Nhờ phun thuốc bảo vệ thực vật kịp thời và hiệu quả, nông dân xã Trung Thành đã bảo toàn được năng suất lúa vụ chiêm - xuân.

Nhờ phun thuốc bảo vệ thực vật kịp thời và hiệu quả, nông dân xã Trung Thành đã bảo toàn được năng suất lúa vụ chiêm - xuân.

(HBĐT) - Trung Thành là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Đà Bắc. Điều kiện canh tác khó khăn đòi hỏi nông dân nơi đây phải nâng cao tính chủ động để hạn chế rủi ro, tăng giá trị kinh tế cho các loại cây trồng, từ đó đảm bảo an ninh lương thực. Vụ chiêm - xuân năm nay, nông dân xã Trung Thành đã vượt qua những yếu tố bất lợi để bảo toàn kết quả sản xuất lúa chiêm - xuân, năng suất vụ này dự kiến đạt gần 60 tạ/ha.

 

Ông Lường Ngọc Sáng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã có tổng diện tích đất nông nghiệp 348,8 ha, các loại cây trồng chủ yếu là ngô, sắn, khoai lang, khoai sọ, rải rác vài ha trồng lạc, đậu tương và diện tích gieo cấy lúa thường khoảng trên 60 ha. Vụ chiêm - xuân năm nay, diện tích lúa cấy toàn xã được 65 ha, sử dụng chủ yếu là giống Tạp giao và Nhị ưu 838. Đây là vụ sản xuất chính trong năm nhưng lại gặp nhiều bất lợi do thời tiết và dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt đối với cây lúa. Chính quyền xã đã đôn đốc các địa bàn tăng cường các biện pháp bảo vệ và chăm sóc lúa xuân nhằm hạn chế thiệt hại, đảm bảo năng suất. Với sự vào cuộc kịp thời, tích cực và hiệu quả của đội ngũ khuyến nông, đến thời điểm này, diện tích lúa chiêm - xuân của xã đang phát triển tốt, hứa hẹn sẽ cho năng suất cao.     

 

Được biết, đợt rét đậm, rét hại đầu năm đã làm chết 1 ha mạ, xã phải cấy lại 1 ha lúa. Sau đó, hạn hán nặng nề khiến 18 ha lúa phải chuyển sang trồng ngô. Đặc biệt đến cuối tháng 3, khi diện tích lúa đang trong thời kỳ sinh trưởng tốt, bắt đầu xuất hiện dịch rầy hại lúa. Khoảng 20 ha lúa xuân bị nhiễm nhẹ các loại rầy nâu và rầy lưng trắng. Kịp thời phát hiện nguy cơ lây lan, phát triển mạnh, cán bộ xã, cán bộ khuyến nông và Hội Nông dân xã đã tích cực vào cuộc. Bám sát đồng ruộng, đội ngũ này đã kịp thời khuyến cáo và hướng dẫn cụ thể cho bà con nông dân các biện pháp diệt trừ rầy. Đáng nói là việc phun thuốc diệt rầy đã phát huy hiệu quả rõ rệt do được thực hiện đúng cách, đúng liều lượng, đúng thời gian. Dịch rầy hại lúa đến thời điểm cuối tháng 4 đã cơ bản được ngăn chặn.

 

Bà Đinh Thị Lộc (xóm Sổ) phấn khởi cho biết: Nhờ cán bộ khuyến nông hướng dẫn tận tình cách phun thuốc bảo vệ thực vật, hơn 1.400 m2 lúa xuân của nhà tôi đã thoát khỏi dịch rầy nâu và loại bỏ được các dấu hiệu nhiễm bệnh khác. Bây giờ, lúa đang kỳ trỗ, chắc hạt, đến cuối tháng 5 sẽ cho thu hoạch với năng suất đảm bảo.

 

Đến thời điểm này, hơn 60 ha lúa xuân của xã Trung Thành đang phát triển tốt. Theo UBND xã, đến giữa tháng 6 xã sẽ kết thúc thu hoạch, năng suất dự kiến đạt bình quân gần 60 tạ/ha.  

 

                                                                                     Thu Trang

 

Các tin khác


Nông dân khơi dậy vai trò chủ thể, góp sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.

Khoanh 28.380 tỷ đồng tiền nợ thuế sau 3 năm xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14

Tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV về tình hình xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước cho thấy, sau 3 năm tổ chức thực hiện, cơ quan quản lý thuế đã thực hiện khoanh nợ đối với 704.431 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ được khoanh là 28.380 tỷ đồng.

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất 

Chiều 20/5, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất theo các điều khoản Luật Đất đai 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục