Tăng đầu tư, tăng năng suất, giảm dần gia công, ngành dệt may VN có thể vượt lên tốp 3 nhà xuất khẩu hàng dệt may lớn nhất thế giới

 

Các thị trường nhập khẩu hàng may mặc trên thế giới đã tăng trưởng mạnh trở lại, các doanh nghiệp (DN) tin rằng mục tiêu xuất khẩu 12,5 - 13 tỉ USD trong năm 2011 sẽ đạt được.

May quần áo xuất khẩu tại Công ty CP May Sài Gòn 3. Ảnh: HỒNG THÚY

 
Khai thác lợi thế
 
Với kim ngạch xuất khẩu trên 11,2 tỉ USD trong năm 2010, tăng 23,2% so với năm 2009, VN đã lọt vào tốp 5 nhà xuất khẩu hàng dệt may lớn nhất thế giới. Trong kết quả xuất khẩu đáng phấn khởi của ngành dệt may, Tập đoàn Dệt may VN (Vinatex) đóng góp 2,1 tỉ USD, tăng 23% so năm 2009. Một số đơn vị của Vinatex đã đưa được thương hiệu của hàng may mặc VN ra thị trường thế giới: Tổng Công ty Cổ phần May Nhà Bè nhượng quyền thương mại thương hiệu Mattana cho đối tác tại Ý với hợp đồng tới 10 năm; Tổng Công ty Cổ phần May Việt Tiến đã có tổng đại lý tại Lào và Campuchia, tháng 4 tới đây, dự kiến mở ở Myanmar và Trung Quốc.
 
Ông Vũ Sỹ Nam, Giám đốc điều hành Vinatex, nhận định bên cạnh các thị trường lớn của ngành dệt may VN như Mỹ (năm 2010 nhập hơn 6 tỉ USD hàng may VN), EU (1,8 tỉ USD), Nhật (1,2 tỉ USD), các thị trường khác như Hàn Quốc, các nước ASEAN cũng tăng trưởng mạnh và hứa hẹn là những thị trường tiềm năng trong tương lai. Nhu cầu hàng may mặc ở Mỹ sẽ tiếp tục tăng nên khả năng tăng nhập khẩu vào thị trường này rất tốt trong năm nay. Đối với thị trường Nhật, DN đang tận dụng tối đa những ưu đãi về thuế từ Hiệp định Đối tác kinh tế VN - Nhật Bản (VJEPA) để hạ giá thành sản phẩm, thêm lợi thế cạnh tranh.
 
Ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt may Thêu đan TPHCM, cũng cho rằng tuy vẫn phải cạnh tranh với các nước Bangladesh, Pakistan, Ấn Độ, Trung Quốc... nhưng VN có ưu thế hơn về tay nghề và chất lượng sản phẩm. Nhiều DN đã đặt mục tiêu năm nay tăng lượng hàng FOB, như Công ty Cổ phần May Sài Gòn 3, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại May Sài Gòn, Công ty May Tân Phương Thủy...
 
Đầu tư nguyên liệu, chú trọng nhân lực
 
Một nỗ lực đáng ghi nhận nữa là ngành dệt may VN đã tăng được tỉ lệ nội địa hóa về nguyên liệu lên 46%. Năm 2010, Vinatex đã đầu tư 10.470 ha bông, tăng 15% so năm 2009, tập trung tại các tỉnh miền Trung và miền Bắc, năng suất bông hạt bình quân đạt 1,35 tấn/ha, cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy sợi, góp phần đưa tỉ lệ nội địa hóa của Vinatex tăng 49%.
 
Nhiều DN cũng đã đầu tư sản xuất sợi, vải và phụ liệu dệt may tại VN. Ông Phạm Xuân Hồng khá lạc quan cho rằng mục tiêu nâng tỉ lệ nội địa hóa nguyên liệu dệt may lên 55% - 60% trong năm 2011 là có thể thực hiện được.
 
Nỗi lo lớn nhất của DN dệt may hiện nay là tăng năng suất và tăng thu nhập cho người lao động. Để giải bài toán này, ông Vũ Sỹ Nam cho rằng chỉ có con đường là nâng cao năng suất lao động bằng đầu tư thương hiệu, đầu tư chiều sâu tăng giá trị gia tăng. Từ năm 2010, Vinatex đã triển khai 81 dự án, tăng thêm 7.700 tấn sợi/năm, 26,4 triệu m2 vải/năm, 1.200 tấn khăn/năm. Hàng may cũng tăng thêm 22 triệu SMC/năm, 893.000 bộ veston tiêu chuẩn châu Âu/năm, 1,5 triệu sản phẩm dệt kim/năm. Các DN ngành dệt may cũng đang chú trọng về quản trị, đào tạo bồi dưỡng cán bộ quản lý giỏi, bồi dưỡng người lao động có tay nghề tốt hơn. Tổng Công ty Phong Phú đã tổ chức cho 37 nhân viên và công nhân học thi vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội để lấy bằng kỹ sư, bởi theo ban lãnh đạo tổng công ty, có kiến thức thì mới ứng dụng được hệ thống quản lý hiện đại để nâng năng suất lên.
 
 
 
                                                                                Theo NLĐ

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục