Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2011 đạt 5,6%, thấp hơn mức 6,16% 6 tháng đầu năm 2010. Tính đến tháng 6, lạm phát cả nước đã lên trên 13,29% do tác động giá thế giới, điều chỉnh tỉ giá và giá đầu vào một số mặt hàng nguyên liệu. Trong khi đó thâm hụt thương mại lên đến 7,5 tỉ USD.

Giá cả tăng cao buộc người tiêu dùng phải cắt giảm chi tiêu, sức mua giảm mạnh - Ảnh: N.Bình

Đó là những con số được giáo sư - tiến sĩ khoa học Nguyễn Quang Thái, Hội Khoa học kinh tế VN, đưa ra tại hội thảo “Tác động của các chính sách kinh tế và ứng phó của doanh nghiệp” tổ chức tại TP.HCM ngày 28-6.

Theo ông Thái, đang có nhiều thách thức, khó khăn chờ doanh nghiệp từ đây đến cuối năm và doanh nghiệp cần linh động để có các biện pháp ứng phó kịp thời. Giá cả nguyên liệu đầu vào tăng nhanh và liên tục cũng làm giảm lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp.

Tình trạng mất cân đối vĩ mô nền kinh tế đã tích tụ lâu ngày, ngân sách huy động của VN cao nhất Đông Nam Á nhưng vẫn bội chi lớn trên 5%. Chưa kể nền sản xuất còn bị phụ thuộc nhập khẩu, thiếu công nghiệp phụ trợ, xuất khẩu thô, sử dụng công nghệ lạc hậu tiêu hao nhiều năng lượng, năng suất lao động thấp… khiến doanh nghiệp càng khó khăn.

Theo PGS.TS Lê Xuân Bá - viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, nghị quyết 11/NQ-CP đã đưa ra các gói giải pháp toàn diện và đã có tác dụng tích cực đối với mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Ông Bá cho rằng trong hoàn cảnh hiện nay các doanh nghiệp cần học cách thích nghi và có những biện pháp đối phó thích hợp.

Ông Đỗ Hồng Khanh, phó chủ tịch Hội Các nhà quản trị doanh nghiệp VN, cho biết hiện nay nhiều doanh nghiệp đã có những cách thức để giảm thiểu tác động của lạm phát như tiết giảm điện, tăng ca đêm, tăng hệ số quay vòng vốn, đàm phán với đối tác về phương thức hợp đồng, đa dạng hóa nguồn tài chính…

Tuy nhiên, ông Khanh cho rằng về lâu dài, doanh nghiệp vẫn cần sự ổn định trong các chính sách của Nhà nước để chủ động được kế hoạch sản xuất kinh doanh.

                                                                         Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục