Chương trình 135 đầu tư xây dựng kênh mương đã Đông Bắc phục vụ sản xuất

Chương trình 135 đầu tư xây dựng kênh mương đã Đông Bắc phục vụ sản xuất

(HBĐT) - Huyện Kim Bôi có 17 xã được hưởng lợi từ Chương trình 135 giai đoạn 2. Thực hiện Chương trình trong giai đoạn 2 (2006-2010), huyện Kim Bôi đã đầu tư xây dựng được 133 công trình, vốn thực hiện trên 84 tỉ đồng, tập trung vào xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu như: giao thông, thuỷ lợi, điện, nhà, lớp học cho các xã, xóm...

 

Các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đã hỗ trợ trực tiếp cho nhân dân là đồng bào dân tộc thiểu số nghèo thông qua dự án hỗ trợ phát triển sản xuất như: hỗ trợ mua máy móc thiết bị, phân bón, giống cây trồng, vật nuôi; xây dựng tủ sách KN-KL và tập huấn KN-KL cho nhân dân, đặc biệt là chương trình hỗ trợ về báo chí để nâng cao hiểu biết cho nhân dân, hỗ trợ sách, vở cho học sinh không thu tiền, hỗ trợ kinh phí cho học sinh con hộ nghèo, duy tu, bảo dưỡng các công trình, tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo phát triển kinh tế, xoá đói - giảm nghèo...với số vốn trên 40 tỉ đồng.

 

Để triển khai thực hiện tốt chương trình, dự án, BQL dự án 135 các cấp luôn thực hiện tốt nguyên tắc dân chủ công khai, phát huy sự tham gia giám sát của nhân dân trong cộng đồng nhằm thực hiện tốt chương trình, dự án trên địa bàn huyện. Công tác điều hành luôn đảm bảo thực hiện tốt các nguyên tắc dân chủ, công khai, nhân dân được bàn bạc, lựa chọn đầu tư các hạng mục công trình, mô hình, dự án, bình chọn hộ được tham gia, hưởng lợi. Từ đó giúp cho việc lựa chọn thứ tự ưu tiên đúng nguyện vọng nhân dân, sát với thực tế, từ đó,  việc triển khai thực hiện Chương trình 135, các dự án chính sách dân tộc giai đoạn vừa qua đạt hiệu quả, đầu tư đúng mục đích, đối tượng, không có sự thất thoát vốn. Bên cạnh đó, thực hiện tốt nguyên tắc xã có công trình, dân có việc làm, tăng thu nhập nên động viên, khuyến khích người dân nhiệt tình tham gia xây dựng các chương trình, dự án. Với hiệu quả của mỗi chương trình chính sách dân tộc cụ thể, cùng với lồng ghép các chương trình, chính sách khác, đến nay, cơ sở hạ tầng kỹ thuật được đầu tư xây dựng khang trang hơn, đã dần từng bước đáp ứng được nhu cầu chính đáng của nhân dân trong huyện. Các công trình đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Chương trình 135 đã được đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả tốt. Từ kết quả của các chương trình, dự án, đến nay, huyện Kim Bôi có bước phát triển khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Đời sống vật chất, văn hoá, tinh thần trong nhân dân được cải thiện. Nếu như năm 2006, bình quân thu nhập đầu người mới đạt 5,3 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo 41,63%, đến năm 2010, thu nhập bình quân đầu người tăng lên 8,2 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo  còn 28%. Giai đoạn 2006-2010, huyện đã có 6 xã hoàn thành mục tiêu Chương trình 135. 

 

                                                                                         Đinh Thắng

 

Các tin khác


Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục