Nhiều người tìm đến các cửa hàng bán sản phẩm tích điện để ứng phó với tình trạng cắt điện luân phiên và mùa nắng nóng (ảnh tại cửa hàng ắc quy Trung Kiên, tổ 13, phường Thái Bình, TP Hoà Bình).

Nhiều người tìm đến các cửa hàng bán sản phẩm tích điện để ứng phó với tình trạng cắt điện luân phiên và mùa nắng nóng (ảnh tại cửa hàng ắc quy Trung Kiên, tổ 13, phường Thái Bình, TP Hoà Bình).

(HBĐT) - Từ tháng 3/2011 bắt đầu cắt điện luân phiên do thiếu nguồn. Lo ngại sản phẩm tích điện sẽ tăng giá cao hơn vào mùa hè nắng nóng và tình trạng cắt điện, nhiều người nháo nhào tìm mua các thiết bị

 

Nắm bắt nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng, các cửa hàng chuyên doanh hàng tích điện, ắc quy lớn như Hải Hùng, Hải Hà, Tuấn Hoa, Trung Kiên, Trường Dung… đã nhập về khá nhiều hàng tích điện từ đèn sạc chiếu sáng cho đến máy nổ, ắc quy, bộ kích điện… Trong đó, đèn sạc tích điện chủ yếu có xuất xứ từ Việt Nam, Trung Quốc, giá dao động 300.000 đồng- 400.000 đồng, đơn cử loại ELQX 13V 300.000 đồng, Kentom 2X 10V 400.000 đồng. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại máy phát điện để người tiêu dùng lựa chọn là hàng liên doanh Việt - Nhật và Trung Quốc, giá của hai nguồn xuất xứ này khá chênh lệch. Với ưu điểm tiếng ồn thấp, công suất sử dụng cao, ít tiêu hao nhiên liệu, giá máy phát điện Việt - Nhật dao động từ 8- 15 triệu đồng. Một vài cửa hàng lớn như Trung Kiên ở tổ 13, phường Thái Bình (thành phố Hoà Bình) có bán cả sản phẩm nhập nguyên chiếc từ Nhật Bản với giá 19 triệu đồng. Máy phát điện xuất xứ Trung Quốc với tính năng tiếng ồn lớn lại cồng kềnh, tiêu hao nhiều nhiên liệu, không có chế độ bảo hành tuy nhiên lại thu hút lượng lớn khách mua nhờ có giá cả phù hợp (trên 2 triệu đồng). 

 

Theo xu hướng chung, người tiêu dùng thường mua trọn bộ sản phẩm kích điện và ắc quy nhiều hơn với ưu điểm giảm thiểu tiếng ồn và tiết kiệm điện và thân thiện với môi trường. Dạo qua các cửa hàng trên đường Trần Hưng Đạo, Cù Chính Lan, cảnh mua, bán sản phẩm này diễn ra tấp nập và kéo dài từ sáng đến tối. Nhiều khách hàng từ các huyện như Tân Lạc, Cao Phong, Đà Bắc cũng cất công ra thành phố mua hàng. Qua khảo sát, xuất xứ hàng có mặt trên thị trường tỉnh đa dạng từ hàng Việt Nam, Hàn Quốc, Ấn Độ đến Trung Quốc nhưng chiếm ưu thế vẫn là hàng Việt Nam và liên doanh Việt - Hàn. Chủ cửa hàng Hải Hùng - phường Phương Lâm cho biết: Máy kích điện Hansinco 50 Ah có giá từ 1,5 - 2 triệu đồng, Robot 1KV 2,8 triệu đồng; Hanshin 500VA 1,8 triệu đồng, Newnet 1.200 VA 3,2 triệu đồng. Loại ắc quy phổ biến trên thị trường và được người tiêu dùng tin dùng hiện nay là ắc quy Đồng Nai của Pinaco Việt Nam có giá từ 600.000- trên 1 triệu đồng.

 

Theo chủ cửa hàng Trung Kiên, 1 tuần qua, bình quân mỗi ngày cửa hàng bán được trên, dưới 20 bộ kích điện, ắc quy. Giá nhập vào của các sản phẩm này tăng lên tính theo ngày nên cũng việc bán cũng “mỗi ngày một giá”. Lặn lội từ thị trấn Hàng Trạm (Yên Thuỷ) ra thành phố mua hàng, một khách mua cho biết không phải ở trong huyện thiếu hàng nhưng giá cả cao hơn một vài trăm. Gia đình có 2 cháu nhỏ, mất điện, các cháu không học được bài mà lúc giữa hè nóng cũng không ngủ được nên đã chủ động ra thành phố mua sớm.

 

Thị trường hàng tích điện đang nóng lên từng ngày. Bên cạnh các sản phẩm đang bán chạy hiện nay như bộ kích điện, ắc quy, máy nạp, một số sản phẩm khác như bộ nạp cuốn, đèn, quạt tích điện đang được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn, giá cả bình dân. Để đảm bảo an toàn cho thiết bị, kéo dài tuổi thọ và chống cháy, nổ, lưu ý người dân đọc kỹ hướng dẫn, tuân thủ đúng khi sử dụng. Chỉ nên mua những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

                                                                              

                                                                      Bùi Minh - Cẩm Lệ

Các tin khác


Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục