Nhiều ngân hàng (NH) tuyên bố đóng cửa cho vay đối với tiêu dùng, mua nhà, sửa chữa nhà, mua ô tô... (gọi chung là phi sản xuất), nhưng không phải cánh cửa đã khép hoàn toàn. Các NH còn hạn mức vẫn cho vay nhưng điều kiện ngặt nghèo hơn.

Một số NH vẫn còn hạn mức cho vay phi sản xuất - ảnh: D.Đ.Minh

Cửa hẹp

Kiệt - nhân viên NH TMCP Á Châu (ACB) mời chào chúng tôi: “NH em hiện đang cho vay tín chấp lên mức cao nhất 300 triệu đồng. Nếu chị đã vay ACB trước đây tốt thì NH sẽ xét duyệt vay gấp 10 lần thu nhập. Ngoài vay tín chấp, NH còn cho vay thế chấp để tiêu dùng”. ACB là một trong số những NH thuộc dạng hiếm hoi còn hạn mức cho vay tiêu dùng hiện nay.

Phó giám đốc một NH cổ phần có chi nhánh tại TP.HCM (xin được giấu tên) cho biết, NH chỉ cho cấp điều hành quản lý của những doanh nghiệp có quan hệ tốt với NH vay, hạn mức cao nhất là 300 triệu đồng ở mức lãi suất 22%/năm và NH vẫn triển khai cho vay mua nhà thông qua các chủ đầu tư dự án bất động sản.

Không những tiếp tục cho vay phi sản xuất, HSBC còn có chương trình cho vay ưu đãi lớn từ nay đến 13.9.2011 áp dụng lãi suất vay 6%/năm (0,5%/tháng) cho tháng đầu tiên, qua tháng kế tiếp lãi suất vay sẽ được áp dụng 23%/năm đối với khoản vay trên 100 triệu đồng, 24%/năm đối với khoản vay từ 50 - 100 triệu đồng và 25%/năm đối với khoản vay dưới 50 triệu đồng. Đối với cho vay tiêu dùng, NH còn tặng 1 năm bảo hiểm. Thời gian vay mua ô tô cũng từ 1 - 4 năm, riêng đối với vay mua nhà có thời gian lên 25 năm.

Điều kiện khó khăn

Ông Bùi Tấn Tài - Phó tổng giám đốc ACB cho biết tỷ trọng cho vay phi sản xuất của ACB hiện nay ở mức 16% nên NH vẫn còn có thể triển khai cho cá nhân vay phi sản xuất. Nhưng triển khai cho vay không hề dễ. Với mức lãi suất cao như hiện nay, khách hàng cũng phải cân nhắc rất kỹ mới dám vay.

Đối với những NH còn hạn mức cũng "siết" lại thông qua điều kiện vay chặt chẽ hơn. Chẳng hạn, trước đây mục đích sử dụng vốn vay của khách hàng có thể mua thêm nhà để cho con cái sau này nhưng hiện nay NH sẽ không xem xét cho vay với mục đích này. NH chỉ xét cho vay khi khách hàng mua nhà để ở. Còn đối với nguồn thu nhập trả nợ, NH chỉ xét đến lương là chính. Quy định hạn mức cho vay chiếm 70% giá trị tài sản thế chấp cũng bị siết lại. Tùy từng hồ sơ nhưng xu hướng chung là giảm dưới 70%.

TS Lê Thẩm Dương - Trưởng khoa Quản trị doanh nghiệp trường Đại học Ngân hàng TP.HCM cho rằng với tỷ lệ cho vay phi sản xuất 22% trên dư nợ không phải là con số nhỏ. Có NH sẽ vượt qua tỷ lệ này nhưng cũng có NH chưa đạt đến. Do đó dòng vốn cho lĩnh vực phi sản xuất không hẳn là “tắc” hoàn toàn. Cách “nắn” dòng vốn tín dụng để thị trường bất động sản không bị bong bóng chỉ là giải pháp tình thế. Về lâu dài, cơ quan chức năng cần sử dụng công cụ là thuế để điều tiết thị trường bất động sản. Vì việc phân biệt cho vay mua nhà đất để ở hay đầu tư là rất khó, trong khi người mua nhà để ở cần sự hỗ trợ vốn vay từ NH.

                                                                        Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục