Đây là điểm mới quy định tại Thông tư 194/2010/TT-BTC hướng dẫn chung về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan; quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.

Thông tư này vừa được Bộ Tài chính ban hành sẽ thay thế Thông tư 79/2009/TT-BTC.

Thông tư 194 không quy định thủ tục xác nhận thực xuất mà quy định các căn cứ để xác định hàng hoá đã xuất khẩu.
Thông tư 194 không quy định thủ tục xác nhận thực xuất mà quy định các căn cứ để xác định hàng hoá đã xuất khẩu.

Theo đó, về điều kiện xác định hàng hóa xuất khẩu được chế biến từ toàn bộ nguyên liệu nhập khẩu không phải nộp thuế xuất khẩu thì để phù hợp với quy định tại Nghị định 87/2010/NĐ-CP, Thông tư 194 nêu rõ: “Hàng hóa xuất khẩu nếu được sản xuất từ toàn bộ nguyên liệu nhập khẩu thì không phải nộp thuế xuất khẩu. Trường hợp hàng hóa xuất khẩu được sản xuất từ hai nguồn: nguyên liệu nhập khẩu và nguyên liệu có nguồn gốc trong nước thì thực hiện thu thuế xuất khẩu đối với  phần nguyên liệu cấu thành sản phẩm có nguồn gốc trong nước”.

Thông tư 194/2010/TT-BTC cũng có một số nội dung mới về thủ tục hải quan. Trong đó, về hồ sơ hải quan, thông tư này đã sửa đổi khoản 1 Điều 11 Thông tư 79 theo hướng quy định chỉ nộp hợp đồng xuất khẩu đối với hàng hoá xuất khẩu có thuế và hàng hoá xuất khẩu theo yêu cầu quản lý chuyên ngành. Trước đó, Thông tư 79 yêu cầu nộp hợp đồng dẫn đến phát sinh thêm chứng từ trong hồ sơ hải quan.

Về việc xác nhận thực xuất, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc hoàn thuế, Thông tư 194 tại Điều 26 không quy định thủ tục xác nhận thực xuất mà quy định các căn cứ để xác định hàng hoá đã xuất khẩu. Việc xem xét, xác định hàng hoá đã thực xuất khẩu được thực hiện tại khâu thanh khoản, hoàn thuế trên cơ sở các căn cứ này.

Thông tư 194 cũng sửa đổi quy định về địa điểm đăng ký Danh mục hàng hoá miễn thuế. Theo đó, địa điểm đăng ký Danh mục hàng hóa miễn thuế không quy định cứng nhắc như hiện nay mà tuỳ địa phương lựa chọn đơn vị nào có đủ năng lực thì giao việc tiếp nhận đăng ký Danh mục cho đơn vị đó. Tuy nhiên, chỉ riêng Cục Hải quan liên tỉnh được giao cho nhiều nơi còn mỗi Cục Hải Quan chỉ được lựa chọn 1 nơi tiếp nhận đăng ký.

Đồng thời, Thông tư 194 cũng sửa đổi theo hướng tách riêng việc xử lý kết quả kiểm tra sau thông quan và thanh tra thuế. Đối với trường hợp Tổng cục Hải quan kiểm tra sau thông quan thì Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ra quyết định ấn định thuế, Cục Kiểm tra sau thông quan sẽ thực hiện các công việc còn lại: ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính (nếu có), theo dõi, đôn đốc, cưỡng chế thực hiện quyết định xử lý theo quy định của pháp luật; thực hiện thu thuế, đôn đốc doanh nghiệp nộp thuế; ….

Đối với trường hợp Tổng cục Hải quan thực hiện thanh tra thuế thì vẫn thực hiện như hướng dẫn trước đây.

Ngoài ra, những thủ tục như kiểm tra thực tế hàng hoá; quy định về hàng hóa xuất nhập khẩu của doanh nghiệp chế xuất… và một số điểm mới về thứ tự thanh toán tiền thuế; việc phân loại hàng hoá; về tỷ giá tính thuế đối với hàng hóa xuất khẩu nhập khẩu… cũng được điều chỉnh theo hướng đơn giản hóa và thuận lợi cho các doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo tháo gỡ các vướng mắc của Thông tư 79. Thông tư này được ban hành nhằm thực thi nội dung phương án đơn giản hoá các thủ tục hành chính theo yêu cầu của của Chính phủ.

                                                                             Theo Báo Laodong

Các tin khác


Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục