Công trình thi công đường thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc)

Công trình thi công đường thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc)

(HBĐT) - Vào những ngày cuối năm, không khí làm đường giao thông nông thôn ở huyện vùng cao Đà Bắc sôi động hơn bao giờ hết. Trên khắp các bản làng, ngõ xóm, cảnh đào đắp, san nền đường và đổ bê tông khiến bản làng thêm phần nhộn nhịp.

 

Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, trong những năm gần đây, phong trào xã hội hoá giao thông nông thôn ở Đà Bắc đã thật sự góp phần tích cực làm thay đổi diện mạo của huyện. Toàn huyện hiện có 455 km đường các loại, trong đó, hơn 160 km đường trục liên xã và 283 km là đường liên thôn. Hệ thống giao thông nông thôn (GTNT) đã từng bước tạo mạng lưới giao thông liên hoàn, thúc đẩy quá trình phát triển KT-XH của địa phương, tạo sự phấn khởi lớn trong nhân dân. Ông Hoàng Thế Hùng, Phó phòng KT&HT huyện Đà Bắc cho biết: Nếu như ở giai đoạn phát triển GTNT trước năm 2000, phong trào mới chỉ dừng lại ở mở mới các tuyến giao thông chính tới các xã vùng sâu, xa và duy tu sửa chữa các tuyến giao thông thôn xóm thì trong 5 năm lại đây phong trào đã tiến lên bước mới theo phương thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, phát huy quyền làm chủ ở cơ sở để nhân dân tự bàn, tự làm và tự kiểm tra. Cứ thế, những con đường nông thôn ở Đà Bắc ngày qua ngày tiếp tục phát triển, từng bước đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH của huyện.

 

Đến xã Tu Lý trong không khí se lạnh của khí trời đang hòa vào sắc xuân, nơi đâu chúng tôi cũng gặp không khí nhộn nhịp của người dân sửa sang đường làng, ngõ xóm chuẩn bị đón Tết nguyên đán Tân Mão. Phó Chủ tịch UBND xã Xa Đức Tôn phấn khởi cho biết: Hằng năm, vào dịp cuối năm, xã đều phát động chiến dịch ra quân làm đường, nạo vét kênh mương chuẩn bị cho sản xuất vụ xuân. Hưởng ứng đợt ra quân, các ban, ngành, đoàn thể từ xã tới các thôn, xóm đều huy động được đủ quân số tham gia, quyết tâm hoàn thành kế hoạch sửa sang các tuyến đường liên xã, liên thôn với  hàng chục nghìn mét đường và hàng trăm mét khối đất nạo vét kênh mương ngay trong chiến dịch.

 

Nhiều năm trước, mạng lưới giao thông vào các thôn, xóm ở Tu Lý chủ yếu là đường sỏi, đất, việc đi lại của người dân còn gặp không ít những khó khăn. Từ khi có chủ trương bê tông hoá bằng hình thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, năm 2006, xã đã đăng ký với huyện để xin xi măng và làm thí điểm 1,7 km đường bê tông ở xóm Riêng. Sau khi các đoạn đường bê tông trên được hoàn thành, đi lại dễ dàng, sạch sẽ, bà con trong xóm rất phấn khởi, thấy xóm bạn có đường mới, các thôn, xóm khác cũng đăng ký xin xi măng về làm đường thôn mình. Trên đà đó, hàng năm, xã đều phân bổ cho các thôn triển khai thực hiện. Đến nay, xã có 12/13 thôn có đường bê tông, trong đó có xóm Tràng và xóm Kim Lý cơ bản đã khép kín bê tông hóa. Từ năm 2006 đến nay, xã đã bê tông hoá được trên 10 km đường giao thông nông thôn. Những con đường trong thôn, xóm từ khi được bê tông hóa việc giao thương hàng hóa đã thuận lợi hơn; tạo điều kiện cho vùng quê này phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân. Chị Nguyễn Thị Hằng, một người dân ở xóm Tràng tâm sự: Con đường từ xã về nhà tôi trước kia nhỏ hẹp, đi lại rất vất vả, chúng tôi muốn mua hay bán cái gì cũng rất khó khăn. Nhưng bây giờ, sản phẩm chúng tôi làm ra đã có người mua nên đời sống đỡ vất vả hơn.

 

Ông Hoàng Thế Hùng, Phó phòng KT&HT huyện Đà Bắc cho biết thêm: Để có được thành công trong phong trào xã hội hoá giao thông nông thôn như ngày hôm nay, trước hết phải làm tốt công tác tuyên truyền. Người dân có hiểu, có thấy được lợi ích thiết thực, mọi việc được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả. Bên cạnh đó, cấp uỷ, chính quyền các xã - thị trấn đã có cơ chế, chính sách cụ thể, kịp thời, phù hợp để động viên, khích lệ phong trào. Từ biết tôn trọng, lắng nghe, tiếp thu chọn lọc ý kiến đóng góp của nhân dân và công khai, minh bạch về tài chính...phong trào xây dựng đường GTNT trên địa bàn các xã đã được phát triển mạnh kéo theo sự phát triển về KT- XH.

 

Với sự hỗ trợ của Nhà nước thông qua các chương trình, dự án đầu tư cho phát triển cơ sở hạ tầng giao thông như: dự án XDCB tập trung, dự án ổn định dân cư phát triển KT-XH vùng hồ sông Đà (472), dự án, chương trình 135... Năm 2010, huyện Đà Bắc đã mở mới, tu sửa nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã như: “đừờng Đồng Chum - xóm Nhạp, tuyến Hiền Luơng - Tiền Phong; nâng cấp, Nhựa đường thị trấn Đà Bắc; mở mới đường mỏ đá số 8 đi xón Nưa (xã Vầy Nưa), đường vào xóm Phủ, xóm Rãnh (xã Toàn Sơn)...Hoàn thành gần 12 km đường cứng hoá bê tông GTNT theo chương trình Nhà nước hỗ trợ xi măng, nhân dân tham gia thi công, đóng góp kinh phí và vật liệu xây dựng. Các tuyến đường hình thành đã thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, giao lưu hàng hoá được mở rộng, khoảng cách giữa các vùng, miền trong huyện được rút ngắn.

 

 

                                                                             Hoàng Huy

 

 

Các tin khác


Cựu chiến binh huyện Lạc Thủy gương mẫu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", trong thời gian qua, nhiều hội viên cựu chiến binh (CCB) ở huyện Lạc Thủy đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, trở thành những tấm gương điển hình trong công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế tại địa phương.

Xã An Bình dồn sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

(HBĐT) - Năm 2019, xã An Bình (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM). Hiện nay, xã tiếp tục duy trì và giữ vững 19/19 tiêu chí; tăng cường nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch. Phấn đấu đến năm 2025, xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ 2, khóa XI

(HBĐT) - Ngày 22/9, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 2, khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.                            

Hội Nông dân huyện Đà Bắc: Đa dạng hình thức tư vấn, hỗ trợ nông dân

(HBĐT) - Với mục tiêu nâng cao đời sống hội viên nông dân (HVND), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Đà Bắc đã triển khai nhiều giải pháp. Qua đó hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc

Tối 21/9, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc.

Quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo việc tăng cường công tác quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục