Bí đao được chất đống trên đường xã Thanh Nông nhưng không có người mua

Bí đao được chất đống trên đường xã Thanh Nông nhưng không có người mua

(HBĐT) - Hàng chục hộ gia đình trồng bí đao ở xã Thanh Nông (Lạc Thủy) đang khốn đốn vì giá bí đao rẻ như bèo trong hơn nửa tháng qua. Người nông dân khẳng định: “ Chưa năm nào tình trạng được mùa, mất giá lại diễn ở đây”.

 

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong những năm qua, người nông dân xã Thanh Nông đã mạnh dạn chuyển nhiều diện tích đất khô cằn, đất cấy lúa 1 vụ sang trồng các loại cây hoa màu khác có giá trị hơn như bí đao, dưa hấu, dưa bở… Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, không ít nông dân sản xuất trên vùng đất này lâm vào cảnh được mùa, mất giá diễn ra thường xuyên. Đặc biệt, tình trạng rớt giá bí đao trong thời gian qua đã làm cho hàng chục hộ nông dân lâm vào cảnh dở khóc, dở cười.

 

Dọc theo con đường vào các thôn Vai, Đồi, Quyết Tiến, có thể dể dàng bắt gặp hình ảnh cả tấn bí đao chất đống đầy đường chờ… thối nhưng  không có người hỏi mua. Anh Bùi Văn Đồng, người trồng hơn 2 ha bí ở thôn Vai ngao ngán: Gia đình tôi đang lao đao vì bí. Hồi đầu vụ, tôi bán được hơn 5 tấn bí với giá hơn 4.000 đồng/kg, những tưởng sẽ được một mùa bí bội thu, ai ngờ hàng chục tấn bí còn ngoài vườn, đến giờ không có ai hỏi mua mặc dù bí đã già và giá chỉ có 800 đồng/kg. Không được may mắn như anh Đồng, chị Bùi Thị Thủy, thôn Đồi đang đau đầu lâm vào cảnh nợ nần vì hơn hai chục tấn bí đã cắt chất đống ở đường nhưng chưa bán được. Chị Thủy nói như khóc khi nhìn vườn bí đao trĩu quả của mình. Mới đầu vụ thương lái còn mua với giá 8.000 - 10.000 đồng/kg, một thời gian sau, bí giảm dần đến 4.000 đồng/kg rồi đến 1.000 đồng/kg với yêu cầu là là bí phải thu hoạch, đưa lên đường, đóng bao cẩn thận nhưng bây giờ có đưa đến tận nơi họ cũng chẳng muốn mua. Anh Nguyễn Văn Tới, thôn Quyết Tiến cũng đang khẩn trương thu hàng chục tấn bí để… đưa vào nhà vì bí đã già, trời đã bắt đầu có nhiều mưa nên không thể để bí ngoài đồng được nữa.

 

Để có thể trồng bí đao, người dân phải thuê đất với giá cả trăm ngàn/sào vụ, chi phí để người dân bỏ vào một sào đất trồng bí không phải là nhỏ thế nhưng hiệu quả thì ngược lại với mong muốn của người dân. Theo nhẩm tính của anh Bùi Văn Đồng, để đầu tư cho 1 sào bí đao phải mất hơn 2 triệu đồng, đó là chưa kể tiền thuê đất, tiền điện bơm nước… Nếu gia đình nào trồng sớm hơn so với thời vụ và gặp dịp đầu mùa còn được, nhưng càng về sau, người trồng bí càng dễ trúng… nợ, nhất là khi giá nông sản trở nên bấp bênh như bây giờ.

 

Ông Bùi Xuân Trường, Chủ tịch Hội nông dân xã Thanh Nông cho hay: Vài năm lại đây, việc chuyển cơ cấu cây trồng - vật nuôi được bà con trong xã thực hiện mạnh mẽ, tuy nhiên, hiệu quả kinh tế thì không phải lúc nào cũng được như mong đợi. Một phần cũng do tâm lý, xu thế của người dân khi thấy thị trường cần gì thì nuôi, trồng cây, con ấy, trong khi các loại cây màu có giá trị kinh tế ổn định như ngô, mía, bà con lại chưa chú trọng. Đơn giản như vài năm về trước, khi nghe tin thị trường Trung Quốc mua nhiều cây thanh hao, bà con ồ ạt trồng nhưng cuối cùng chỉ nhổ đi và đốt. Lại nghe thị trường tiêu thụ ớt ngọt mạnh, người dân lại trồng ớt ngọt nhưng ớt ngọt cũng không có được hiệu quả kinh tế như mong muốn. Trong vài năm lại đây, diện tích trồng bí đao không ngừng tăng lên, vụ bí năm nay, toàn xã trồng hơn 30 ha, trồng nhiều nhất là thôn Đồi với 25 ha, còn lại là thôn Vai, Vôi và Quyết Tiến. Nhưng năm nay, cảnh được mùa, mất giá diễn ra, đặc biệt là về cuối vụ đã khiến nhiều người phải lâm vào cảnh nợ nần.

 

 

                                                                    Thanh Tuyền

 

Các tin khác


Công ty Điện lực Hoà Bình: Hiệu quả từ đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Từ đầu năm đến nay, Công ty Điện lực Hoà Bình (PC Hoà Bình) triển khai nhiều giải pháp cụ thể trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Qua đó, đem lại những hiệu quả thiết thực, là động lực để công ty hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật và sản xuất, kinh doanh được giao.

Bột sắn dây Nhuận Trạch - món quà quý cho sức khoẻ

Với đặc tính mát, có nhiều loại vitamin và khoáng chất, bột sắn dây không chỉ giúp hạ thân nhiệt cho cơ thể mà còn có tác dụng cải thiện sức khoẻ đường ruột, hỗ trợ giảm cân. Xuất phát từ công dụng của tinh bột sắn dây đối với sức khoẻ và có lợi thế về vùng nguyên liệu dồi dào, HTX liên kết dịch vụ nông nghiệp và chế biến tinh bột Nhuận Trạch (thôn Đồng Sẽ, xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn) đã xây dựng thành công sản phẩm tinh bột sắn dây đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.

Huyện Tân Lạc phát triển sản phẩm OCOP theo hướng bền vững

Để khơi dậy tiềm năng, lợi thế của địa phương và nâng cao thu nhập cho người dân, huyện Tân Lạc đã chú trọng xây dựng các sản phẩm OCOP theo hướng phát triển bền vững.

Huyện Lạc Thủy từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung

Bằng nhiều giải pháp đột phá trong thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TU của Tỉnh ủy về dồn điền, đổi thửa (DĐĐT), đến tháng 11/2023, huyện Lạc Thủy đã thực hiện dồn đổi được khoảng 610ha. Qua đó dần hình thành các vùng sản xuất hàng hóa, tạo thuận lợi liên kết sản xuất; ứng dụng KHKT, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, gắn với tổ chức lại sản xuất nông nghiệp (SXNN) trên địa bàn huyện.

Phụ nữ huyện Đà Bắc chung sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, cụ thể hóa phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM), các cấp Hội LHPN huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện nhiều phong trào, hoạt động thiết thực. Qua đó góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH, nâng cao đời sống của người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục