Mô hình IPM rau tại xóm Nghĩa, (Lạc Sơn) do ADDA tài trợ cho năng suất, thu nhập cao.

Mô hình IPM rau tại xóm Nghĩa, (Lạc Sơn) do ADDA tài trợ cho năng suất, thu nhập cao.

(HBĐT) - Ngày 24/1, Hội Nông dân tỉnh tổ chức tổng kết vụ hè - thu năm 2010 dự án ADDA nhằm mục đích đánh giá những kết quả đạt được trong quá trình thực hiện kế hoạch dự án, làm cơ sở cho việc xây dựng kế hoạch hoạt động vụ xuân- hè năm 2011.

 

Dự án “Phát triển cộng đồng các dân tộc ít người khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam” do Hội Nông dân tỉnh tổ chức, chỉ đạo và thực hiện với sự hỗ trợ, hướng dẫn của Ban quản lý dự án Phát triển cộng đồng T.Ư Hội Nông dân Việt Nam và Văn phòng dự án ADDA tại Hà Nội. Vụ hè- thu năm 2010 là vụ thứ 2 của pha 2 dự án. Song song với việc thực hiện các lớp ngô và hình thành các nhóm nông dân cùng sở thích, đây cũng là vụ đầu tiên triển khai các hoạt động huấn luyện nông dân về IPM trên cây rau, với sự tập huấn của 6 giảng viên thực hiện tại 2 huyện mới tham gia vào dự án là Lạc Sơn, Lạc Thuỷ.

 

Dự án ADDA tại tỉnh ta được khởi động từ vụ đông - xuân năm 2007. Vụ hè - thu năm 2010 là thời điểm kết thúc 4 năm tiến hành các hoạt động tại thực địa. Đây được xem là thời điểm đánh dấu sức lan toả và mức độ tác động của dự án trong cộng đồng. Kế thừa kết quả những năm trước, vụ hè- thu năm 2010, Dự án Phát triển cộng đồng tại tỉnh ta đã tổ chức 13 lớp huấn luyện cho nông dân về IPM trên cây ngô (4 lớp) và cây rau (9 lớp). Hình thành và phát triển 16 nhóm nông dân cùng sở thích mới, hỗ trợ, duy trì hoạt động của 78 nhóm nông dân đã hình thành vụ xuân năm 2010…

 

Sau 4 năm triển khai thực hiện, các hoạt động trong khuôn khổ dự án ADDA đã góp phần chuyển biến nhận thức, tập quán canh tác, từng bước hình thành thói quen canh tác nông nghiệp bền vững cho nhân dân địa phương.

 

 

                                                                        

                                                                                            Hải Yến  

 

Các tin khác


Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục