(HBĐT) - Toàn xã có tới 10 đối tượng nghiện hút, 18 đối tượng nhiễm HIV, tình hình tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp, tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm trên 50%, thu nhập bình quân theo đầu người 9 tháng mới đạt xấp xỉ 6 triệu đồng....Đó là những khó khăn lớn đã và đang đặt ra cho Yên Phú (Lạc Sơn) trong phát triển kinh tế, xoá đói - giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân.

 

Năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo của toàn xã chỉ giảm được 0,9% và mục tiêu giảm 4% tỷ lệ hộ nghèo trong năm 2011 sẽ không thể hoàn thành được. Đó là một thực tế đáng quan ngại về tình hình phát triển kinh tế tại xã Yên Phú trong thời điểm hiện nay. Trong 17 chỉ tiêu KT-XH năm 2011 có dự kiến chỉ có 2 chỉ tiêu vượt kế hoạch, 13 chỉ tiêu đạt kế hoạch và 2 chỉ tiêu quan trọng không đạt kế hoạch là giảm tỷ lệ hộ nghèo và giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi. Vậy đâu là nguyên nhân của vấn đề này? Đồng chí Bùi Văn Đức - Chủ tịch UBND xã cho biết: Năm 2011 diễn biến thời tiết phức tạp, giá cả vật tư phục vụ cho sản xuất nông nghiệp tăng cao, giá đầu ra của sản phẩm không ổn định và quan trọng hơn cả là tình trạng thiếu kiến thức, kinh nghiệm sản xuất, thiếu thông tin thị trường, chưa xác định được mô hình sản xuất, chưa xác định được cây, con phù hợp vẫn là những nguyên nhân chủ yếu kìm hãm sự phát triển kinh tế của xã.

 

Yên Phú là xã có nguồn nhân lực lao động khá dồi dào, toàn xã có tới 1.557 hộ với 7.045 khẩu. Nhưng vì chưa phát triển được các ngành nghề dịch vụ, nghề phụ mà mới chỉ dừng lại ở sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ lẻ nên đã diễn ra phổ biến tình trạng dư thừa lao động. Trong khi đó, tình hình sản xuất nông nghiệp cũng mới chỉ đạt được kết quả nhất định; sản xuất TTCNvà dịch vụ chưa phát triển. Diện tích canh tác lúa, các loại cây rau màu, bình quân lương thực đầu người… đều giảm; tổng thu nhập về trồng trọt trong 6 tháng đầu năm mới chỉ đạt trên 9 tỷ đồng. Tổng đàn trâu, bò toàn xã mới đạt mức 1.100 con, trên 8.000 con lợn nhưng tình hình tiêm phòng dịch bệnh cho gia súc mới chỉ đạt trên 60%. Đây chính là nguyên nhân phát sinh, lây lan các loại dịch bệnh, ảnh hưởng đến phát triển ngành chăn nuôi của xã. Đồng chí Chủ tịch UBND xã đã thẳng thắn nhìn nhận: Tồn tại cơ bản là áp dụng tiến bộ KHKT vào trong sản xuất còn hạn chế dẫn đến năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế chưa cao. Công tác tiêm phòng dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thuỷ cầm còn thấp. Xã chưa tạo được việc làm cho số lao động dôi dư dẫn đến bỏ phí sức lao động và là mầm mống phát sinh các tệ nạn xã hội.

 

Yên Phú đang được xác định là một trong những điểm “nóng” về ma tuý của huyện Lạc Sơn. Ban công an xã đã thường xuyên phối hợp với Đội Cảnh sát phòng - chống ma tuý Công an huyện Lạc Sơn tổ chức các chiến dịch truy quét tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm ma tuý. Toàn xã có tới 10 đối tượng nghiện ma tuý, đã phải đưa đi cai nghiện bắt buộc 5 đối tượng; 18 đối tượng nhiễm HIV, trong đó có một số đối tượng đã chuyển sang giai đoạn AIDS.

 

Qua tìm hiểu, được biết, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chính sách pháp luật của Nhà nước tại xã hiệu quả còn thấp; việc nắm bắt thông tin, nguyện vọng của nhân dân còn hạn chế; tồn tại tư tưởng trông chờ, ỷ lại ở một số bộ phận cán bộ, nhân dân. Ngoài ra, chất lượng giáo dục trên địa bàn xã chưa đồng đều, vẫn còn học sinh bỏ học; phong trào xây dựng đời sống văn hoá mới chưa được triển khai sâu rộng, chưa phát huy hiệu quả. Thực tế cho thấy những khó khăn, trở ngại trong phát triển KT – VH – XH tại Yên Phú rất cần sự vào cuộc quan tâm, chỉ đạo, tháo gỡ tích cực của các cấp, ngành liên quan.

                                                                                                                       

 

                                                                         Dương Liễu

 

Các tin khác


Hòa Bình khát vọng phát triển

Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn và thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, Ðảng bộ chính quyền nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã nỗ lực phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế, phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững. Và Hòa Bình đang quyết tâm phấn đấu trở thành tỉnh trung bình của cả nước.

Bảo đảm phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2023, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được HĐND tỉnh giao 7.285 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ nặng nề trong bối cảnh nguồn thu còn hạn hẹp, cơ cấu thu thiếu bền vững, chưa có nguồn thu chủ lực mà chủ yếu dựa vào thu từ tiền sử dụng đất…

Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục