Ngày 9-6, tại TP Hà Tĩnh, Bộ KH-ĐT phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức khai mạc Hội nghị giữa kỳ Nhóm Tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam năm 2011 (CG giữa kỳ 2011). Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Victoria Kwakwa, cùng đại diện một số bộ, ban ngành trung ương, doanh nghiệp, đại sứ quán, đại diện các nước và tổ chức quốc tế tài trợ cho Việt Nam tham dự hội nghị.

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, nguồn vốn hỗ trợ đang được Việt Nam sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả và Việt Nam luôn sẵn sàng trao đổi, đối thoại với các nhà tài trợ để hoàn thiện hơn nữa các chính sách. Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện Nghị quyết 11, với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội. Tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ linh hoạt. Phấn đấu đầu tư công hiệu quả, giảm bội chi ngân sách nhà nước. Đồng thời hỗ trợ sản xuất vừa và nhỏ…

Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam phấn đấu tới năm 2014, đưa mức lạm phát dưới mức tăng trưởng. Nếu giảm được lạm phát, sang năm 2014 mức tăng trưởng kinh tế sẽ đạt 7%. Đến năm 2020, cán cân thanh toán quốc tế Việt Nam sẽ lành mạnh. Chính phủ không cắt giảm an sinh xã hội mà sẽ cắt giảm những lĩnh vực khác, nhất là chi tiêu hành chính…

Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam bà Victoria Kwakwa cho rằng, Chính phủ Việt Nam đã có chiến lược toàn diện, tạo khuôn khổ, nền tảng tin cậy cho các nỗ lực chống tham nhũng và đã đạt nhiều kết quả tốt trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, cần cân đối tất cả các khía cạnh và phương diện khác nhau, như quy định về khung hình phạt, tính minh bạch trong quản lý đầu tư công.

Bà Victoria Kwakwa cũng khẳng định, Việt Nam đang nỗ lực để đạt được sự ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo cuộc sống cho người nghèo. Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu về xóa đói, giảm nghèo, nhưng cũng có thể gặp những bất ổn về kinh tế vĩ mô. Do đó, cần có một hệ thống an sinh xã hội để phòng, chống tái nghèo. Chính phủ cũng cần quản lý các nguồn lực trong ngành khai khoáng của Việt Nam.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình cho biết thêm, Ngân hàng Nhà nước tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ chủ động, chặt chẽ và thận trọng, điều hành linh hoạt và hiệu quả các công cụ chính sách tiền tệ; kiểm soát tốc độ tăng tín dụng dưới 20%, tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 15%-16%, tập trung ưu tiên vốn tín dụng phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh, nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa… Đến cuối năm có khả năng đạt tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán 15%-16% và tín dụng dưới 20%...

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Cao Viết Sinh đánh giá: Năm 2011 do yêu cầu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, Chính phủ yêu cầu tập trung thực hiện các giải pháp nhằm cắt giảm, điều chuyển trong lĩnh vực đầu tư công. Tổng hợp các số vốn đầu tư của Nhà nước đã bị cắt giảm, điều chuyển trong năm 2011 là 80.550 tỷ đồng, bằng khoảng 9% tổng vốn đầu tư toàn xã hội năm 2011. Như vậy, đầu tư công năm 2011 chỉ còn 36% so với tổng đầu tư.

Đại diện của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đề nghị, thời gian tới, Việt Nam cần tập trung nâng cấp cơ sở hạ tầng, tăng cường cải cách thể chế, hiện đại hóa quản lý thông tin...

 

                                                                                        Theo SGGP

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục