Ngày 24/10, tại Hà Nội, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tổ chức hội thảo với sự tham gia của đại diện nhiều bộ, ngành của hai nước cùng thảo luận về cải cách kinh tế vĩ mô và phát triển nguồn nhân lực.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng Việt Nam cần hiện đại hóa giao dịch tiền tệ, thực hiện chiến dịch “tăng cường thế mạnh tiền đồng” trong dân, giúp truy tìm nguồn gốc và hạn chế những giao dịch bất hợp pháp; đẩy mạng công tác quản lý, nâng cao lòng tin trên trường quốc tế… Trong dài hạn, điều này sẽ tạo ra điểm mốc để thâm hụt thương mại quốc tế chuyển thành thặng dư thương mại quốc tế

Để hỗ trợ nâng cao trình độ sản xuất của Việt Nam, JICA đặt trọng tâm vào việc hợp tác đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của các ngành sản xuất. Thời gian tới, hai bên tiếp tục hợp tác chia sẻ thành quả chuyển giao kỹ thuật, đào tạo giảng viên, xây dựng chế độ chứng chỉ cho giảng viên, phổ biến chế độ kiểm tra kỹ thuật quốc gia; hỗ trợ các đại học chuyên ngành khoa học kỹ thuật làm đầu mối cho sự liên kết giữa nhà trường và các doanh nghiệp Nhật Bản…

Với cách nhìn Việt Nam đang có cơ cấu giống như thời kỳ phát triển cao độ của Nhật Bản, ông Takeshi Hachimura, Phó Trưởng ban Thư ký Nội các Nhật Bản đưa ra những khuyến nghị về mặt tài chính hỗ trợ cho chính sách phát triển của Việt Nam từ nhận thức đến hành động.

Ông Takeshi Hachimura cho rằng, Việt Nam đã để sự bất cân bằng giữa tiết kiệm và đầu tư, tiêu dùng trong một thời gian dài, đồng thời chưa có chuyên gia hiểu rõ bản chất ý nghĩa của hoạt động tài chính trong nước. Tiết kiệm trong nước không được dùng để phát triển các ngành trong nước, không điều chỉnh được những bất cân đối về tiền vốn trong nước. “Vòng luẩn quẩn” của nền kinh tế Việt Nam là do hệ thống tài chính chậm phát triển.

Cũng tại hội thảo, đa số các ý kiến của các đại biểu cho rằng cần tăng cường quan hệ đối tác Việt Nam-Nhật Bản trong bối cảnh mới./.

 

                                                                      Theo TTXVN

Các tin khác


UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục