Bí đao được chất đống trên đường xã Thanh Nông nhưng không có người mua

Bí đao được chất đống trên đường xã Thanh Nông nhưng không có người mua

(HBĐT) - Hàng chục hộ gia đình trồng bí đao ở xã Thanh Nông (Lạc Thủy) đang khốn đốn vì giá bí đao rẻ như bèo trong hơn nửa tháng qua. Người nông dân khẳng định: “ Chưa năm nào tình trạng được mùa, mất giá lại diễn ở đây”.

 

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong những năm qua, người nông dân xã Thanh Nông đã mạnh dạn chuyển nhiều diện tích đất khô cằn, đất cấy lúa 1 vụ sang trồng các loại cây hoa màu khác có giá trị hơn như bí đao, dưa hấu, dưa bở… Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, không ít nông dân sản xuất trên vùng đất này lâm vào cảnh được mùa, mất giá diễn ra thường xuyên. Đặc biệt, tình trạng rớt giá bí đao trong thời gian qua đã làm cho hàng chục hộ nông dân lâm vào cảnh dở khóc, dở cười.

 

Dọc theo con đường vào các thôn Vai, Đồi, Quyết Tiến, có thể dể dàng bắt gặp hình ảnh cả tấn bí đao chất đống đầy đường chờ… thối nhưng  không có người hỏi mua. Anh Bùi Văn Đồng, người trồng hơn 2 ha bí ở thôn Vai ngao ngán: Gia đình tôi đang lao đao vì bí. Hồi đầu vụ, tôi bán được hơn 5 tấn bí với giá hơn 4.000 đồng/kg, những tưởng sẽ được một mùa bí bội thu, ai ngờ hàng chục tấn bí còn ngoài vườn, đến giờ không có ai hỏi mua mặc dù bí đã già và giá chỉ có 800 đồng/kg. Không được may mắn như anh Đồng, chị Bùi Thị Thủy, thôn Đồi đang đau đầu lâm vào cảnh nợ nần vì hơn hai chục tấn bí đã cắt chất đống ở đường nhưng chưa bán được. Chị Thủy nói như khóc khi nhìn vườn bí đao trĩu quả của mình. Mới đầu vụ thương lái còn mua với giá 8.000 - 10.000 đồng/kg, một thời gian sau, bí giảm dần đến 4.000 đồng/kg rồi đến 1.000 đồng/kg với yêu cầu là là bí phải thu hoạch, đưa lên đường, đóng bao cẩn thận nhưng bây giờ có đưa đến tận nơi họ cũng chẳng muốn mua. Anh Nguyễn Văn Tới, thôn Quyết Tiến cũng đang khẩn trương thu hàng chục tấn bí để… đưa vào nhà vì bí đã già, trời đã bắt đầu có nhiều mưa nên không thể để bí ngoài đồng được nữa.

 

Để có thể trồng bí đao, người dân phải thuê đất với giá cả trăm ngàn/sào vụ, chi phí để người dân bỏ vào một sào đất trồng bí không phải là nhỏ thế nhưng hiệu quả thì ngược lại với mong muốn của người dân. Theo nhẩm tính của anh Bùi Văn Đồng, để đầu tư cho 1 sào bí đao phải mất hơn 2 triệu đồng, đó là chưa kể tiền thuê đất, tiền điện bơm nước… Nếu gia đình nào trồng sớm hơn so với thời vụ và gặp dịp đầu mùa còn được, nhưng càng về sau, người trồng bí càng dễ trúng… nợ, nhất là khi giá nông sản trở nên bấp bênh như bây giờ.

 

Ông Bùi Xuân Trường, Chủ tịch Hội nông dân xã Thanh Nông cho hay: Vài năm lại đây, việc chuyển cơ cấu cây trồng - vật nuôi được bà con trong xã thực hiện mạnh mẽ, tuy nhiên, hiệu quả kinh tế thì không phải lúc nào cũng được như mong đợi. Một phần cũng do tâm lý, xu thế của người dân khi thấy thị trường cần gì thì nuôi, trồng cây, con ấy, trong khi các loại cây màu có giá trị kinh tế ổn định như ngô, mía, bà con lại chưa chú trọng. Đơn giản như vài năm về trước, khi nghe tin thị trường Trung Quốc mua nhiều cây thanh hao, bà con ồ ạt trồng nhưng cuối cùng chỉ nhổ đi và đốt. Lại nghe thị trường tiêu thụ ớt ngọt mạnh, người dân lại trồng ớt ngọt nhưng ớt ngọt cũng không có được hiệu quả kinh tế như mong muốn. Trong vài năm lại đây, diện tích trồng bí đao không ngừng tăng lên, vụ bí năm nay, toàn xã trồng hơn 30 ha, trồng nhiều nhất là thôn Đồi với 25 ha, còn lại là thôn Vai, Vôi và Quyết Tiến. Nhưng năm nay, cảnh được mùa, mất giá diễn ra, đặc biệt là về cuối vụ đã khiến nhiều người phải lâm vào cảnh nợ nần.

 

 

                                                                    Thanh Tuyền

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục