Tăng đầu tư, tăng năng suất, giảm dần gia công, ngành dệt may VN có thể vượt lên tốp 3 nhà xuất khẩu hàng dệt may lớn nhất thế giới

 

Các thị trường nhập khẩu hàng may mặc trên thế giới đã tăng trưởng mạnh trở lại, các doanh nghiệp (DN) tin rằng mục tiêu xuất khẩu 12,5 - 13 tỉ USD trong năm 2011 sẽ đạt được.

May quần áo xuất khẩu tại Công ty CP May Sài Gòn 3. Ảnh: HỒNG THÚY

 
Khai thác lợi thế
 
Với kim ngạch xuất khẩu trên 11,2 tỉ USD trong năm 2010, tăng 23,2% so với năm 2009, VN đã lọt vào tốp 5 nhà xuất khẩu hàng dệt may lớn nhất thế giới. Trong kết quả xuất khẩu đáng phấn khởi của ngành dệt may, Tập đoàn Dệt may VN (Vinatex) đóng góp 2,1 tỉ USD, tăng 23% so năm 2009. Một số đơn vị của Vinatex đã đưa được thương hiệu của hàng may mặc VN ra thị trường thế giới: Tổng Công ty Cổ phần May Nhà Bè nhượng quyền thương mại thương hiệu Mattana cho đối tác tại Ý với hợp đồng tới 10 năm; Tổng Công ty Cổ phần May Việt Tiến đã có tổng đại lý tại Lào và Campuchia, tháng 4 tới đây, dự kiến mở ở Myanmar và Trung Quốc.
 
Ông Vũ Sỹ Nam, Giám đốc điều hành Vinatex, nhận định bên cạnh các thị trường lớn của ngành dệt may VN như Mỹ (năm 2010 nhập hơn 6 tỉ USD hàng may VN), EU (1,8 tỉ USD), Nhật (1,2 tỉ USD), các thị trường khác như Hàn Quốc, các nước ASEAN cũng tăng trưởng mạnh và hứa hẹn là những thị trường tiềm năng trong tương lai. Nhu cầu hàng may mặc ở Mỹ sẽ tiếp tục tăng nên khả năng tăng nhập khẩu vào thị trường này rất tốt trong năm nay. Đối với thị trường Nhật, DN đang tận dụng tối đa những ưu đãi về thuế từ Hiệp định Đối tác kinh tế VN - Nhật Bản (VJEPA) để hạ giá thành sản phẩm, thêm lợi thế cạnh tranh.
 
Ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt may Thêu đan TPHCM, cũng cho rằng tuy vẫn phải cạnh tranh với các nước Bangladesh, Pakistan, Ấn Độ, Trung Quốc... nhưng VN có ưu thế hơn về tay nghề và chất lượng sản phẩm. Nhiều DN đã đặt mục tiêu năm nay tăng lượng hàng FOB, như Công ty Cổ phần May Sài Gòn 3, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại May Sài Gòn, Công ty May Tân Phương Thủy...
 
Đầu tư nguyên liệu, chú trọng nhân lực
 
Một nỗ lực đáng ghi nhận nữa là ngành dệt may VN đã tăng được tỉ lệ nội địa hóa về nguyên liệu lên 46%. Năm 2010, Vinatex đã đầu tư 10.470 ha bông, tăng 15% so năm 2009, tập trung tại các tỉnh miền Trung và miền Bắc, năng suất bông hạt bình quân đạt 1,35 tấn/ha, cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy sợi, góp phần đưa tỉ lệ nội địa hóa của Vinatex tăng 49%.
 
Nhiều DN cũng đã đầu tư sản xuất sợi, vải và phụ liệu dệt may tại VN. Ông Phạm Xuân Hồng khá lạc quan cho rằng mục tiêu nâng tỉ lệ nội địa hóa nguyên liệu dệt may lên 55% - 60% trong năm 2011 là có thể thực hiện được.
 
Nỗi lo lớn nhất của DN dệt may hiện nay là tăng năng suất và tăng thu nhập cho người lao động. Để giải bài toán này, ông Vũ Sỹ Nam cho rằng chỉ có con đường là nâng cao năng suất lao động bằng đầu tư thương hiệu, đầu tư chiều sâu tăng giá trị gia tăng. Từ năm 2010, Vinatex đã triển khai 81 dự án, tăng thêm 7.700 tấn sợi/năm, 26,4 triệu m2 vải/năm, 1.200 tấn khăn/năm. Hàng may cũng tăng thêm 22 triệu SMC/năm, 893.000 bộ veston tiêu chuẩn châu Âu/năm, 1,5 triệu sản phẩm dệt kim/năm. Các DN ngành dệt may cũng đang chú trọng về quản trị, đào tạo bồi dưỡng cán bộ quản lý giỏi, bồi dưỡng người lao động có tay nghề tốt hơn. Tổng Công ty Phong Phú đã tổ chức cho 37 nhân viên và công nhân học thi vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội để lấy bằng kỹ sư, bởi theo ban lãnh đạo tổng công ty, có kiến thức thì mới ứng dụng được hệ thống quản lý hiện đại để nâng năng suất lên.
 
 
 
                                                                                Theo NLĐ

Các tin khác


Thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ

Trong thời gian qua, hoạt động chuyển giao công nghệ trên địa bàn tỉnh có bước chuyển biến tích cực, thể hiện ở tỷ lệ các kết quả nghiên cứu vào ứng dụng trong thực tiễn, số lượng và giá trị các hợp đồng chuyển giao công nghệ tăng, có nhiều doanh nghiệp (DN) quan tâm, đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. Từ năm 2018, tỉnh đẩy mạnh hoạt động ươm tạo DN khoa học và công nghệ (KH&CN), hỗ trợ thành lập DN, tổ chức KH&CN. Đến nay, toàn tỉnh có 15 tổ chức KH&CN. Các tổ chức, DN đã ứng dụng công nghệ, kết quả nghiên cứu vào hoạt động sản xuất, kinh doanh theo lĩnh vực đăng ký.

Kiểm kê thử nghiệm tài sản công tới hết ngày 10/6

Theo thông tin Bộ Tài chính chiều 23/5, Bộ vừa có văn bản hướng dẫn việc triển khai kiểm kê thử nghiệm tài sản công tại một số cơ quan, tổ chức, đơn vị, tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý.

UBND tỉnh kiểm tra tiến độ công trình Trung tâm Y tế huyện Cao Phong

Ngày 23/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc, kiểm tra tiến độ thi công công trình Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Cao Phong. Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo các sở, ngành, UBND huyện Cao Phong.

Thủ tướng yêu cầu khánh thành đường dây 500 kV mạch 3 trước ngày 30/6

Sáng nay (23/5), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp về thúc đẩy tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối và tình hình bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.

Xã Nhuận Trạch - dân vận khéo trong giải phóng mặt bằng

Trên địa bàn xã Nhuận Trạch đang triển khai 9 dự án, trong đó có 1 dự án trọng điểm của tỉnh. Để đảm bảo đúng tiến độ các công trình, dự án, xã tăng cường phối hợp cùng nhà đầu tư, các phòng, ban liên quan làm tốt công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). "Công tác dân vận trong GPMB bằng được cấp ủy, chính quyền xã xác định là giải pháp trọng tâm, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả”- đồng chí Phùng Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Nhuận Trạch khẳng định.

Tập huấn điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Từ ngày 22 - 25/5, Cục Thống kê tỉnh tổ chức tập huấn điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục