Khách hàng lựa chọn mua sữa tại siêu thị Vì Hòa Bình

Khách hàng lựa chọn mua sữa tại siêu thị Vì Hòa Bình

(HBĐT) - Tỷ giá ngân hàng đã điều chỉnh, giá xăng dầu, giá điện đã tăng. Thị trường tự do giá cả ngày càng tăng. Tại các siêu thị cũng nhận được thông báo của các nhà cung cấp, phân phối sẽ tăng giá từ ngày 1-3. Bài ca tăng giá, nhất là những mặt hàng thiết yếu đã, đang có những ảnh hưởng nhất định đối với người tiêu dùng.

 

Bà Trần Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Chi nhánh Công ty cổ phần Intimex Hoà Bình cho biết: Sau Tết Nguyên đán, giá cả hàng hoá tại siêu thị được giữ ổn định, không có thay đổi. Mặc dù ngoài thị trường, nhiều mặt hàng tăng giá mạnh nhưng siêu thị vẫn giữ nguyên giá như thời điểm trước Tết. Tuy nhiên, Công ty cũng nhận được thông báo của các nhà cung cấp sẽ tăng giá từ ngày 1-3. Do có sự điều chỉnh tỷ giá của ngân hàng nên chắc chắn ảnh hưởng đến giá cả của hàng hoá, nhất là những mặt hàng nhập khẩu. Công ty đã hợp đồng với các nhà cung cấp lớn nhằm giãn thời gian tăng giá hàng với khoảng 15.000 mặt hàng các loại và không thực hiện tăng giá ồ ạt nên sẽ không tạo nên mặt bằng giá mới tại siêu thị. Việc tăng giá chủ yếu ở các mặt hàng thiết yếu thuộc nhóm hàng thực phẩm, đồ gia dụng…, mức tăng bình quân từ 5 - 10%.

 

Sau ngày 1-3, một số mặt hàng tại các siêu thị đã được niêm yết giá mới. Nhân viên ngành hàng thực phẩm siêu thị Intimex cho biết, nhiều mặt hàng đã tăng giá với mức tăng nhẹ từ vài trăm đồng đến vài nghìn đồng. Đối với mặt hàng sữa, sữa nội chưa tăng giá nhưng sữa nhập khẩu có mức tăng cao đến 30%. Tại siêu thị Vì Hoà Bình, giá cả cũng đã có sự thay đổi nhưng theo một nhân viên bán hàng cho biết, nhiều loại hàng giá vẫn thấp hơn so với ngoài thị trường, có loại sữa thấp hơn đến 40.000 đồng. Có lẽ đó cũng là lý do mà trong một buổi sáng có người mua đến 5 triệu đồng tiền sữa tại siêu thị để mang bán ngoài thị trường tự do.

 

Bà Nguyễn Vân Anh, quản lý siêu thị Vì Hoà Bình cho biết: Từ trước tháng 3 siêu thị đã nhận được thông báo của các nhà cung cấp về việc tăng giá ở hầu hết các ngành hàng như thực phẩm, nước giải khát... bắt đầu từ ngày 1-3. Tuy nhiên, siêu thị vẫn giữ giá bán ổn định, những mặt hàng buộc phải tăng giá thực hiện bán giá mới từ sau ngày 1-3.

 

Bên cạnh đó, các siêu thị hiện vẫn tiếp tục bán hàng bình ổn giá nên có những mặt hàng thấp hơn giá ngoài thị trường. Mặt khác, các siêu thị chủ động đàm phán với các nhà cung cấp, phân phối nhằm kiềm chế tăng giá hoặc tăng giá ở mức hợp lý, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, giữ hoạt động kinh doanh ổn định. Theo bà Trần Thị Mỹ Hạnh, việc tăng giá là điều không thể tránh trong tình hình hiện nay. Với thị trường Hoà Bình không quá sôi động, lượng hàng tiêu thụ ở mức trung bình, việc giãn thời gian tăng giá các mặt hàng và tăng giá ở mức hợp lý là biện pháp bước đầu để bảo vệ quyền lợi cho cả người tiêu dùng, doanh nghiệp.

 

Trước tình hình biến động của thị trường giá cả có thể thấy đã có những tác động đến người tiêu dùng, nhất là những người có thu nhập thấp, từ cán bộ, công chức đến lao động tự do. Mặt bằng giá tại siêu thị dù được kiểm soát nhưng xu hướng vẫn sẽ tăng, giá cả ngoài thị trường tự do thường tăng “chóng mặt”. Việc chi tiêu trong gia đình được tính toán thắt chặt hơn, giảm các chi phí được cho là không cần thiết. Hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn do giá điện, giá xăng tăng… Vấn đề đặt ra đòi hỏi các cơ quan chức năng cần có biện pháp tích cực, nhất là trong quản lý thị trường, kiểm soát giá cả, không để xảy ra tình trạng “té nước theo mưa”, lợi dụng điều chỉnh tỷ giá, tăng giá điện, xăng để tăng giá sản phẩm bất hợp lý, góp phần kiềm chế lạm phát, giảm tác động xấu đến thị trường và nền kinh tế.

 

 

                                                                                            Thu Hà

                                                                          

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục