Bác Khà Văn Bui phấn khởi khoe vườn rau tầm bóp xanh tốt

Bác Khà Văn Bui phấn khởi khoe vườn rau tầm bóp xanh tốt

(HBĐT) - Chọn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi làm hướng đi đúng trong phát triển kinh tế, xóm Piềng Phung, xã Nà Phòn, huyện Mai Châu đã từng bước thoát nghèo, đời sống nhân dân dần được cải thiện.

 

Ở xã Nà Phòn, Piềng Phung luôn đi đầu các xóm trong chuyển từ đất lúa bị chạn, thiếu nước sang trồng màu, chuyển từ đất 2 vụ lúa sang trồng thêm vụ đông.  Hiện nay, Piềng Phung có 178 hộ với diện tích đất canh tác 11,9 ha, trong  số 178 hộ có tới 90% là dân tộc Thái, còn lại là dân tộc Mường và Kinh, điều kiện để phát triển kinh tế không mấy thuận lợi. Từ khi có Nghị quyết của Huyện ủy về chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng giai đoạn 2006 – 2010, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Nà Phòn và xóm Piềng Phung đã vận động bà con thực hiện tốt, có hiệu quả với mục tiêu nâng cao thu nhập trên cùng một diện tích. Chuyển canh toàn bộ diện tích đất lúa bị hạn sang trồng các loại cây màu như ngô, khoai và các loại rau, đặc biệt là rau tầm bóp - một loại rau, được người dân, nhất là khách du lịch ưa chuộng bởi vị ngọt ngọt, đắng đắng đặc trưng.

 

Cùng với đó, xóm duy trì sản xuất cây nông nghiệp hàng năm bao gồm nhiều loại cây  như: đậu tương,  ngô, dưa, bí, dưa chuột, các loại rau... Qua khảo sát thực tế, bình quân 1 ha trồng cây màu trên đồng đất Piềng Phung cho thu nhập gấp 1,5 lần cấy lúa. Huyện, xã, các công ty đã có những chính sách hỗ trợ giống mới cho năng suất cao, tạo điều kiện cho nông dân tiếp thu những tiến bộ kỹ thuật mới làm tiền đề để nhân dân tích cực tham gia chuyển dịch cơ cấu cây trồng, mùa vụ. Thêm vào đó, Piềng Phung chú trọng phát triển chăn nuôi nên xóm có 29 /78 hộ phát triển mạnh chăn nuôi chủ yếu là lợn, gà, vịt, số đàn lợn và gà, vịt ngày càng tăng.

 

Gặp gỡ, trao đổi với bác trưởng xóm Khà Văn Bui, bác phấn khởi chia sẻ: Thu nhập bình quân của xóm khoảng 600.000 đồng/ người/ tháng, 100% số hộ được sử dụng nước sạch, đường làng, ngõ xóm đã được bê tông hóa, nhà sàn của người Thái được cộng đồng dân cư nơi đây gìn giữ. Năm 2010, Piềng Phung có 69 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa. Điều đáng ghi nhận nhất ở đây có số hộ không sinh con thứ 3 duy trì được gần 20 năm và không có tệ nạn xã hội. Chi bộ với 22 đảng viên tiên phong trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống mới, những đảng viên gương mẫu trong phát triển kinh tế như Bí thư chi bộ Khà Văn Dâm kết hợp xay xát, vừa phát triển chăn nuôi. Anh Hà văn Thức, chi hội trưởng chi hội nông dân cũng là một điển hình trong phát triển kinh tế của Piềng Phung.

 

 

 

                                                                        Bùi Thu

                                                                     ( Sở TT- TT)

 

Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục