Hàng hóa tăng giá, người tiêu dùng rất cân nhắc khi mua sắm.

Hàng hóa tăng giá, người tiêu dùng rất cân nhắc khi mua sắm.

Đạt chỉ tiêu kiềm chế lạm phát dưới 7% năm 2011 như Quốc hội giao là rất khó khăn. Có thể sau Tết, việc điều chỉnh giá điện và xăng dầu sẽ làm chỉ số giá tiêu dùng tăng cao

Hôm qua (24-1), Tổng cục Thống kê đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng đầu tiên của năm 2011 dừng ở con số 1,74%.
 

Hàng hóa tăng giá, người tiêu dùng rất cân nhắc khi mua sắm. Ảnh: HỒNG THÚY

 
Cao hơn quy luật
 
Nếu so với đà tăng của các tháng trước đó có mức tăng lần lượt là 1,86% và 1,98% (tháng 11 và tháng 12-2010) thì CPI tháng đầu tiên của năm nay đã giảm. Nhưng nếu xét theo quy luật, đây lại là tháng có CPI cao bất thường vì mọi năm (trừ năm 2008 khủng hoảng và năm 2009 suy thoái kinh tế), CPI tháng 1 chỉ quanh quẩn ở mức 1,1 - 1,2%.
 
TS Vũ Đình Ánh, Viện Nghiên cứu Giá cả thị trường (Học viện Tài chính), cho rằng theo quy luật bình thường, CPI tháng 1 và tháng 2 bao giờ cũng cao do rơi vào chu kỳ Tết Nguyên đán. Nhưng năm nay, mối quan tâm lạm phát trong 2 tháng đầu năm không quá lớn vì được đặt trong bối cảnh Nhà nước cam kết không tăng giá các mặt hàng thiết yếu. N
 
hưng con số 1,74% cho thấy sức tăng giá tiêu dùng rất nóng, thậm chí còn nóng hơn những năm trước mặc dù trong dư luận vẫn râm ran những chuyện thưởng Tết ít hơn. “Mọi năm, người dân thường mua sắm vào những ngày cận Tết nhưng năm nay, nhiều người  sắm Tết trước cả tháng để tránh đắt đỏ. Chính sức tiêu dùng năm nay tăng mạnh làm giá không thể giảm xuống trong bối cảnh những tháng trước giá đã tăng cao rồi” - TS Vũ Đình Ánh bình luận.
 
Theo ông Nguyễn Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, nhóm lương thực, thực phẩm tuy không còn ở vị trí số 1 nhưng vẫn tiếp tục tăng cao vì thời tiết rét đậm, rét hại cùng với dịch bệnh đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoa màu vụ đông và đàn gia súc. Trong khi nguồn cung giảm, cầu lại tăng gấp 2-3 lần đã đẩy giá lên.
 
Nhiều áp lực
 
Ông Nguyễn Vinh Phú cho biết giá hàng hóa đã “nóng”  từ tháng 9-2010 và đến nay tăng thêm 15%-20% so với đầu quý IV năm trước. Các dịch vụ đời sống như cắt tóc gội đầu, xe ôm, trông giữ ô tô, xe máy tăng chóng mặt. Các dịch vụ này không nằm trong rổ hàng hóa tính CPI nhưng cũng tham gia “móc túi” người tiêu dùng, tác động đến tâm lý lo ngại giá cả leo thang. 
 
Áp lực cho công tác điều hành giá sau Tết rất lớn vì đây là tháng Tết nên theo quy luật, thường là tháng có CPI cao nhất trong năm. Hơn nữa, 1,74% là “đà” rất cao. Trong khi đó, dự báo thời tiết tiếp tục không thuận lợi, ảnh hưởng đến vụ mùa và đàn gia súc, làm tăng giá lương thực, thực phẩm. Các cơ quan chức năng cần quyết liệt đẩy mạnh sản xuất vụ đông xuân, khôi phục đàn trâu bò đã mất. Đây cũng là “tháng ăn chơi”, nếu chủ quan trong khâu tổ chức lưu thông hàng hóa sẽ không thể kéo giá xuống.
 
Một áp lực nữa, theo ông Phú, khả năng điều chỉnh giá xăng dầu và giá điện theo lộ trình có thể chỉ diễn ra ngay sau Tết vì giá xăng đã được “nín” gần tròn một năm, giá điện cũng đã được Chính phủ chấp thuận lộ trình tăng giá hằng năm. Năm ngoái, CPI tháng 3 đã có mức tăng đột biến do điều chỉnh giá điện trung bình tăng thêm 6,8% từ ngày 1-3.
 
Ông Nguyễn Đức Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ Thống kê Thương mại dịch vụ giá cả - Tổng cục Thống kê, cho rằng CPI nóng ngay từ đầu năm khiến áp lực điều hành để đạt chỉ tiêu kiềm chế lạm phát dưới 7% năm 2011 như Quốc hội giao là rất khó khăn. Một yếu tố thuận lợi của năm nay, theo ông Thắng, sang quý II, CPI có thể hạ nhiệt vì phát huy độ trễ của chính sách tiền tệ thắt chặt được thực hiện từ tháng 11-2010.
 
                                                                              Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục