(HBĐT) - Toàn xã có tới 10 đối tượng nghiện hút, 18 đối tượng nhiễm HIV, tình hình tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp, tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm trên 50%, thu nhập bình quân theo đầu người 9 tháng mới đạt xấp xỉ 6 triệu đồng....Đó là những khó khăn lớn đã và đang đặt ra cho Yên Phú (Lạc Sơn) trong phát triển kinh tế, xoá đói - giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân.

 

Năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo của toàn xã chỉ giảm được 0,9% và mục tiêu giảm 4% tỷ lệ hộ nghèo trong năm 2011 sẽ không thể hoàn thành được. Đó là một thực tế đáng quan ngại về tình hình phát triển kinh tế tại xã Yên Phú trong thời điểm hiện nay. Trong 17 chỉ tiêu KT-XH năm 2011 có dự kiến chỉ có 2 chỉ tiêu vượt kế hoạch, 13 chỉ tiêu đạt kế hoạch và 2 chỉ tiêu quan trọng không đạt kế hoạch là giảm tỷ lệ hộ nghèo và giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi. Vậy đâu là nguyên nhân của vấn đề này? Đồng chí Bùi Văn Đức - Chủ tịch UBND xã cho biết: Năm 2011 diễn biến thời tiết phức tạp, giá cả vật tư phục vụ cho sản xuất nông nghiệp tăng cao, giá đầu ra của sản phẩm không ổn định và quan trọng hơn cả là tình trạng thiếu kiến thức, kinh nghiệm sản xuất, thiếu thông tin thị trường, chưa xác định được mô hình sản xuất, chưa xác định được cây, con phù hợp vẫn là những nguyên nhân chủ yếu kìm hãm sự phát triển kinh tế của xã.

 

Yên Phú là xã có nguồn nhân lực lao động khá dồi dào, toàn xã có tới 1.557 hộ với 7.045 khẩu. Nhưng vì chưa phát triển được các ngành nghề dịch vụ, nghề phụ mà mới chỉ dừng lại ở sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ lẻ nên đã diễn ra phổ biến tình trạng dư thừa lao động. Trong khi đó, tình hình sản xuất nông nghiệp cũng mới chỉ đạt được kết quả nhất định; sản xuất TTCNvà dịch vụ chưa phát triển. Diện tích canh tác lúa, các loại cây rau màu, bình quân lương thực đầu người… đều giảm; tổng thu nhập về trồng trọt trong 6 tháng đầu năm mới chỉ đạt trên 9 tỷ đồng. Tổng đàn trâu, bò toàn xã mới đạt mức 1.100 con, trên 8.000 con lợn nhưng tình hình tiêm phòng dịch bệnh cho gia súc mới chỉ đạt trên 60%. Đây chính là nguyên nhân phát sinh, lây lan các loại dịch bệnh, ảnh hưởng đến phát triển ngành chăn nuôi của xã. Đồng chí Chủ tịch UBND xã đã thẳng thắn nhìn nhận: Tồn tại cơ bản là áp dụng tiến bộ KHKT vào trong sản xuất còn hạn chế dẫn đến năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế chưa cao. Công tác tiêm phòng dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thuỷ cầm còn thấp. Xã chưa tạo được việc làm cho số lao động dôi dư dẫn đến bỏ phí sức lao động và là mầm mống phát sinh các tệ nạn xã hội.

 

Yên Phú đang được xác định là một trong những điểm “nóng” về ma tuý của huyện Lạc Sơn. Ban công an xã đã thường xuyên phối hợp với Đội Cảnh sát phòng - chống ma tuý Công an huyện Lạc Sơn tổ chức các chiến dịch truy quét tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm ma tuý. Toàn xã có tới 10 đối tượng nghiện ma tuý, đã phải đưa đi cai nghiện bắt buộc 5 đối tượng; 18 đối tượng nhiễm HIV, trong đó có một số đối tượng đã chuyển sang giai đoạn AIDS.

 

Qua tìm hiểu, được biết, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chính sách pháp luật của Nhà nước tại xã hiệu quả còn thấp; việc nắm bắt thông tin, nguyện vọng của nhân dân còn hạn chế; tồn tại tư tưởng trông chờ, ỷ lại ở một số bộ phận cán bộ, nhân dân. Ngoài ra, chất lượng giáo dục trên địa bàn xã chưa đồng đều, vẫn còn học sinh bỏ học; phong trào xây dựng đời sống văn hoá mới chưa được triển khai sâu rộng, chưa phát huy hiệu quả. Thực tế cho thấy những khó khăn, trở ngại trong phát triển KT – VH – XH tại Yên Phú rất cần sự vào cuộc quan tâm, chỉ đạo, tháo gỡ tích cực của các cấp, ngành liên quan.

                                                                                                                       

 

                                                                         Dương Liễu

 

Các tin khác


Kiểm tra tình hình sản xuất và tiến độ các dự án trọng điểm tại huyện Đà Bắc

Sáng 27/2, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra tình hình sản xuất vụ chiêm xuân và triển khai thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn huyện Đà Bắc. Cùng đi có lãnh đạo Sở GTVT, Sở NN&PTNT, Văn phòng UBND tỉnh và huyện Đà Bắc.

Huyện Kim Bôi: Khẩn trương sản xuất vụ xuân

Ngay sau Tết, nông dân huyện Kim Bôi đã khẩn trương xuống đồng sản xuất vụ xuân bảo đảm khung thời vụ với mong muốn một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Đa dạng hình thức thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã và đang tích cực ứng dụng các dịch vụ điện trên nền tảng số nhằm giúp khách hàng có thể đăng ký và sử dụng dịch vụ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt. Qua đó tăng cường sự minh bạch, mang lại lợi ích thiết thực cho khách hàng.

Huyện Đà Bắc: Dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 577 tỷ đồng

Theo Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đà Bắc, đến hết tháng 1/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt 577,4 tỷ đồng với 10.406 khách hàng còn dư nợ.

Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 3

Trong tháng 3, một số chính sách mới sẽ có hiệu lực như: tăng giá trần vé máy bay nội địa, quy định về chuẩn quốc gia với cơ sở giáo dục đại học...

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường liên kết vùng

Dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hòa Bình - Mộc Châu) được HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 440/NQ-HĐND, ngày 28/4/2021 và phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 22/NQ-HĐND, ngày 29/7/2021. Sau khi chính thức khởi công, dự án được UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục