Lễ trao giải thưởng Rồng vàng 2010 cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã diễn ra tối 23/1, tại Hà Nội.

 

Giải thưởng được tổ chức thường niên do Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức nhằm tôn vinh những đóng góp của các doanh nghiệp FDI đối với nền kinh tế Việt Nam.

Phát biểu tại lễ trao giải, giáo sư Đào Nguyên Cát - Tổng biên tập Thới báo Kinh tế Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức khẳng định, cùng với khối doanh nghiệp FDI Việt Nam, những doanh nghiệp Rồng vàng đã góp phần không nhỏ trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế và nâng cao năng lực sản xuất công nghiệp. Đi đôi với đó, là sự thúc đẩy chuyển giao công nghệ, thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính và tăng tính minh bạch của môi trường đầu tư Việt Nam.

“Con số các doanh nghiệp Rồng Vàng cũng thể hiện niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào một Việt Nam ổn định và phát triển,” giáo sư Đào Nguyên Cát nhấn mạnh.

Cùng với khối doanh nghiệp FDI Việt Nam, những doanh nghiệp Rồng Vàng đã góp phần không nhỏ trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế và nâng cao năng lực sản xuất công nghiệp. Đi đôi với đó, là sự thúc đẩy chuyển giao công nghệ, thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính và tăng tính minh bạch của môi trường đầu tư Việt Nam.

Qua 10 năm Rồng Vàng, từ một biểu tượng riêng cho sự phồn thịnh và sức mạnh bền vững, chương trình đã trở thành biểu tượng chung, một đích đến cần phấn đấu của các doanh nghiệp FDI Việt Nam.

Chia sẻ những kinh nghiệm, Phó tổng giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ferroli Indochina Đặng Đình Gia đánh giá: “Chúng tôi thực sự tin tưởng chương trình Rồng Vàng đã, đang và sẽ đóng góp một phần quan trọng trong việc thúc đẩy các doanh nghiệp tại Việt Nam tiếp tục cải tiến hơn nữa chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình, giúp nâng cao hình ảnh và thương hiệu sản phẩm Made in Vietnam trên thị trường thế giới.”

Chủ tịch-Tổng giám đốc Kinder World Việt Nam Ricky Tan cũng cho biết: “Biểu tượng Rồng Vàng nhận được cho hệ thống giáo dục tốt nhất là sự khích lệ lớn cho Kinder World, để đẩy mạnh hơn nữa chất lượng giáo dục của chúng tôi và đóng góp nhiều hơn cho nền giáo dục Việt Nam.”

Ban Tổ chức cho biết, 80 doanh nghiệp đoạt giải Rồng Vàng 2010 là những doanh nghiệp hoạt động tốt, có đóng góp cho nền kinh tế, có chất lượng hàng hóa và dịch vụ tốt nhất được người tiêu dùng ưa chuộng, là các doanh nghiệp có phong cách kinh doanh tốt và nổi trội.

80 doanh nghiệp đã đạt biểu tượng Rồng Vàng năm nay là những thương hiệu nổi tiếng thế giới như xe máy Honda, đồ gia dụng LG, Samsung Electronics, Ferroli Indochina, hay các thương hiệu của ngành công nghiệp ôtô tên tuổi trên thế giới như Ford, Toyota, Mercedes-Benz Việt Nam và các doanh nghiệp đa quốc gia như Coca-Cola, ANZ, Kinder World, Appolo...

Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ tính riêng trong năm 2010, vốn FDI chiếm khoảng 25,8% tổng vốn đầu tư toàn xã hội; tổng giá trị xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI đạt 38,8 tỷ USD, chiếm 53,1% so với tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Đáng ghi nhận là khu vực doanh nghiệp FDI năm 2010 xuất siêu đạt 2,4 tỷ USD. Con số này đã đóng góp quan trọng vào thành tích cải thiện cán cân thương mại của Việt Nam, giảm mức nhập siêu cho nền kinh tế, trong bối cảnh thâm hụt cán cân thanh toán trở thành chỉ tiêu vĩ mô chưa ổn định vững chắc mấy năm gần đây./.

 

                                                                             Theo TTXVN

Các tin khác


Quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công

Trong bối cảnh thế giới nhiều biến động tiêu cực, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và thương mại, nền kinh tế trong nước phải trông cậy rất nhiều vào giải ngân vốn đầu tư công.

Ngừng hoạt động toàn bộ dự án Nhà máy mía đường Hòa Bình 

(HBĐT) - Ngày 18/9, Sở Kế hoạch và đầu tư ban hành Quyết định số 99/QĐ-SKHĐT về việc ngừng hoạt động toàn bộ dự án Nhà máy mía đường Hòa Bình tại xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 4, Luật Đầu tư năm 2020.

32 dự án trong nước được chấp thuận chủ trương đầu tư

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND tỉnh, 8 tháng qua, có 32 dự án trong nước được chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 14.000 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 736 dự án đang hoạt động, trong đó có 36 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn đăng ký khoảng 608 triệu USD và 700 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 189.075 tỷ đồng.

Măng nứa tươi - món ngon truyền thống

(HBĐT) - Tiếp tục hiện thực hóa khát vọng vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp chế biến nông, lâm sản lớn trong nước, Công ty CP Kim Bôi (khu Vai, thị trấn Ba Hàng Đồi, Lạc Thủy) không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng, cải tiến bao bì, mẫu mã; tăng cường kết nối và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Trong năm nay, măng nứa tươi là 1 trong 2 sản phẩm được công ty đưa vào kế hoạch thực hiện để được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh. Qua đó góp phần thúc đẩy tiêu thụ, nâng tầm giá trị các nông sản đặc trưng của huyện, tỉnh, tăng thu nhập cho lao động cũng như người sản xuất tại các vùng trồng măng.

Huyện Lạc Sơn có 10 sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, đến thời điểm này, huyện Lạc Sơn có 10 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Trong đó, năm 2022, huyện có 4 sản phẩm được công nhận, gồm: thịt chua Lâm Tin, xã Vũ Bình; rượu cần Mường Khói, xã Ân Nghĩa; mật ong Thành An của HTX nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Thành An, xóm Đồi Cả, xã Mỹ Thành; sim rừng Phương Bắc của Công ty TNHH Phương Bắc, xóm Cỏ, xã Mỹ Thành.

Đồng hành cùng nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhằm xây dựng, phát triển thương hiệu sản phẩm nông sản ở địa phương, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực. Đặc biệt là những hoạt động hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) trong phát triển, sản xuất các sản phẩm OCOP, góp phần tăng giá trị hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục