CCB Nguyễn Tiến Luật, tiểu khu Đoàn kết, TT Đà Bắc (Đà Bắc) chăm sóc đàn gà của gia đình.

CCB Nguyễn Tiến Luật, tiểu khu Đoàn kết, TT Đà Bắc (Đà Bắc) chăm sóc đàn gà của gia đình.

(HBĐT) - Theo lời giới thiệu của Chủ tịch Hội CCB thị trấn Đà Bắc, chúng tôi đến thăm mô hình chăn nuôi gà cho hiệu quả kinh tế cao của gia đình CCB Nguyễn Tiến Luật, tiểu khu Đoàn Kết. Ông Luật kể cho chúng tôi nghe về quá trình phát triển kinh tế của gia đình:

 

Năm 1981, sau khi rời quân ngũ trở về quê hương và lập gia đình, CCB Nguyễn Tiến Luật ở tiểu khu Đoàn Kết, với băn khoăn tìm hướng đi phát triển kinh tế phù hợp. Ban đầu, ông cũng tập trung vào cấy lúa, trồng khoai, sắn như bao hộ gia đình khác nhưng hiệu quả không cao. Thêm nữa, 4 đứa con lần lượt ra đời trong sự nghèo túng của gia đình và khó khăn lại thêm chồng chất. Đang lúc chưa tìm được mô hình nào phù hợp để áp dụng phát triển kinh tế, ông được tổ chức Hội CCB thị trấn giới thiệu về những mô hình chăn nuôi, trồng trọt tiêu biểu trong huyện.  Nhận thấy chăn nuôi gà phù hợp với điều kiện đất đồi rộng rãi của gia đình, ban đầu ông chỉ chăn nuôi quy mô nhỏ. Năm 2006, ông mạnh dạn đầu tư nuôi khoảng 200 con gà đẻ trứng, hơn 100 con gà thịt và kế tiếp đó là sản xuất con giống cung cấp cho các hộ chăn nuôi. Hiện nay, gia đình ông Luật duy trì nuôi từ 400-500 con gà các loại. Ngoài ra, ông còn đào ao thả cá để tận dụng nguồn rau cỏ sẵn có và thức ăn chăn nuôi tự cung cấp như: sắn, khoai, ngô... Từ chăn nuôi gà đã mang lại nguồn thu đáng kể cho gia đình. Mỗi năm, trừ chi phí, gia đình thu nhập trên dưới 100 triệu đồng. Nguồn thu này giúp vợ chồng ông thoát nghèo, vươn lên kinh tế khá giả và có điều kiện nuôi dạy con cái tốt hơn.

 

Ngoài ra còn có các CCB tiêu biểu khác trong phong trào phát triển kinh tế như: mô hình kinh doanh TM-DV của CCB Nguyễn Viết Nga, Hoàng Văn Khả ở tiểu khu Thạch Lý; sửa chữa ô tô của CCB Đinh Công Trọng ở thôn Công; chăn nuôi gia súc của CCB Đỗ Hoành Tân ở tiểu khu Lâm Lý… Những mô hình kinh tế này mỗi năm thu lãi hàng trăm triệu đồng, tạo việc làm cho hàng chục lao động.

 

Ông Vũ Hữu Sỹ, Chủ tịch Hội CCB thị trấn Đà Bắc cho biết: Hội CCB thị trấn Đà Bắc hiện có 203 hội viên CCB sinh hoạt ở 8 chi hội. Trong những năm qua, cùng với sự cố gắng, nỗ lực tích cực của các hội viên, Hội đã không ngừng chăm lo đời sống của các gia đình hội viên, đặc biệt là các hội viên nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn thông qua tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao KHKT trong sản xuất nông nghiệp; tín chấp vay vốn ngân hàng giúp các hội viên sản xuất, kinh doanh… Tính đến hết tháng 9, tổng số dư nợ trên 1 tỷ đồng với các chương trình như: cho vay hộ nghèo, giải quyết việc làm, hộ sản xuất - kinh doanh vùng khó khăn… Nhờ hiệu quả từ phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, đời sống của các gia đình hội viên được nâng lên. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 14%, không còn hội viên ở nhà tạm, nhà dột nát.

 

                                                                    Hoàng Huy

 

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục