Quyết tâm hạ nhiệt lãi suất đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục khẳng định bằng chỉ thị sẽ đình chỉ, miễn nhiệm chức vụ người quản lý, điều hành ngân hàng để xảy ra việc huy động vượt trần lãi suất.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình phát biểu tại hội nghị của ngành ngân hàng ngày 7-9 - Ảnh: Đ.K.

Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2011 của ngành ngân hàng - Ảnh: Đ.K.

Bên cạnh biện pháp mạnh tay này, NHNN cũng triển khai một loạt giải pháp khác nhằm hạ nhiệt lãi suất cho vay, ổn định tỉ giá... tại hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2011 của ngành ngân hàng diễn ra ngày 7-9 tại Hà Nội. Thông điệp được NHNN đưa ra là đảm bảo tăng trưởng tín dụng dưới 20% (khoảng 15-18%), tổng phương tiện thanh toán tăng 15-16%.

"Đình chỉ hoặc miễn nhiệm chức vụ của người quản lý, người điều hành của tổ chức tín dụng vi phạm quy định về lãi suất huy động..."

(trích chỉ thị 02 của Ngân hàng Nhà nước do Thống đốc Nguyễn Văn Bình ký ngày 7-9)

Đồng thuận mức lãi suất

Về lãi suất, NHNN nêu rõ giữ nguyên các mức lãi suất điều hành của NHNN như hiện nay, duy trì trần lãi suất huy động vốn bằng VND 14%/năm để tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng (TCTD) đưa mặt bằng lãi suất cho vay về biên độ 17-19%/năm đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường; giữ nguyên trần lãi suất bằng ngoại tệ của các TCTD đối với khách hàng là tổ chức và dân cư. Ban hành thông tư quy định về hoạt động ủy thác, nhận ủy thác của TCTD để tránh việc các TCTD lợi dụng đưa lãi suất huy động lên cao.

Bên lề hội nghị, trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ về việc NHNN có đưa ra chủ trương tạo kênh dẫn vốn cho các ngân hàng thương mại để tránh việc chạy đua tăng lãi suất huy động, ông Trần Phương Bình - tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á - cho biết: “Theo tinh thần tại hội nghị, sẽ có những giải pháp cụ thể để hỗ trợ vốn cần thiết cho các ngân hàng khi họ thiếu”.

Ông Đỗ Quang Hiển (chủ tịch HĐQT Ngân hàng SHB) cho rằng: “Đây là chủ trương sáng suốt và kịp thời của NHNN, bên cạnh đồng thuận của tất cả các ngân hàng là giữ mức lãi suất huy động 14%, đối với những ngân hàng có áp lực về thanh khoản thì NHNN sẽ có hỗ trợ và đồng thời với hỗ trợ sẽ có kiểm soát để giúp các ngân hàng đó”.

Áp dụng nghiêm từ hôm nay

Một chuyên gia kinh tế tham dự hội nghị cho biết việc áp dụng dự trữ bắt buộc cũng được bàn luận nhưng chưa đặt ra thực hiện ngay, NHNN sẽ điều hành linh hoạt các nghiệp vụ của mình. Chẳng hạn như tái cấp vốn và hoạt động tích cực trên thị trường mở (OMO), việc nâng dự trữ bắt buộc chỉ được thực hiện nếu thấy cần thiết và nếu có việc này thì NHNN cũng sẵn sàng trả lãi suất cho dự trữ bắt buộc.

NHNN cũng khuyến khích các ngân hàng thương mại công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc chỉ đạo hệ thống chi nhánh của mình chấp hành quy định về trần lãi suất (cả nội tệ và ngoại tệ), trong ngày hôm nay (8-9) gửi lại văn bản chỉ đạo điều hành nội bộ đó cho cơ quan thanh tra giám sát của NHNN.

NHNN cũng khẳng định điều hành tỉ giá theo hướng ổn định (chứ không phải cố định - PV), nếu cần phải điều chỉnh thì chỉ điều chỉnh theo diễn biến tỉ giá thực của đồng VN (không quá 1%). NHNN sẵn sàng bán ra can thiệp thị trường nếu cần thiết để hỗ trợ bình ổn tỉ giá.

Về kiểm soát tăng trưởng tín dụng bằng VND, tại hội nghị, NHNN yêu cầu các TCTD tiếp tục kiểm soát tăng trưởng tín dụng dưới 20%. Tùy theo diễn biến thị trường, đặc biệt là tình hình cung cầu ngoại tệ, NHNN tiếp tục điều hành linh hoạt qua các kênh, đảm bảo hài hòa về mức tăng và lượng cung ứng tiền qua các tháng, đảm bảo mục tiêu chính sách tiền tệ. Trước mắt vẫn duy trì các quy định về cho vay phi sản xuất, tùy theo diễn biến tình hình NHNN sẽ trình Chính phủ cho phép có những điều chỉnh phù hợp.

Theo một số đại biểu tham dự hội nghị, NHNN dự kiến vào khoảng cuối tháng 10 sẽ công bố mức tăng trưởng tín dụng cho năm 2012, trong các năm tới sẽ luôn có quy định về hạn mức tăng trưởng tín dụng và NHNN sẽ kiểm soát chặt chẽ hạn mức này, bất cứ TCTD nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

NHNN cũng dự kiến không cào bằng mức tăng trưởng tín dụng mà chia ra nhóm các TCTD, các TCTD đáp ứng tiêu chí như thế nào thì được tăng trưởng tín dụng ở quy mô đó.

Đối với việc kiểm soát tăng trưởng tín dụng bằng ngoại tệ, NHNN cho biết sẽ thanh tra, kiểm tra một số TCTD có tăng trưởng tín dụng ngoại tệ cao và hệ số sử dụng vốn ngoại tệ cao. Đồng thời sửa đổi cơ chế cho vay bằng ngoại tệ theo hướng quy định điều kiện chặt chẽ hơn đối với khách hàng không có nguồn thu ngoại tệ từ hoạt động sản xuất kinh doanh để trả nợ vay.

Giữ liên thông giá vàng

Về điều hành thị trường vàng, NHNN nêu rõ mục tiêu bình ổn là làm cho giá vàng trong nước diễn biến phù hợp với giá vàng quốc tế, chống đầu cơ, làm giá. NHNN xây dựng và trình Chính phủ phương án bình ổn thị trường vàng trong ngắn hạn và phương án NHNN huy động vàng trong nền kinh tế để tăng dự trữ ngoại hối nhà nước, đảm bảo quyền lợi của người dân có vàng cũng như tăng cường nguồn lực can thiệp của Nhà nước; trình Chính phủ nghị định về quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh vàng.

Theo ông Đỗ Quang Hiển, các biện pháp được NHNN đưa ra tại hội nghị này đã tạo đồng thuận và quyết tâm rõ nét để triển khai trong thời gian tới, vừa để kéo lạm phát đồng thời tạo sân chơi lành mạnh, minh bạch cho các ngân hàng hoạt động.

 

                                                                           Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


Kiểm kê thử nghiệm tài sản công tới hết ngày 10/6

Theo thông tin Bộ Tài chính chiều 23/5, Bộ vừa có văn bản hướng dẫn việc triển khai kiểm kê thử nghiệm tài sản công tại một số cơ quan, tổ chức, đơn vị, tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý.

UBND tỉnh kiểm tra tiến độ công trình Trung tâm Y tế huyện Cao Phong

Ngày 23/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc, kiểm tra tiến độ thi công công trình Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Cao Phong. Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo các sở, ngành, UBND huyện Cao Phong.

Thủ tướng yêu cầu khánh thành đường dây 500 kV mạch 3 trước ngày 30/6

Sáng nay (23/5), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp về thúc đẩy tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối và tình hình bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.

Xã Nhuận Trạch - dân vận khéo trong giải phóng mặt bằng

Trên địa bàn xã Nhuận Trạch đang triển khai 9 dự án, trong đó có 1 dự án trọng điểm của tỉnh. Để đảm bảo đúng tiến độ các công trình, dự án, xã tăng cường phối hợp cùng nhà đầu tư, các phòng, ban liên quan làm tốt công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). "Công tác dân vận trong GPMB bằng được cấp ủy, chính quyền xã xác định là giải pháp trọng tâm, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả”- đồng chí Phùng Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Nhuận Trạch khẳng định.

Tập huấn điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Từ ngày 22 - 25/5, Cục Thống kê tỉnh tổ chức tập huấn điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2024. 

Phòng, chống thiên tai - không để bị động, bất ngờ

Là địa bàn từng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, biến đổi khí hậu, trước mùa mưa lũ, Ban Chỉ huy (BCH) Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT-TKCN&PTDS) tỉnh đã chỉ đạo các địa phương chủ động xây dựng phương án PCTT nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục