Mặc dù lãi suất (LS) huy động giảm mạnh trong thời gian gần đây nhưng LS cho vay đối với VND vẫn ở mức rất cao. Nhiều doanh nghiệp ở những lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu... vẫn phải chịu LS rất cao, thậm chí không tiếp cận được vốn.

Trước đó, vào giữa tháng 6, Thống đốc Ngân hàng (NH) Nhà nước Nguyễn Văn Giàu đã có công văn yêu cầu các NH phải tiết kiệm chi phí để giảm dần LS cho vay.

Cầm cự...

So với một tháng trước LS cho vay đã hạ nhiệt nhưng trung bình vẫn trên 23%/năm, trong khi các doanh nghiệp cho rằng mức LS hợp lý để các doanh nghiệp tiếp tục duy trì sản xuất khoảng 17%/năm.

Bà Trương Thúy Liên, giám đốc Công ty TNHH giày Liên Phát (Bình Dương), cho biết cần vay khoảng 5 tỉ đồng để xây dựng nhà xưởng ở Vũng Tàu và làm vốn lưu động nhưng NH thông báo LS 22-24%/năm. Với LS này lợi nhuận của doanh nghiệp không đủ trả lãi NH nên doanh nghiệp không dám vay.

"Dù giá xuất khẩu hạt điều hiện nay đã tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm ngoái và còn tiếp tục tăng nữa do nhu cầu thị trường cao, nhưng các doanh nghiệp không có vốn để giữ hàng lại, chờ thời điểm bán thích hợp"

Ông Nguyễn Thái Học (chủ tịch Hiệp hội điều VN)

Tương tự, bà Nguyễn Thị Thùy Dung, giám đốc Công ty cổ phần Bình Nam (TP.HCM), chuyên doanh trong lĩnh vực kính xây dựng - mỹ thuật, cho hay đang phải cầm cự với LS trung bình 20,5%/năm, tăng gần gấp đôi so với hai năm trước.

Lãi suất vay cao, doanh nghiệp phải nâng giá bán sản phẩm lên để bù đắp vào chi phí này, nhưng “đâu phải thị trường nào cũng chấp nhận việc tăng giá mãi” - bà nói.

Trong khi đó với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nông lâm thủy sản cũng phải xoay xở đủ cách để tồn tại. Ông Hoàng Mạnh Bình, giám đốc Công ty TNHH Việt Sơn, chuyên chế biến và xuất khẩu hạt điều, cho biết đang phải vay với LS lên đến 22%/năm, chưa kể các chi phí khác.

Năm nay hạn mức tín dụng mà NH dành cho doanh nghiệp giảm, trong khi giá điều nguyên liệu lại tăng gấp đôi so với năm 2010 nên lượng điều thô mà doanh nghiệp có thể mua chỉ bằng một nửa so với năm ngoái. LS cao, thay vì mua điều thô cất vào kho, hiện các doanh nghiệp chỉ mua lượng hàng vừa đủ để sản xuất, hoặc mua điều đã tách vỏ của các cơ sở sản xuất thủ công để sơ chế xuất khẩu ngay. “Làm như thế này thì lợi nhuận giảm đáng kể so với trước nhưng an toàn” - ông Bình nói.

Ông Nguyễn Đức Thanh, tổng giám đốc Công ty TNHH chế biến nông sản thực phẩm xuất khẩu Tân An (Tanimexco), cho biết với LS trung bình 18-20%/năm nhiều doanh nghiệp không dám vay. Theo thống kê của Hiệp hội điều VN (Vinacas), trong các yếu tố đẩy giá thành sản xuất điều những tháng đầu năm, chi phí LS chỉ đứng hàng thứ hai (sau chi phí nguyên liệu).

Theo ông Nguyễn Thái Học, chủ tịch Vinacas, việc NH siết tín dụng và đẩy LS lên cao khiến giá thành sản xuất tăng và làm sản lượng chế biến của ngành điều giảm 30% so với năm 2010. Mặc dù hiệp hội đã nhiều lần gửi văn bản kiến nghị nhưng doanh nghiệp vẫn rất khó khăn trong việc tiếp cận vốn.

Tương tự, với ngành chế biến và xuất khẩu thủy sản, LS cao cũng là một trong những nguyên nhân đẩy giá thành sản xuất tôm đông lạnh của VN cao hơn các nước trong khu vực 1-1,5 USD/kg, gây bất lợi cho doanh nghiệp khi cạnh tranh với các đối thủ trong khu vực ASEAN. LS cao như thời gian qua cộng với giá tôm nguyên liệu đắt đỏ cũng khiến nhiều doanh nghiệp chỉ sản xuất cầm chừng để giữ công nhân và khách hàng.

Thêm tiền mới giảm được lãi suất

Thị trường đã xuất hiện nhiều yếu tố thuận lợi cho việc giảm LS, các mức LS định hướng cho LS trên thị trường như LS trái phiếu Chính phủ gần đây đã xuống dưới mức 14%/năm, trong khi LS trên thị trường liên NH kỳ hạn bảy ngày cũng giảm còn 14,5%/năm, kỳ hạn 1 tháng dao động quanh 15%/năm.

Các NH đã giảm mạnh LS huy động vốn trên thị trường dân cư chỉ còn 14-15%/năm. Trong khi đó các NH cổ phần đã cho vay chạm ngưỡng 20%, do vậy không dám đẩy mạnh huy động bằng mọi giá như trước. Theo NH Nhà nước, với các yếu tố như trên, mặt bằng LS huy động buộc phải giảm, kéo LS cho vay giảm theo.

Thực tế nửa tháng sau khi LS huy động hạ nhiệt, các NH đã bắt đầu giảm LS cho vay nhưng mức giảm còn rất khiêm tốn, chỉ 0,7-1%/năm, dao động 20-21%/năm. Theo các NH, cần thêm khoảng một tháng nữa khi nguồn vốn huy động theo LS cao giảm dần thì NH mới có thể giảm thêm LS cho vay.

Tuy nhiên, các NH cho biết LS vay bao nhiêu còn tùy thuộc người vay. Nếu người vay sử dụng các dịch vụ của NH theo kiểu trọn gói, chắc chắn LS cho vay sẽ thấp hơn. Nhiều NH đã đưa nội dung sử dụng dịch vụ NH trở thành điều kiện bắt buộc khi thiết lập quan hệ tín dụng với khách hàng.

Phó tổng giám đốc một NH cho biết tăng trưởng tín dụng đến giữa tháng 6 đã đạt 17,3%/năm, do vậy nhu cầu vốn để cho vay sáu tháng cuối năm rất ít, thay vào đó NH tập trung cơ cấu lại nợ. Nhu cầu huy động vốn giảm sẽ tạo áp lực buộc NH phải giảm LS huy động, từ đó kéo LS cho vay giảm theo. Theo vị phó tổng giám đốc này, mặt bằng LS cho vay mới sẽ hình thành trong tháng 7, sau đó sẽ linh hoạt điều chỉnh theo tín hiệu thị trường.

Tuy nhiên, theo các NH, LS khó giảm nhanh do huy động vốn vẫn khó khăn. Người dân không mặn mà gửi VND với LS chỉ 14-15%/năm trong khi lạm phát sáu tháng đã chạm ngưỡng 14%/năm. Huy động vốn toàn nền kinh tế đến 10-6 chỉ mới tăng 2,37% trong khi cho vay tăng 7,05%.

Các chuyên gia cho rằng dù NH Nhà nước đã yêu cầu các NH phải tiết kiệm chi phí để giảm dần LS cho vay, nhưng thực tế các NH rất khó giảm nhanh LS do thời gian qua đã vét kho để cho vay. Vốn ít, cho vay nhiều, LS phải tăng. Để giảm LS, thị trường cần sự điều tiết vốn từ NH Nhà nước.

Thế nhưng hoạt động bơm tiền của NH Nhà nước thời gian qua được coi là quá thận trọng, đến ngày 20-6 tổng phương tiện thanh toán mới tăng 2,45% trong khi mức cho phép của cả năm 2011 là 16%. Để giảm LS, theo các chuyên gia, cách điều hành của NH Nhà nước nên mềm mỏng hơn, uyển chuyển hơn, không nên quá cứng nhắc như thời gian qua.

                                                                             Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục