Đây là điểm mới quy định tại Thông tư 194/2010/TT-BTC hướng dẫn chung về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan; quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.

Thông tư này vừa được Bộ Tài chính ban hành sẽ thay thế Thông tư 79/2009/TT-BTC.

Thông tư 194 không quy định thủ tục xác nhận thực xuất mà quy định các căn cứ để xác định hàng hoá đã xuất khẩu.
Thông tư 194 không quy định thủ tục xác nhận thực xuất mà quy định các căn cứ để xác định hàng hoá đã xuất khẩu.

Theo đó, về điều kiện xác định hàng hóa xuất khẩu được chế biến từ toàn bộ nguyên liệu nhập khẩu không phải nộp thuế xuất khẩu thì để phù hợp với quy định tại Nghị định 87/2010/NĐ-CP, Thông tư 194 nêu rõ: “Hàng hóa xuất khẩu nếu được sản xuất từ toàn bộ nguyên liệu nhập khẩu thì không phải nộp thuế xuất khẩu. Trường hợp hàng hóa xuất khẩu được sản xuất từ hai nguồn: nguyên liệu nhập khẩu và nguyên liệu có nguồn gốc trong nước thì thực hiện thu thuế xuất khẩu đối với  phần nguyên liệu cấu thành sản phẩm có nguồn gốc trong nước”.

Thông tư 194/2010/TT-BTC cũng có một số nội dung mới về thủ tục hải quan. Trong đó, về hồ sơ hải quan, thông tư này đã sửa đổi khoản 1 Điều 11 Thông tư 79 theo hướng quy định chỉ nộp hợp đồng xuất khẩu đối với hàng hoá xuất khẩu có thuế và hàng hoá xuất khẩu theo yêu cầu quản lý chuyên ngành. Trước đó, Thông tư 79 yêu cầu nộp hợp đồng dẫn đến phát sinh thêm chứng từ trong hồ sơ hải quan.

Về việc xác nhận thực xuất, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc hoàn thuế, Thông tư 194 tại Điều 26 không quy định thủ tục xác nhận thực xuất mà quy định các căn cứ để xác định hàng hoá đã xuất khẩu. Việc xem xét, xác định hàng hoá đã thực xuất khẩu được thực hiện tại khâu thanh khoản, hoàn thuế trên cơ sở các căn cứ này.

Thông tư 194 cũng sửa đổi quy định về địa điểm đăng ký Danh mục hàng hoá miễn thuế. Theo đó, địa điểm đăng ký Danh mục hàng hóa miễn thuế không quy định cứng nhắc như hiện nay mà tuỳ địa phương lựa chọn đơn vị nào có đủ năng lực thì giao việc tiếp nhận đăng ký Danh mục cho đơn vị đó. Tuy nhiên, chỉ riêng Cục Hải quan liên tỉnh được giao cho nhiều nơi còn mỗi Cục Hải Quan chỉ được lựa chọn 1 nơi tiếp nhận đăng ký.

Đồng thời, Thông tư 194 cũng sửa đổi theo hướng tách riêng việc xử lý kết quả kiểm tra sau thông quan và thanh tra thuế. Đối với trường hợp Tổng cục Hải quan kiểm tra sau thông quan thì Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ra quyết định ấn định thuế, Cục Kiểm tra sau thông quan sẽ thực hiện các công việc còn lại: ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính (nếu có), theo dõi, đôn đốc, cưỡng chế thực hiện quyết định xử lý theo quy định của pháp luật; thực hiện thu thuế, đôn đốc doanh nghiệp nộp thuế; ….

Đối với trường hợp Tổng cục Hải quan thực hiện thanh tra thuế thì vẫn thực hiện như hướng dẫn trước đây.

Ngoài ra, những thủ tục như kiểm tra thực tế hàng hoá; quy định về hàng hóa xuất nhập khẩu của doanh nghiệp chế xuất… và một số điểm mới về thứ tự thanh toán tiền thuế; việc phân loại hàng hoá; về tỷ giá tính thuế đối với hàng hóa xuất khẩu nhập khẩu… cũng được điều chỉnh theo hướng đơn giản hóa và thuận lợi cho các doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo tháo gỡ các vướng mắc của Thông tư 79. Thông tư này được ban hành nhằm thực thi nội dung phương án đơn giản hoá các thủ tục hành chính theo yêu cầu của của Chính phủ.

                                                                             Theo Báo Laodong

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục