Những ngày gần đây giá lúa gạo tăng, song theo khẳng định của các doanh nghiệp, chuyện sốt giá, khan hàng sẽ không xảy ra, bởi lúa hè thu mới chỉ đầu vụ thu hoạch, nên lượng lúa rất dồi dào.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Giá tăng do nhu cầu xuất khẩu tăng mạnh 
 
Hiện một số loại gạo có sức tiêu thụ lớn như tẻ thường có giá từ 11.800 – 12.000 đồng một kg, Đài Loan, Tài Nguyên 18.000 đồng, Nàng thơm chợ Đào 21.000 đồng… Một số tiểu thương cho biết, giá gạo tăng một tháng qua là từ đầu mối cung cấp. Các đầu mối giải thích do giá gạo nguyên liệu tại ĐBSCL tăng liên tục nhiều tuần qua. Cũng do giá gạo tăng liên tục mà nhiều người tiêu dùng đã tăng lượng mua về trữ, đẩy giá lên.

Tại ĐBSCL giá lúa mấy ngày gần đây liên tục tăng. Ngày 3/8, tại Đồng Tháp, lúa IR50404 tươi mua tại ruộng có giá 5.700 đồng một kg, lúa khô 6.400- 6.500 đồng, còn lúa dài khô từ  6.800- 6.900 đồng. Với giá lúa này nông dân có lời khá.

Nhiều công ty xuất khẩu gạo cho biết sở dĩ giá lúa gạo trong nước gần đây có tăng là do các công ty xuất khẩu đang cần gạo để giao hàng cho những hợp đồng đã ký trong tháng 5 và tháng 6. Do cần hàng nên các doanh nghiệp phải đẩy giá lên mới mong mua đủ lượng gạo phải giao. Hiện giá xuất khẩu gạo loại 5% tấm từ 525 - 540 USD/tấn (tăng 60 USD/tấn so với tháng trước), giá xuất gạo 15% tấm hơn 500 USD/tấn (tăng hơn 50 USD/tấn).

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), giá lúa gạo trong nước tăng còn do thông tin Thái Lan mua gạo. Giá tăng cao thúc đẩy các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của nước này tăng cường tìm kiếm nguồn gạo có giá rẻ hơn, trong đó có lúa gạo của Việt Nam, Campuchia, Myanmar... Cũng theo VFA, một số nhà xuất khẩu gạo, xay xát của Thái Lan đã thành lập các công ty thương mại hoặc văn phòng đại diện tại Campuchia và Việt Nam để thuận lợi cho việc thu mua lúa gạo.

Sẽ không có chuyện sốt giá gạo
 
Hai doanh nghiệp phân phối gạo lớn nhất cho thị trường TP. Hồ Chí Minh là Công ty lương thực TP. Hồ Chí Minh và Công ty Vinh Phát, khẳng định, giá gạo hiện có tăng nhưng không khan hàng. Về nguy cơ tái diễn tình trạng sốt ảo như năm 2008, lãnh đạo Foodcosa và Vinh Phát đều khẳng định không thể có chuyện sốt giá gạo. Vì VFA đã cân đối đủ nguồn gạo phân phối trong nước, các kho gạo dự trữ tại TP. Hồ Chí Minh được bổ sung liên tục, trong khi các doanh nghiệp đều có hệ thống cửa hàng phân phối ở các quận huyện, nên không thể có chuyện thiếu gạo.

Chủ tịch VFA Trương Thanh Phong cho rằng các doanh nghiệp phải bảo đảm lượng gạo tạm trữ trong lưu thông để tham gia bình ổn giá khi cần thiết. VFA đã chủ động dự trữ gạo tại các kho ở huyện Bình Chánh - TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Long An để phục vụ nhu cầu trong nước. Nếu giá gạo trong nước tăng lên bất thường sẽ có nguồn gạo tại chỗ ứng phó ngay, các thành viên hiệp hội đều phải tham gia bình ổn tại các địa phương.

Ông Trần Ngọc Trung, Giám đốc Công ty Vinh Phát, phân tích thêm, trên thị trường đang có thông tin giá gạo Thái Lan tăng nhanh, nhưng thực ra giá xuất khẩu từ nước này không hề tăng. “Nhiều nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, Việt Nam nâng giá chào bán gạo cho các nhà nhập khẩu khiến giá gạo nguyên liệu bị đẩy lên. Tuy nhiên việc giao dịch, ký kết hợp đồng mới diễn ra rất chậm, hầu như không có giao dịch, nhà xuất khẩu cũng không bán được giá như mức chào bán”, ông Trung nói.

Theo nhận định của các doanh nghiệp, thực tế lúa gạo trong nước hiện không thiếu. Với giá cao như hiện nay, nông dân sẽ còn tăng diện tích nhiều hơn nữa. Do đó không nên lo ngại không đủ gạo để xuất khẩu. Vả lại, lúa trong nước thu hoạch quanh năm, vùng này ngưng thì đã có vùng khác thu hoạch. Chưa kể thu hoạch lúa hiện nay không còn thất thoát nhiều như trước do đã được trang bị máy móc, lò sấy.

 

                                                                    Theo Báo Laodong

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục