Bác Khà Văn Bui phấn khởi khoe vườn rau tầm bóp xanh tốt

Bác Khà Văn Bui phấn khởi khoe vườn rau tầm bóp xanh tốt

(HBĐT) - Chọn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi làm hướng đi đúng trong phát triển kinh tế, xóm Piềng Phung, xã Nà Phòn, huyện Mai Châu đã từng bước thoát nghèo, đời sống nhân dân dần được cải thiện.

 

Ở xã Nà Phòn, Piềng Phung luôn đi đầu các xóm trong chuyển từ đất lúa bị chạn, thiếu nước sang trồng màu, chuyển từ đất 2 vụ lúa sang trồng thêm vụ đông.  Hiện nay, Piềng Phung có 178 hộ với diện tích đất canh tác 11,9 ha, trong  số 178 hộ có tới 90% là dân tộc Thái, còn lại là dân tộc Mường và Kinh, điều kiện để phát triển kinh tế không mấy thuận lợi. Từ khi có Nghị quyết của Huyện ủy về chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng giai đoạn 2006 – 2010, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Nà Phòn và xóm Piềng Phung đã vận động bà con thực hiện tốt, có hiệu quả với mục tiêu nâng cao thu nhập trên cùng một diện tích. Chuyển canh toàn bộ diện tích đất lúa bị hạn sang trồng các loại cây màu như ngô, khoai và các loại rau, đặc biệt là rau tầm bóp - một loại rau, được người dân, nhất là khách du lịch ưa chuộng bởi vị ngọt ngọt, đắng đắng đặc trưng.

 

Cùng với đó, xóm duy trì sản xuất cây nông nghiệp hàng năm bao gồm nhiều loại cây  như: đậu tương,  ngô, dưa, bí, dưa chuột, các loại rau... Qua khảo sát thực tế, bình quân 1 ha trồng cây màu trên đồng đất Piềng Phung cho thu nhập gấp 1,5 lần cấy lúa. Huyện, xã, các công ty đã có những chính sách hỗ trợ giống mới cho năng suất cao, tạo điều kiện cho nông dân tiếp thu những tiến bộ kỹ thuật mới làm tiền đề để nhân dân tích cực tham gia chuyển dịch cơ cấu cây trồng, mùa vụ. Thêm vào đó, Piềng Phung chú trọng phát triển chăn nuôi nên xóm có 29 /78 hộ phát triển mạnh chăn nuôi chủ yếu là lợn, gà, vịt, số đàn lợn và gà, vịt ngày càng tăng.

 

Gặp gỡ, trao đổi với bác trưởng xóm Khà Văn Bui, bác phấn khởi chia sẻ: Thu nhập bình quân của xóm khoảng 600.000 đồng/ người/ tháng, 100% số hộ được sử dụng nước sạch, đường làng, ngõ xóm đã được bê tông hóa, nhà sàn của người Thái được cộng đồng dân cư nơi đây gìn giữ. Năm 2010, Piềng Phung có 69 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa. Điều đáng ghi nhận nhất ở đây có số hộ không sinh con thứ 3 duy trì được gần 20 năm và không có tệ nạn xã hội. Chi bộ với 22 đảng viên tiên phong trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống mới, những đảng viên gương mẫu trong phát triển kinh tế như Bí thư chi bộ Khà Văn Dâm kết hợp xay xát, vừa phát triển chăn nuôi. Anh Hà văn Thức, chi hội trưởng chi hội nông dân cũng là một điển hình trong phát triển kinh tế của Piềng Phung.

 

 

 

                                                                        Bùi Thu

                                                                     ( Sở TT- TT)

 

Các tin khác


Tháo gỡ đầu ra cho cây gai xanh

Chậm thu mua, chậm thanh toán … ! Đó là thực trạng chung đối với các hộ liên kết trồng cây gai xanh trên địa bàn tỉnh. Nguyên nhân do kinh tế suy thoái nên các doanh nghiệp khó khăn trong việc thu mua, "đầu ra” không ổn định. Từ thực tế đó, người dân mong muốn chính quyền địa phương và các sở, ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp thực hiện nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn về đầu ra cho cây gai xanh. Qua đó đảm bảo nguồn cung, cầu ổn định, tạo điều kiện cho các hộ trồng gai xanh yên tâm phát triển và nâng cao giá trị cây trồng.

Bền bỉ vượt khó cùng vốn ưu đãi

Với sự đồng hành và hỗ trợ đa chiều của vốn tín dụng chính sách (TDCS) đã viết nên nhiều câu chuyện về hành trình vượt lên nghèo, đói của không ít hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Huyện Lạc Sơn có trên 5.200 cơ sở sản xuất, kinh doanh ngành nghề nông thôn

Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn về phát triển ngành nghề nông thôn, hiện nay toàn huyện có 5.267 cơ sở sản xuất, kinh doanh lĩnh vực ngành nghề nông thôn, thu hút trên 8.500 lao động thường xuyên. Một số nghề phát triển như: sản xuất vật liệu xây dựng, dệt may, cơ khí nhỏ, dịch vụ vận tải hàng hóa, chế biến lâm sản, các nghề dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân nông thôn.

‘Xử lý ngay tình trạng giá vàng trong nước và quốc tế chênh lệch quá cao’

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 160/TB-VPCP về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng thời gian tới.

"May đo" chính sách thu hút FDI

6,17 tỷ USD là lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký vào Việt Nam trong quý I, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Xu hướng khu công nghiệp xanh

Sau gần 30 năm, đến nay các khu công nghiệp tại Việt Nam đã và đang đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế đất nước. Song các khu công nghiệp lại chưa thực sự quan tâm nhiều đến việc tăng trưởng xanh và bền vững, giảm tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục