Kênh bán lẻ hiện đại ngày càng tăng

Kênh bán lẻ hiện đại ngày càng tăng

Từ vị trí thứ nhất năm 2008, đến năm 2009 xuống vị trí thứ 6 và năm 2010 tiếp tục tụt thêm 6 bậc, lên vị trí thứ 12 về mức độ hấp dẫn của thị trường bán lẻ. Đây là năm thứ 3 liên tiếp Việt Nam bị tụt hạng về mức độ hấp dẫn của thị trường bán lẻ.

 

Đây là kết quả do Cty nghiên cứu thị trường TNS mới công bố ngày hôm qua (7.6) tại Hội thảo “Chuyển biến thị trường bán lẻ và cơ hội cho doanh nghiệp Việt”, do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp (BSA) phối hợp với Hiệp hội Hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức.

Theo Cty nghiên cứu thị trường TNS, nguyên nhân tụt hạng về mức độ hấp dẫn của thị trường bán lẻ của Việt Nam là do sự suy thoái của nền kinh tế, lạm phát tăng cao ở nhiều nước trên thế giới đã khiến nhà đầu tư thu hẹp quy mô đầu tư, và điều này đã ảnh hưởng đến thị trường bán lẻ của Việt Nam.

Thêm vào đó là những quy định chặt chẽ trong việc mở thêm đại lý bán lẻ thứ 2 (bảo vệ khu vực kinh tế gia đình và các cửa hàng tạp hóa) cũng là một rào cản hạn chế sự mở rộng kênh phân  phối bán lẻ của các doanh nghiệp nước ngoài taị thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, cũng theo Cty nghiên cứu thị trường TNS, Việt Nam vẫn nằm trong Top thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới, thể hiện ở việc tỷ lệ % hàng hóa bán ra qua kênh bán lẻ hiện đại liên tục tăng, từ 15% (năm 2008) lên 21% tính đến quý II năm 2011.

 

                                                                               Theo Bao LĐ

Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục