(HBĐT) - Mô hình chăn nuôi ngan tại xóm Tân Vượng xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) đã mở ra hướng đi mới đem lại hiệu quả cho người chăn nuôi nơi đây.

 

Với mục đích hướng người dân áp dụng những tiến bộ KHKT vào chăn nuôi ngan là tận dụng được quỹ đất, nguồn thức ăn sẵn; tăng hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi ngan hình thành hướng sản xuất mới tại xã. Từ kết quả của mô hình có các phương án về phát triển giống ngan có năng suất, chất lượng tốt đáp ứng giống ngan cho nông dân. Trạm KNKL huyện đã cùng với cán bộ KN xã phối hợp với UBND xã họp dân lựa chọn hộ tham gia mô hình trên nguyên tắc các hộ tự nguyện tham gia, có khả năng trình độ tiếp thu, áp dụng kỹ thuật nuôi được chuyển giao và có tiềm lực kinh tế để thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật của mô hình. Kết quả đã có 28 hộ được chọn lựa tham gia mô hình qui mô 560 con. Các hộ tham gia mô hình đã được tập huấn kỹ thuật làm chuồng trại, kỹ thuật chọn ngan giống 1 ngày tuổi, kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng, cách phòng - chống bệnh. Theo dõi quá trình sinh trưởng cho thấy, từ lúc bắt đầu nuôi sau 4 tháng, ngan của một số hộ tham gia đạt trọng lượng từ 2-3 kg/con. Kết quả này cho thấy, các hộ đã áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nuôi ngan, cung cấp tương đối đảm bảo khẩu phần thức ăn cho ngan. Theo hạch toán, nuôi ngan theo phương pháp an toàn sinh học đem lại hiệu quả kinh tế, bình quân thu lãi 57.400 đồng/con. Mặt khác, phương pháp này hạn chế bệnh tật đảm bảo sự bền vững cho người chăn nuôi.

 

Ông Bùi Văn Diện, Trạm trưởng Trạm KNKL huyện Tân Lạc cho biết: Từ mục tiêu, kết quả thực hiện mô hình nuôi ngan tại xóm Tân Vượng, cho thấy, người dân tham gia mô hình về cơ bản đã áp dụng đúng quy trình kỹ thuật đã được hướng dẫn hiệu quả từ mô hình đem lại dã thể hiện rõ. Qua đó cho thấy chăn nuôi ngan theo phương pháp an toàn sinh học đã mở ra hướng đi mới trong phát triển ngành chăn nuôi tại.

 

                                                                                        Hải Linh

 

 

Các tin khác


Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục