Chương trình 135 đầu tư xây dựng kênh mương đã Đông Bắc phục vụ sản xuất

Chương trình 135 đầu tư xây dựng kênh mương đã Đông Bắc phục vụ sản xuất

(HBĐT) - Huyện Kim Bôi có 17 xã được hưởng lợi từ Chương trình 135 giai đoạn 2. Thực hiện Chương trình trong giai đoạn 2 (2006-2010), huyện Kim Bôi đã đầu tư xây dựng được 133 công trình, vốn thực hiện trên 84 tỉ đồng, tập trung vào xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu như: giao thông, thuỷ lợi, điện, nhà, lớp học cho các xã, xóm...

 

Các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đã hỗ trợ trực tiếp cho nhân dân là đồng bào dân tộc thiểu số nghèo thông qua dự án hỗ trợ phát triển sản xuất như: hỗ trợ mua máy móc thiết bị, phân bón, giống cây trồng, vật nuôi; xây dựng tủ sách KN-KL và tập huấn KN-KL cho nhân dân, đặc biệt là chương trình hỗ trợ về báo chí để nâng cao hiểu biết cho nhân dân, hỗ trợ sách, vở cho học sinh không thu tiền, hỗ trợ kinh phí cho học sinh con hộ nghèo, duy tu, bảo dưỡng các công trình, tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo phát triển kinh tế, xoá đói - giảm nghèo...với số vốn trên 40 tỉ đồng.

 

Để triển khai thực hiện tốt chương trình, dự án, BQL dự án 135 các cấp luôn thực hiện tốt nguyên tắc dân chủ công khai, phát huy sự tham gia giám sát của nhân dân trong cộng đồng nhằm thực hiện tốt chương trình, dự án trên địa bàn huyện. Công tác điều hành luôn đảm bảo thực hiện tốt các nguyên tắc dân chủ, công khai, nhân dân được bàn bạc, lựa chọn đầu tư các hạng mục công trình, mô hình, dự án, bình chọn hộ được tham gia, hưởng lợi. Từ đó giúp cho việc lựa chọn thứ tự ưu tiên đúng nguyện vọng nhân dân, sát với thực tế, từ đó,  việc triển khai thực hiện Chương trình 135, các dự án chính sách dân tộc giai đoạn vừa qua đạt hiệu quả, đầu tư đúng mục đích, đối tượng, không có sự thất thoát vốn. Bên cạnh đó, thực hiện tốt nguyên tắc xã có công trình, dân có việc làm, tăng thu nhập nên động viên, khuyến khích người dân nhiệt tình tham gia xây dựng các chương trình, dự án. Với hiệu quả của mỗi chương trình chính sách dân tộc cụ thể, cùng với lồng ghép các chương trình, chính sách khác, đến nay, cơ sở hạ tầng kỹ thuật được đầu tư xây dựng khang trang hơn, đã dần từng bước đáp ứng được nhu cầu chính đáng của nhân dân trong huyện. Các công trình đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Chương trình 135 đã được đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả tốt. Từ kết quả của các chương trình, dự án, đến nay, huyện Kim Bôi có bước phát triển khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Đời sống vật chất, văn hoá, tinh thần trong nhân dân được cải thiện. Nếu như năm 2006, bình quân thu nhập đầu người mới đạt 5,3 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo 41,63%, đến năm 2010, thu nhập bình quân đầu người tăng lên 8,2 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo  còn 28%. Giai đoạn 2006-2010, huyện đã có 6 xã hoàn thành mục tiêu Chương trình 135. 

 

                                                                                         Đinh Thắng

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục