Ngay sau khi thu hoạch vụ chiêm xuân, nhân dân xã Phú Minh nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị  đất gieo cấy vụ mùa, hè- thu.

Ngay sau khi thu hoạch vụ chiêm xuân, nhân dân xã Phú Minh nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị đất gieo cấy vụ mùa, hè- thu.

(HBĐT) - Cuối tháng 6, thời tiết Phú Minh (Kỳ Sơn) nắng như đổ lửa nhưng đi khắp đường làng, ngõ xóm đâu đâu, chúng tôi cũng bắt gặp không khí hăng say lao động, khẩn trương thu hoạch lúa chiêm- xuân, chuẩn bị đất gieo cấy vụ mùa hè- thu cho kịp khung thời vụ.

 

Vụ chiêm- xuân năm nay được đánh giá là vụ sản xuất thành công ngoài mong đợi. Niềm vui được mùa lúa hiện lên trên khuôn mặt rám nắng của người nông dân nơi đây, phần nào xua đi những lo toan, nhọc nhằn thường ngày.

 

Vụ này, gia đình bà Nguyễn Thị Sáng (xóm Quốc) thắng lớn, năng suất lúa đạt 70 tạ/ha. Bà cho biết: sau tết, lúa chịu ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại kéo dài, có diện tích lúa của gia đình có nguy cơ mất trắng. Vậy mà hôm nay, nhìn những bông lúa trĩu vàng, ai cũng phấn khởi, không ngờ rằng lại đón một vụ lúa bội thu.

 

Ông Nguyễn Trọng Lê- Phó chủ tịch UBND xã Phú Minh cho biết: Vụ chiêm- xuân 2011, toàn xã gieo cấy 125 ha lúa. Có thể nói, vụ chiêm- xuân năm nay, người nông dân Phú Minh thắng lợi cả về năng suất, chất lượng lúa. Hiện, trên 95% xóm trong xã đã hoàn thành thu hoạch lúa chiêm - xuân với năng suất ước đạt 65 tạ/ha. Đặc biệt, 4.000 m2 lúa thí điểm cấy mô phỏng theo mô hình hàng lúa ven bờ (kỹ thuật hàng rộng, hàng hẹp) do trường Đại học Nông nghiệp I chuyển giao thông qua tổ chức Childfund cho năng suất ước đạt 90 tạ/ha.

 

Đạt được kết quả trên là do xã đã huy động được toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc cùng khắc phục khó khăn đầu vụ, khôi phục, phát triển sản xuất với người nông dân. Ông Nguyễn Trọng Lê cho biết thêm: 10 năm trở lại đây, trên địa bàn xã 60% sử dụng các giống lúa lai kháng nhiều loại sâu bệnh, cho năng suất, chất lượng cao như: Sim 6, Nhị ưu 838… do đó, không có hiện tượng sâu, bệnh bùng phát trên diện tích lúa của xã vụ vừa qua. Một lợi thế với xã là nhiều năm qua nhận được sự tài trợ của tổ chức Childfund. Từ đó, xã đã thành lập được Đội hướng dẫn viên nông dân gồm 4 thành viên được đi tập huấn tại trường Đại học Nông nghiệp I. Sau quá trình đào tạo, đội cùng cán bộ KN xã mở các lớp tập huấn hướng dẫn bà con áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, phòng trừ dịch hại…, nâng cao năng lực sản xuất cho nhân dân trong xã. Đây cũng là một yếu tố khá quan trọng đóng góp vào thành công của vụ chiêm - xuân vừa qua tại Phú Minh. Bên cạnh đó, để kịp khung thời vụ vụ mùa, xã chủ trương “xanh nhà hơn già đồng”, khuyến khích bà con thu hoạch ngay khi đảm bảo những điều kiện cần thiết.

 

Đi dọc theo những cánh đồng thời điểm này chúng tôi đều bắt gặp không khí hối hả của người dân cắt rạ, chuẩn bị đất bước vào một vụ sản xuất mới. Những diện tích đã thu hoạch xong, bà con nông dân đã khẩn trương đưa nước vào ruộng để làm đất gieo cấy lúa mùa sớm. Vụ mùa này, toàn xã phấn đấu gieo cấy trên 110 ha lúa, trong đó, cấy nhiều tập trung ở một số xóm như: Mom (49 ha), Quốc (28ha), Chằm (23 ha).

 

Hướng tới vụ mùa với nhiều động thái tích cực, ông Nguyễn Trọng Lê khẳng định: Từ tính cần cù, chịu khó của bà con nông dân và sự chỉ đạo sát sao của chính quyền cơ sở với động lực là thành công vụ chiêm- xuân, cả hệ thống chính trị, người dân Phú Minh đang dồn sức cho sản xuất vụ tới và tiếp tục mong chờ một mùa vụ bội thu. 

 

                                                                                  Hải Yến

 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục