UB Tài chính - Ngân sách “gật đầu” với phương án để lại 3.500 tỷ đồng tiền lãi cho VietnamPetro “rót” vào 2 dự án của Công ty dầu khí biển Đông nhưng không duyệt khoản hơn 11.800 tỷ đồng cấp vốn điều lệ cho Tổng Công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP).

 

Nhiều đại biểu cho rằng Petro Vietnam cấp vốn điều lệ cho PVEP là “chưa hợp lý” (ảnh minh họa)
 
UB Tài chính - Ngân sách Quốc hội nhận định, việc đầu tư trở lại cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia (VietnamPetro) là đúng đắn, cần thiết. Hàng năm tập đoàn vẫn được để lại 50% lợi nhuận của nước chủ nhà. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, khoản lãi để lại này không thuần túy chỉ là lợi nhuận của doanh nghiệp mà là nguồn thu của nhà nước.
 
Thực tế những năm qua cho thấy, việc trích lập đầu tư trở lại cho Tập đoàn còn phụ thuộc ý muốn chủ quan của cơ quan quản lý nhà nước. Có năm trích vượt dự toán được duyệt như 2006 vượt hơn 4.800 tỷ đồng, 2007 vượt gân 1.200 tỷ đồng, 2008 hơn 400 tỷ đồng.
 
Số vốn vượt dự toán chi này chưa được báo cáo Ủy ban Thường vụ QH như quy định. Những năm gần đây, số tiền để lại cho tập đoàn lại căn cứ trên khả năng cân đối ngân sách nhà nước.
 
Việc quản lý, đầu tư của tập đoàn với số tiền để lại đến nay UB Tài chính - Ngân sách cho là khó đánh giá hiệu quả trên phần vốn ngân sách. Cơ quan thẩm tra cảnh báo cần cẩn trọng hơn đối với các dự án đầu tư ra nước ngoài. Dù hiện tại chưa phát hiện sai phạm, thất thoát, lãng phí lớn trong quản lý đầu tư của VietnamPetro nhưng vẫn cần chú ý hơn đến hiệu quả của việc đầu tư, tránh tình trạng dàn trải, không tập trung vốn cho các công trình trọng điểm.
 
Về khoản vốn điều lệ cấp cho Tổng Công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) 11.847 tỷ đồng, kiểm toán nhà nước khẳng định việc cấp vốn như vậy không phù hợp quy định. Giải trình với Kiểm toán nhà nước, VietnamPetro cho rằng, PVEP là công ty chuyên thực hiện các hoạt động liên quan đến lĩnh vực dầu khí. Do vậy việc cấp vốn này đúng tinh thần đầu tư để phát triển ngành công nghiệp này.
 
Tuy nhiên, UB Tài chính - Ngân sách “bác” lý lẽ này, khẳng định, việc để lại cho tập đoàn một phần lãi của nước chủ nhà thu được từ hoạt động kinh doanh của Xí nghiệp Liên doanh VietsovPetro là để đầu tư vào các dự án trọng điểm nhăm phát triển ngành. Do vậy, việc tập đoàn sử dụng số tiền này để cấp vốn điều lệ cho PVEP hơn 11.800 tỷ đồng là chưa thật hợp lý, cần giải trình cụ thể hơn.
 
Các thành viên trong cơ quan thẩm tra cũng kiến nghị làm rõ việc hạch toán sai trong đầu tư mua sắm tài sản thành chi phí sản xuất của tập đoàn Dầu khí. Việc hạch toán sai này đã phản ánh không đúng tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, giảm lợi nhuận dẫn đến giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp vào ngân sách.
 
Cuối tháng 1/2011, VietnamPetro đã báo cáo dự kiến xin 3.500 tỷ đồng “rót” vào Dự án phát triển Lô 05.2 và 05.3 của Công ty dầu khí biển Đông. UB Tài chính - Ngân sách đồng ý với phương án như Chính phủ trình và đề nghị tập đoàn tập trung bám sát chỉ đạo theo Nghị quyết của Quốc hội.
 
Về cơ chế đầu tư trở lại cho tập đoàn, một số thành viên UB cho rằng nên thay đổi, không đầu tư trở lại như hiện nay mà coi khoản chia lãi cho nước chủ nhà là nguồn thu ngân sách và sẽ đầu tư cho các dự án trọng điểm của ngành dầu khí như với các dự án xây dựng cơ bản.
 
Một số ý kiến khác lại đề nghị tăng thêm số tiền để lại vì cho rằng thời gian qua, việc này đã góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, đảm bảo quốc phòng an ninh vùng biển đảo của tổ quốc.
 
UB đã đề nghị Quốc hội chấp thuận phương án phân bổ 3.500 tỷ đồng đầu tư trở lại cho tập đoàn năm nay. Trước khi bế mạc kỳ họp cuối cùng của khóa XII này, QH sẽ biểu quyết về việc này.
 
Việc để lại một phần lãi đầu tư cho VietnamPetro đã thực hiện từ 2006 đến nay. Số tiền để lại qua các năm: 2006 là 1.700 tỷ đồng, 2007: 9.400 tỷ đồng, 2008: 8.900 tỷ đồng, 2009: 4.900 tỷ đồng, 2010: 3.500 tỷ đồng và 2011 dự tính 3.500 tỷ đồng. Tổng số vốn để lại đến hết 2010 là hơn 1.600 triệu USD và gần 6.700 tỷ đồng, tương đương 35.500 tỷ đồng.
 
Tổng nhu cầu đầu tư và sản xuất kinh doanh năm 2011 của tập đoàn dự kiến trên 105.000 tỷ đồng. Tiền lãi nước chủ nhà thu được khoảng 10.400 tỷ đồng. Số tiền 3.500 tỷ đồng dự kiến được để lại cho năm nay chiếm khoảng 33%.
 
 
                                                                                     Theo DanTri

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục