Nông dân xóm Xưa Hạ, xã Xuất Hóa trồng hành tăm theo quy trình gieo hạt đến đâu, phủ rơm, rạ đến đó.

Nông dân xóm Xưa Hạ, xã Xuất Hóa trồng hành tăm theo quy trình gieo hạt đến đâu, phủ rơm, rạ đến đó.

(HBĐT) - Ông Bùi Văn Khánh, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Lạc Sơn cho biết: Ở những vụ đông trước, huyện luôn duy trì diện tích cây trồng đạt trên 2.000 ha. Vụ đông năm 2011, tuy không đặt mục tiêu về diện tích gieo trồng nhưng các xã, thị trấn trên địa bàn huyện phấn đấu và quyết tâm tăng diện tích trồng rau, đậu để bù đắp những thiếu hụt về diện tích, nhất là cố gắng bù đắp diện tích ngô đông mà các vụ trước thường đạt từ 1.000- 1.200 ha, có năm cao nhất đạt tới 1.700 ha. Tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy nhanh tiến độ gieo trồng vụ đông, huyện khuyến khích bà con trồng các loại cây màu, rau đậu ngắn ngày và hành tăm.

 

Phong trào trồng cây vụ đông tiếp tục được bà con nông dân các xã, thị trấn hưởng ứng, thực hiện. Từ các xã vùng Công Hòa như Nhân Nghĩa, Tân Lập, Tuân Đạo cho đến các xã vùng Đại Đồng như Vũ Lâm, Tân Mỹ, Liên Vũ đều đồng loạt gieo trồng các loại rau, màu, nhiều diện tích trồng cải bắp, su hào đã bước vào thời kỳ chăm sóc. Riêng hành tăm được xem là một trong những cây trồng chủ lực của địa phương trong vụ này nên huyện chủ trương khuyến khích trồng, nhân rộng.

 

Theo ông Bùi Đức Vinh, một nông dân ở xóm Vôi, xã Liên Vũ, hành tăm được bà con trồng chủ yếu trên đất ruộng 1 vụ. Thời gian trồng thường vào tháng 10 năm trước đến tháng 3, tháng 4 năm sau cho thu hoạch. Vụ thu hoạch năm ngoái, hành tăm được giá, bình quân giá bán ra thị trường 5.000 đồng/kg, trừ chi phí, mỗi ha hành cho thu khoảng 30 triệu đồng. Hiện nay, hàng nghìn nông hộ trên địa bàn huyện đã tham gia trồng hàng tăm để cải thiện thu nhập.

 

Thực tế sản xuất cho thấy, hiệu quả, giá trị kinh tế của cây hành tăm  khá lớn, chi phí đầu tư thấp. Cũng theo ông Phó phòng NN & PTNT huyện, nếu thâm canh tốt có thể đạt năng suất 7 tấn/ha, bình quân thu nhập từ 30 -  40 triệu đồng/ha. Huyện đã có kế hoạch mở rộng diện tích gieo trồng hành tăm vụ này lên 250 ha. Đến nay, tiến độ gieo trồng đã đạt 50% diện tích.

 

                                                                

 

                                                                    Bùi Minh 

 

Các tin khác


Giúp doanh nghiệp vượt khó khăn

Kết quả khảo sát vừa được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) công bố cho thấy các doanh nghiệp đang phải trải qua một giai đoạn đặc biệt khó khăn. Hàng loạt kiến nghị, đề xuất mang tính cấp bách từ cộng đồng doanh nghiệp cũng đã được đề xuất, hướng đến tháo gỡ các nút thắt ngay trước mắt nhằm củng cố niềm tin và gia tăng nội lực để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn nhiều thách thức hiện nay.

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng thương mại, điện tử

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành Công Thương, trong 3 năm qua, thương mại nội tỉnh giữ vững đà tăng trưởng ổn định. Tốc độ tăng của tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ xã hội trong giai đoạn 2021 - 2023 đạt khoảng 17,96%.

Phát triển sản phẩm OCOP để nâng giá trị nông sản địa phương

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Đà Bắc đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị các nông sản đặc trưng.

Dự án khu đô thị Mường Khến Heritage: Chủ đầu tư cam kết đảm bảo quyền sở hữu lâu dài, pháp lý an toàn

(HBĐT) - Thời gian qua, dư luận xã hội xuất hiện thông tin dự án khu đô thị (KĐT) Mường Khến Heritage tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) do Công ty TNHH KĐT Mường Khến làm chủ đầu tư (CĐT); đơn vị phát triển dự án là Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) có dấu hiệu không trung thực (lừa dối), khi giới thiệu dự án ghi đất sử dụng lâu dài, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là đất có thời hạn sử dụng 50 năm...

Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Tối 28/5, Hội Doanh nghiệp trẻ (HDNT) tỉnh tổ chức Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội (2003 - 2023). Tham dự về phía T.Ư có các đồng chí: Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Giảm tiếp lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Lãi suất điều hành vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định giảm thêm 0,5 điểm phần trăm, tạo cơ sở giảm tiếp lãi vay. Mặc dù lãi suất cho vay đang có động thái giảm, nhưng thực tế vẫn ở mức cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục