Ông Stefan Zmajkovic- Tổng giám đốc Tập đoàn BTG Slovensko.

Ông Stefan Zmajkovic- Tổng giám đốc Tập đoàn BTG Slovensko.

(HBĐT) - Mới đây, UBND tỉnh đã tổ chức thành công hội nghị xúc tiến đầu tư với CH Séc và CH Slovakia. Tại hội nghị, Tập đoàn BTG Slovensko đã được tỉnh trao giấy chứng nhận đầu tư vào khu công nghiệp Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy. Đây là doanh nghiệp có vốn nước ngoài đầu tư cao nhất vào tỉnh từ trước tới nay với tổng mức đầu tư dự kiến của các dự án khoảng 378 triệu Euro. Để hiểu rõ hơn về doanh nghiệp và những dự án do Tập đoàn BTG Slovensko được triển khai thực hiện tại tỉnh, phóng viên Báo Hòa Bình đã có cuộc trao đổi với ông Stefan Zmajkovic, Tổng giám đốc Tập đoàn BTG Slovensko.

 

PV: Xin ông giới thiệu  đôi nét về Tập đoàn BTG Slovensko?

 

Ông Stefan Zmajkovic: Tập đoàn BTG Slovensko là một doanh nghiệp có uy tín của Cộng hòa Slovakia, sản xuất, kinh doanh đa ngành nghề, có kinh nghiệm quản lý 18 năm với đội ngũ các nhà quản lý chuyên nghiệp, các chuyên gia, kỹ sư lành nghề, năng động. Tập đoàn đã đầu tư triển khai thực hiện nhiều dự án hạ tầng khu công nghiệp và thu hút dự án ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đặc biệt là các nước trong khu vực Châu Âu và nước Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Đây là lần đầu tiên, Tập đoàn BTG Slovensko tìm kiếm cơ hội và triển khai đầu tư vào tỉnh Hòa Bình với tổng mức đầu tư khá lớn. Chúng tôi cam kết chủ động về nguồn vốn và tập trung các năng lực, điều kiện để triển khai nhanh các dự án tại tỉnh trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam.

 

PV: Ông đánh giá thế nào về môi trường thu hút đầu tư của tỉnh Hòa Bình?

 

Ông Stefan Zmajkovic: Sau một thời gian nghiên cứu thị trường, cơ hội đầu tư tại Việt Nam, Tập đoàn BTG quyết định lựa chọn Hòa Bình là địa phương triển khai các dự án đầu tư. Chúng tôi nhận thấy tỉnh có khá nhiều thuận lợi trong thu hút đầu tư. Hiện tại, tỉnh đã được Chính phủ phê duyệt 8 khu công nghiệp và nhiều cụm công nghiệp ở hầu hết các địa phương trong tỉnh. Các khu, cụm công nghiệp này đều nằm ở vị trí thuận tiện về giao thông, có nguồn lao động dồi dào, tài nguyên phong phú.

 

Tỉnh đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển, có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ đặc thù đối với các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đang có 20 dự án của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đang đầu tư, sản xuất, kinh doanh ổn định. Đó là minh chứng cụ thể để chúng tôi quyết định triển khai các dự án đầu tư tại tỉnh Hòa Bình.

 

PV: Xin ông cho biết những dự án mà Tập đoàn BTG sẽ triển khai tại tỉnh Hòa Bình trong thời gian tới?

 

Ông Stefan Zmajkovic: Chúng tôi đã được tỉnh đồng ý cho triển khai thực hiện đầu tư tại khu công nghiệp Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy với diện tích 200 ha. Trước mắt, chúng tôi tập trung vào việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Sau đó tiếp tục triển khai một số dự án: Nhà máy sản xuất bia Séc Slovak công suất  200 triệu lít/năm, tổng mức đầu tư 35 triệu Euro, diện tích nhà máy 40 ha. Nhà máy sản xuất sợi phíp công nghiệp - là sản phẩm cách nhiệt được sử dụng trong các nhà máy nhiệt điện công suất 10 triệu m3/năm sợi phíp và vật liệu cách nhiệt, tổng mức đầu tư 25 triệu Euro, diện tích nhà máy cần 40 ha. Nhà máy sản xuất bình nóng lạnh loại từ 100-1000 MW dùng cho gia đình và siêu thị quốc tế, tổng mức đầu tư 75 triệu Euro, diện tích cần 100 ha. Nhà máy sản xuất vi mạch điện tử với công nghệ cao, sản phẩm dành cho công nghiệp điện và điện tử, tổng mức đầu tư 15 triệu Euro, diện tích cần 10 ha và một số nhà máy khác như nhà máy tái chế rác, nhà máy sản xuất sữa, nhà máy điện sinh khối và biogas…

 

PV: Trong quá trình đầu tư vào tỉnh, Tập đoàn BTG đã có những khó khăn, thuận lợi như thế nào, thưa ông?

 

Ông Stefan Zmajkovic: Trong quá trình làm việc với tỉnh, chúng tôi không gặp phải những khó khăn nào mà ngược lại, chúng tôi nhận được sự hợp tác đầy thân thiện và trách nhiệm của các cơ quan chức năng. Trong đó, Sở KH&ĐT là đầu mối hướng dẫn và giúp đỡ Tập đoàn BTG thực hiện các thủ tục dự án đầu tư theo quy định của pháp luật. Sở TN&MT hướng dẫn, hỗ trợ Tập đoàn BTG khảo sát đánh giá trữ lượng than, thực hiện các thủ tục về đất đai, thu hồi đất, phương án GPMB. Sở NN&PTNT hỗ trợ tập đoàn BTG khảo sát, đánh giá khả năng thực hiện chăn nuôi bò sữa trên địa bàn. Ban quản lý các KCN tỉnh phối hợp với Tập đoàn BTG khẩn trương hoàn thành công tác lập quy hoạch chi tiết xây dựng hạ tầng KCN Lạc Thịnh. UBND huyện Yên Thủy tổ chức thực hiện công tác GPMB dự án theo quy định pháp luật…

 

Từ những thuận lợi ban đầu đó, Tập đoàn BTG Slovensko tin tưởng và cam kết triển khai nhanh chóng, hiệu quả các dự án tại tỉnh, trên cơ sở đoàn kết, hữu nghị, hai bên cùng có lợi và phát triển. Chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu, quảng bá hình ảnh của tỉnh Hòa Bình để nhiều doanh nghiệp ở 2 nước Cộng hóa Séc và Cộng hòa Slovakia biết, quan tâm, tìm kiếm cơ hội đầu tư vào tỉnh.

 

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông! 

 

                                       Ngọc Vinh (thực hiện)

 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục