Chị Mỹ chăm sóc vườn rau ngót của gia mình.

Chị Mỹ chăm sóc vườn rau ngót của gia mình.

(HBĐT) - Túng thiếu trăm bề là tình cảnh của gia đình chị Lương Thị Mỹ ở xóm Tân Thành, xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) 10 năm về trước. Loay hoay, trăn trở rồi trong cái khó ló cái khôn, chị có suy nghĩ nếu cũng từng ấy diện tích đất ruộng, đất vườn cha mẹ để lại cho mà chuyển hướng thâm canh, tăng vụ, cuộc sống có thể sẽ bớt chật vật hơn.

 

Nghĩ là làm, chị bắt đầu từ việc chuyển 2.000m2 trên tổng diện tích 7.000m2 đất lúa 2 vụ của gia đình sang trồng rau quanh năm. Toàn bộ diện tích đất ruộng còn lại tuy vẫn duy trì 2 vụ lúa nhưng được chị làm thêm vụ đông chủ yếu là trồng rau, củ, quả các loại. Chị Mỹ tâm sự: Từ khi chuyển hướng trồng các loại rau ngót, cải ngọt, cải bắp, đậu đũa, xu hào với mùa nào, thức ấy, hầu như ngày nào chị cũng có rau đem ra các chợ bán.

 

Từ chỗ nắm bắt được nhu cầu rau xanh của thị trường, dần dà, chị chuyển toàn bộ diện tích 7000m2 đất 2 vụ lúa cộng thêm hơn 1.000m2 đất vườn sang trồng  rau màu các loại. So với các loại rau khác, cây rau ngót được chị Mỹ trồng nhiều nhất với diện tích hơn 5.000m2. Chị chia sẻ: Cách đây 4 năm, diện tích rau ngót của gia đình cũng khiêm tốn như các hộ làm vườn khác trong xóm. Nhờ tìm hiểu thị trường, chị quyết định đầu tư  cho loại rau có giá trị kinh tế cao này và trở thành hộ tiên phong trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa mô hình cây rau ngót vào trồng trên đồng đất xóm Tân Thành.

 

Công sức của chị Mỹ đã được đền bù xứng đáng bằng thành quả lao động. Chị cho biết: Đều đặn mỗi ngày, chỉ riêng  rau ngót đã cho chị thu hoạch 200-300 bó, thời điểm thấp nhất, chị bán đổ cho các cửa hàng rau trên thành phố Hòa Bình với giá 2.800 đồng / bó, lúc cao nhất có giá 5.000 đồng /bó, bình quân mỗi ngày chị thu 600.000 - 800.000 đồng từ rau ngót.

 

Chăm chỉ làm ăn, năng động trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, gia đình chị Mỹ giờ đây đã có cuộc sống ổn định.

 

 

                                                                             Bùi Thu        

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục