CCB Hà Văn Thườm - một trong những gương điển hình trong phát triển kinh tế trang trại tổng hợp ở xã Mai Hịch (Mai Châu).

CCB Hà Văn Thườm - một trong những gương điển hình trong phát triển kinh tế trang trại tổng hợp ở xã Mai Hịch (Mai Châu).

(HBĐT) - Ông Hà Công Nhơi, Chủ tịch Hội CCB xã Mai Hịch (Mai Châu) cho biết: Hội CCB xã hiện có gần 400 hội viên, sinh hoạt ở 7 chi hội cụm dân cư. Phát huy vai trò là nòng cốt, Hội luôn đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế ở địa phương, điển hình như phong trào CCB thi đua SX-KD giỏi, đoàn kết gúp nhau xoá đói - giảm nghèo (XĐ-GN).

 

Thông qua các phong trào đã thúc đẩy và phát huy mạnh mẽ các nguồn lực, khai thác tiềm năng đất đai, thế mạnh của xã tạo nên sức mạnh tổng hợp để hội viên CCB phát triển SX-KD theo hướng thâm canh tăng vụ, kinh doanh và xây dựng trang trại tổng hợp phát triển bền vững. Đồng thời, vận động nhân dân giúp đỡ nhau về vật chất, tinh thần; chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi; XĐ-GN, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân.

 Từ phong trào CCB thi đua SX-KD, đoàn kết giúp nhau XĐ-GN, mô hình thâm canh cây lương thực được các cấp CCB áp dụng khá thành công như: ngô lai,  rau đậu, dưa hấu, bí xanh Đặc biệt, việc đưa giống cây mướp đắng lấy hạt vào trồng đã thu được kết quả cao, đang được nhân ra diện rộng. Bên cạnh đó, việc dồn điền - đổi thửa diện tích gieo trồng, nuôi thuỷ sản nâng cao giá trị hàng hoá luôn được coi trọng, thực hiện hợp lý để đạt hiệu quả cao nhất trên tất cả các lĩnh vực. Việc khai thác tiềm năng, thế mạnh của xã để phát triển kinh tế vườn rừng đã góp phần tăng độ che phủ cho đất và cải tạo môi trường sinh thái. Nhiều hộ gia đình CCB đã tiến hành quy hoạch cải tạo vườn rừng có giá trị thu nhập thấp thành vườn sản xuất hàng hoá có thu nhập cao. Số lượng cây lâm nghiệp, cây ăn quả như vải, nhãn, xoài ngày càng được mở rộng diện tích và mang lại nguồn thu đáng kể.

 

Với những cách làm cụ thể, thiết thực trong việc ứng dụng các tiến bộ KH-KT vào sản xuất nông nghiệp, những năm gần đây, đời sống vật chất, tinh thần của các hội viên đã được nâng lên đáng kể. Năm 2010, số hội viên nghèo giảm xuống còn 2,7%.

 

                                                                                            H.Huy

 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục