Các binh sĩ Mỹ thực hiện hành động nhục mạ các thi thể trong đoạn video.

Các binh sĩ Mỹ thực hiện hành động nhục mạ các thi thể trong đoạn video.

Ít nhất 2 trong 4 lính thuỷ đánh bộ Mỹ xuất hiện trong video nhục mạ thi thể các tay súng Taliban đã được xác định, một quan chức quân đội Mỹ cho biết.

 

Đoạn video, được tải lên mạng, quay cảnh 4 lính thuỷ đánh bộ Mỹ đứng tiểu tiện vào các thi thể, được tin là các tay súng Taliban. Ít nhất một thi thể người thấm đẫm máu.

Lực lượng lính thủy đánh bộ đã bắt đầu mở một cuộc điều tra hình sự và điều tra nội bộ về đoạn clip.

Các quan chức Mỹ và Afghanistan đã lên án đoạn video là “tồi tệ”. Không rõ nguồn gốc của đoạn video, nhưng ban đầu nó được tải lên trang Youtube.

Quan chức quân đội Mỹ không tiết lộ địa điểm của các binh sĩ Mỹ trong clip, nhưng các nguồn tin cho biết đơn vị có liên quan đóng tại Trại Lejeune ở Bắc Caroline - một căn cứ quân sự lớn.

Báo chí Mỹ cho biết đơn vị thuộc tiểu đoàn 3, lữ đoàn lính thủy đánh bộ số 2. Tiểu đoàn này đã được triển khai cho một loạt các sứ mệnh chiến đấu và gìn giữ hoà bình tại Iraq, Afghanistan, vịnh Guantanamo và chiến đấu với cháy rừng tại bang Idaho.

Đơn vị đã được triển khai tới Afghanistan hồi đầu năm 2011 và về nước hồi tháng 9 hoặc tháng 10 cùng năm.

Một phát ngôn viên của lực lượng Lính thủ đánh bộ Mỹ, Trung tá Joseph Plenzler, nói: “Chúng tôi chưa thể công bố tên đơn vị vào thời điểm này vì vụ việc vẫn đang được điều tra”.

Trước đó, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã lên án các hành động trong đoạn video và cam kết rằng một cuộc điều tra đầy đủ sẽ được lính thủy đánh bộ và Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (Isaf) đóng tại Kabul tiến hành.

Phát ngôn viên Taliban Qari Yousuf Ahmadi cho hay đây không phải lần đầu tiên người Mỹ thực hiện “hành động man rợ” như vậy và rằng các cuộc tấn công nhằm vào người Mỹ sẽ tiếp tục.

 

                                                   Theo DanTri

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục