(HBĐT) - Thành phản ứng dây chuyền kể từ sau tăng giá xăng, dầu và điện vào thời điểm cuối tháng 2, đầu tháng 3, hiện, hầu hết các mặt hàng có mặt trên thị trường đã bắt đầu tăng giá. Nguy cơ hình thành một mặt bằng giá mới là rất lớn, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân.

 

Với nhiều bà nội trợ như chị Nguyễn Thị Hiền ở tổ 6, phường Phương Lâm (thành phố Hoà Bình), việc mua sắm, chi tiêu lúc này quả thực khó khăn. Đồng lương có hạn của hai vợ chồng trước vốn eo hẹp nay càng phải tằn tiện, xoay sở trước “cơn bão” giá. Đầy ắp nỗi niềm, chị kể: Mấy ngày nay, hàng hoá ở chợ thứ gì cũng tăng, đến thức ăn như đậu phụ trước giá 1.300 đồng/bìa, nay tăng lên 2.000 đồng/bìa. Hỏi người bán hàng một mớ rau ngót giá bao nhiêu, chị nhận được câu trả lời 10.000 đồng/mớ. Vài ngày trước, giá 1 kg thịt lợn loại nạc thăn 80.000 đồng, nay tăng lên 90.000 đồng, 1 kg thịt ba chỉ từ 65.000 đồng tăng lên 70.000 đồng/kg. Gạo tẻ thơm Điện Biên trước có giá 155.000 đồng/yến nay tăng lên 170.000 đồng/yến, gạo tạp giao từ 105.000 đồng/yến nay tăng lên 115.000 đồng/yến... Giá nhiều hàng hoá nông sản khác cũng theo đà tăng giá, dễ hiểu bởi chí phí sản xuất đầu vào từ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đang trên đà tăng cao.      

 

Tương tự, các sản phẩm có mặt trên thị trường từ hàng điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng, hàng may mặc đến thuốc lá, bia, đường, sữa, thuốc chữa bệnh đang đồng loạt điều chỉnh giá bán với mức tăng từ 5 - 15%. Lý do được các doanh nghiệp, nhà sản xuất đưa ra về đợt tăng giá lần này là tăng giá các chi phí đầu vào quan trọng (điện và xăng dầu) cho sản xuất, chi phí vận chuyển cùng lúc tăng làm đội giá thành sản phẩm buộc doanh nghiệp, nhà sản xuất phải tính toán, điều chỉnh giá bán. Chủ cửa hàng kinh doanh tạp hoá Tuệ Minh ở phố Bãi Nai, xã Mông Hoá (Kỳ Sơn) cho biết: Giá tăng từ phía nhà phân phối, nhà sản xuất, nếu hộ kinh doanh giữ nguyên giá bán sẽ không có lãi mà tăng giá thì lượng khách mua sụt giảm trông thấy. Trước đây, bình quân doanh thu mỗi ngày trên dưới 1, 5 triệu đồng, từ đầu tháng 3, mức doanh thu giảm xuống chưa đầy một nửa.

 

Theo bà Phạm Thị Nhuận – Giám đốc công ty TMCP Định Nhuận, từ ngày 5/3, một số nhóm hàng tại siêu thị Vì Hoà Bình và mạng lưới các cửa hàng của Công ty tại 5 huyện Yên Thuỷ, Lạc Thuỷ, Kỳ Sơn, Lương Sơn sẽ tăng giá bán, mức tăng khoảng 5 – 15%. Bên cạnh đó, công ty vẫn thực hiện đúng cam kết giữ nguyên giá bán đến hết tháng 3/2011 nhóm hàng thiết yếu thuộc diện bình ổn giá như đã đăng ký. Hiện tại, lượng hàng bán theo giá bình ổn tại siêu thị đủ dự trữ từ nay cho đến khi kết thúc chương trình, giá bán thấp hơn từ 5 – 10% so với giá thị trường.

 

Trước tình hình giá cả nhiều biến động, Sở Tài chính, Sở Công thương đang nỗ lực thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp kiềm chế lạm phát, bình ổn thị trường, trong đó, đặc biệt chú trọng cân đối cung – cầu nguồn hàng hoá, không để thiếu hàng phục vụ nhân dân. Cùng với các ngành liên quan, ngành Tài chính, Công thương tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm, nhất là vi phạm pháp lệnh về giá, các tổ chức, cá nhân có hành vi tăng giá bất hợp lý, xử lý nghiêm trường hợp đầu cơ, tích trữ hàng tạo sự cố khan hàng “ảo” trên thị trường gây hoang mang, lo lắng cho người tiêu dùng.

 

 

                                                                                     Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục