yếu. Ảnh: Long GiangTại Công viên Lê Văn Tám, cúc mâm xôi 180.000 đồng/cặp, cúc vàng 150.000 đồng/cặp, vạn thọ 160.000 đồng/cặp (so với năm ngoái, giá cao hơn từ 30.000 - 40.000 đồng).
 
Một người bán hoa trên đường Thành Thái cho biết cúc đại đóa loại chậu lớn có giá 4 triệu đồng/chậu (trong khi năm ngoái chỉ hơn 2 triệu đồng), chậu nhỏ nhất cũng 400.000 đồng (năm ngoái chỉ khoảng 250.000 đồng).
 
Nguyên nhân giá cao do phải đưa từ Tuy Hòa- Phú Yên vào, mỗi xe tải chỉ chở được vài chục chậu nên chi phí khá cao. Dọc theo khu vực này còn bày bán nhiều loại cây ăn trái dùng để chưng Tết. Bưởi loại cả chục trái có giá bán khá cao, từ 2 - 4 triệu đồng/chậu. Tắc chỉ cao khoảng 1,5 m cũng 2,2 - 3 triệu đồng/cây. Tắc kết dáng rồng giá từ 2 - 4 triệu đồng/cặp, tùy kích cỡ.
 
Lượng hàng dồi dào
 
Tại khu vực Bến Bình Đông, ngoài hoa còn có khá nhiều điểm bán kiểng. Nhiều loại mai lớn có giá hàng chục triệu đồng/chậu được bày bán tại đây. Nguyệt quế gốc to sần sùi, cao khoảng 3 m (tuổi khoảng 35 năm) được bán với giá 40 triệu đồng. Nhiều cây vú sữa có tuổi hàng chục năm được bán với giá hơn 20 triệu đồng/chậu. Mận với nhiều bông và trái, cây cao hơn 3 m có giá bán 1 - 3 triệu đồng/cây...
 
Ông Nguyễn Văn Út, ở Bến Tre, chở hàng trăm gốc mai lên TPHCM bán, cho biết cách nay 2 tuần, người bán còn “kêu” giá cao hơn năm trước từ 10% -  20%. Vài ngày qua, do tiêu thụ quá chậm nên một số người đã hạ giá xuống tương đương Tết 2010.
 
Thông tin từ các quận- huyện tại TPHCM cho thấy năm nay, số gian hàng đăng ký bán hoa kiểng Tết ở các quận- huyện tăng từ 50% - 100% so với cùng kỳ năm rồi.
 
Lượng hoa, kiểng đang tập kết về các điểm bán trong dịp Tết tăng rất nhiều. Theo nhận định từ giới kinh doanh, lượng hoa kiểng Tết năm nay khá dồi dào, khả năng “dội” chợ là khó tránh khỏi, giá sẽ giảm trong vài ngày tới.

Phú Yên: Mai không nở, nhà vườn khốn đốn

Phú Yên là một trong những tỉnh cung cấp số lượng lớn mai Tết cho thị trường cả nước.
 
Khác với những năm trước, Tết sắp đến nhưng các vườn mai ở Phú Yên vẫn đứng im ỉm, cành trơ trọi, không trổ nụ.
 
Tình trạng thất mùa này xảy ra khắp các làng mai lớn như Ninh Tịnh, Liên Trì, Hòa Kiến, Chính Nghĩa (TP Tuy Hòa), An Mỹ (huyện Tuy An). Do năm nay thời tiết thất thường, mai không thể phát triển bình thường.
 
Ông Nguyễn Văn Ngọc (71 tuổi), người sở hữu gần 3.000 chậu mai trên núi Cỗ Bồng tại thôn Thọ Vức (xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa), thất vọng: “Canh thời tiết, tôi đã lặt lá mai sớm hơn mọi năm 10 ngày nhưng không ngờ hết đợt lạnh này lại đến đợt lạnh khác tràn về. Đến nay cả vườn, búp mai vẫn chưa bóc vỏ trấu”.
 
Thất mùa, nhiều gia đình trồng mai ở Phú Yên phải đối mặt với khó khăn. Ông Nguyễn Văn Dự, thôn Chính Nghĩa, xã An Phú, TP Tuy Hòa, đang sở hữu gần 100 gốc mai “độc”, bộc bạch: “Tình hình này chắc mất cả vốn lẫn lời.
 
Cận Tết năm ngoái, vợ chồng tôi mượn vàng của người nhà bán mua 100 cây mai loại 1 hết 150 triệu đồng rồi ra Đà Nẵng tiêu thụ. Khi đến nơi, gặp thời tiết nóng nên mai nở hết, không bán được, đành chịu lỗ tiền xe, đập chậu chở về trồng đợi năm sau.
 
Không ngờ năm nay, công chăm sóc cả trăm cây mai đã thành công cốc. Biết rằng không bán được thì mai vẫn còn đó nhưng do phải vay vàng, giá vàng lại tăng nhiều, chắc chắn vợ chồng tôi lâm vào cảnh khốn khó”.

 

                                                                                     Theo NLĐ

 

 

Các tin khác


Quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công

Trong bối cảnh thế giới nhiều biến động tiêu cực, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và thương mại, nền kinh tế trong nước phải trông cậy rất nhiều vào giải ngân vốn đầu tư công.

Ngừng hoạt động toàn bộ dự án Nhà máy mía đường Hòa Bình 

(HBĐT) - Ngày 18/9, Sở Kế hoạch và đầu tư ban hành Quyết định số 99/QĐ-SKHĐT về việc ngừng hoạt động toàn bộ dự án Nhà máy mía đường Hòa Bình tại xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 4, Luật Đầu tư năm 2020.

32 dự án trong nước được chấp thuận chủ trương đầu tư

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND tỉnh, 8 tháng qua, có 32 dự án trong nước được chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 14.000 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 736 dự án đang hoạt động, trong đó có 36 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn đăng ký khoảng 608 triệu USD và 700 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 189.075 tỷ đồng.

Măng nứa tươi - món ngon truyền thống

(HBĐT) - Tiếp tục hiện thực hóa khát vọng vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp chế biến nông, lâm sản lớn trong nước, Công ty CP Kim Bôi (khu Vai, thị trấn Ba Hàng Đồi, Lạc Thủy) không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng, cải tiến bao bì, mẫu mã; tăng cường kết nối và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Trong năm nay, măng nứa tươi là 1 trong 2 sản phẩm được công ty đưa vào kế hoạch thực hiện để được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh. Qua đó góp phần thúc đẩy tiêu thụ, nâng tầm giá trị các nông sản đặc trưng của huyện, tỉnh, tăng thu nhập cho lao động cũng như người sản xuất tại các vùng trồng măng.

Huyện Lạc Sơn có 10 sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, đến thời điểm này, huyện Lạc Sơn có 10 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Trong đó, năm 2022, huyện có 4 sản phẩm được công nhận, gồm: thịt chua Lâm Tin, xã Vũ Bình; rượu cần Mường Khói, xã Ân Nghĩa; mật ong Thành An của HTX nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Thành An, xóm Đồi Cả, xã Mỹ Thành; sim rừng Phương Bắc của Công ty TNHH Phương Bắc, xóm Cỏ, xã Mỹ Thành.

Đồng hành cùng nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhằm xây dựng, phát triển thương hiệu sản phẩm nông sản ở địa phương, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực. Đặc biệt là những hoạt động hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) trong phát triển, sản xuất các sản phẩm OCOP, góp phần tăng giá trị hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục